Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối7 tháng 3, 2011

VN: Câu Chuyện Của Bốn Tay Chơi (8)

Năm 2009 chứng kiến một bước phát triển đột ngột của xã hội dân sự ở Việt Nam. Vào ngày 5 tháng giêng, ngày Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng triệu tập nội các để nhóm họp thảo luận về đại dự án khai thác bô-xít ở miền Nam Trung Bộ Việt Nam và Ban Chấp Hành Trung Ương ĐCSVN bắt đầu kỳ đại hội thứ 9, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp — vị khai quốc công thần duy nhất còn sống của chế độ cộng hòa xã hội chủ nghĩa — đã gởi một bức thư cho Thủ Tướng Dũng yêu cầu đình hoãn dự án khai thác bô-xít. Ban đầu bức thư này bị ém nhẹm, nhưng đến ngày 10 tháng giêng, một bản sao được rò rỉ đến tay công chúng qua trang mạng đông khách viet-studies.info. Ngày 14 tháng giêng, một ngày sau khi đại hội đảng bế mạc và ngay sau khi nhận được tin chính phủ quyết định tiếp tục thực thi dự án, báo mạng điện tử VietNamNet quyết định công khai hóa bức thư của Đại Tướng trên một trang mạng của họ, khiến càng nhiều tầng lớp quần chúng trong nước biết đến quan điểm chống đối này. Trong thư, Đại Tướng Giáp chỉ ra nỗi ưu tư của các nhà khoa học và các nhà vận động về “mối nguy hại nghiêm trọng cho môi trường tự nhiên và xã hội mà các dự án khai thác bô-xít có thể gây nên”. Ông cũng viết rằng vào đầu thập niên 1980 ông đã từng giám sát một công trình nghiên cứu về vấn đề có nên khai thác bô-xít trong khu vực hay không, và các chuyên gia Xô Viết đã khuyên là không nên tiến hành dự án vì “nguy cơ gây thiệt hại lâu dài, rất nghiêm trọng và không thể khắc phục về mặt sinh thái mà dự án gây nên không chỉ cho cư dân địa phương mà cho toàn bộ dân chúng cũng như đồng bằng thuộc vùng Nam Trung Bộ”.28
      Mặc dù dưới thời của Đại Tướng Giáp, chính quyền đã quyết định không khai thác bô-xít, nhưng trong “thời kỳ công nghiệp hóa” một thập niên sau đó, chính quyền lại đảo ngược quyết định cũ. Trong một tuyên bố chung giữa Việt Nam và Trung Quốc hồi tháng 12 năm 2001, Tổng Bí Thư ĐCSVN Nông Đức Mạnh đã cam kết hợp tác với Trung Quốc để khai thác bô-xít ở miền Nam Trung Bộ Việt Nam.29 Việc làm này trông giống như một món quà tặng của ông Mạnh nhân chuyến viếng thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau khi nhậm chức tân lãnh tụ ĐCSVN, nhưng cũng có thể là nó đã được thực hiện theo yêu cầu của Trung Quốc, vì Việt Nam trước đó đã mời các công ty Hoa Kỳ và Úc nghiên cứu dự án vào những năm 1990. Tuy nhiên, sự dính líu của Trung Quốc vào một dự án lớn như thế ở một khu vực chiến lược trọng yếu hiển nhiên không được khối canh tân trong chính phủ chấp thuận, trong đó có cả thủ tướng thời bấy giờ là ông Phan Văn Khải.30 Một mặt, khối canh tân cố trì hoãn dự án với Trung Quốc. Mặt khác, họ nỗ lực đa quốc hóa vấn đề bằng cách lôi kéo thêm Thái Lan, Nga, Hoa Kỳ, và Úc. Tuy nhiên, dự án đã được tăng tốc sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng trở thành Thủ Tướng thay ông Phan Văn Khải vào năm 2006. Tháng sáu năm 2008, nhân chuyến viếng thăm Trung Quốc của lãnh tụ đảng Nông Đức Mạnh, hai bên đã ra tuyên bố chung nhắc lại lợi ích của Trung Quốc trong hợp tác phát triển kỹ nghệ bô-xít của Việt Nam. Sau chuyến thăm Bắc Kinh của ông Dũng vào cuối tháng 10 năm 2008, hàng trăm người Trung Quốc đã đến làm việc tại những công trường khác nhau trong hai tỉnh ở Việt Nam.
      Việc ông Dũng quyết tâm thực hiện cam kết của ông Mạnh là một câu đố khó hiểu. Nhưng xem xét tường tận các trạng huống có thể hé lộ một vài nhận thức thú vị. Trước đó mấy tháng, một cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra cùng lúc với việc Nhật Bản cho đình chỉ gói viện trợ trị giá 1 tỷ Mỹ kim. Nguyên nhân đưa đến quyết định của Nhật Bản là sự dính líu của ông Lê Thanh Hải, sếp đảng của thành phố Hồ Chí Minh và một đồng minh thân cận của ông Dũng, trong một vụ xì-căng-đan hối lộ. Tại kỳ hội nghị lần thứ tám của Ban Chấp Hành Trung Ương ĐCSVN  (2-4 tháng 10), ông Dũng bị phê bình gay gắt vì thành tích điều hành kinh tế yếu kém của nội các.31 Có báo cáo cho rằng ông Mạnh đã yêu cầu ông Dũng từ chức Thủ Tướng. Sau đó, một số nguồn tin từ Trung Quốc cho hay ông Dũng đã được Trung Quốc trợ giúp đáng kể về kinh tế nhân chuyến thăm cuối tháng 10 đó.
      Mặc dù những chỉ trích chống lại dự án bô-xít đã xuất hiện trong giới truyền thông ủng hộ cải cách từ đầu năm 2007, ngay sau khi nó được Thủ Tướng phê chuẩn, nhưng dự án này chỉ trở thành vấn đề nóng bỏng khi nó bắt đầu được thực thi vào cuối năm 2008. Sau lá thư tháng giêng 2009 của Đại Tướng Giáp, vấn đề khai thác bô-xít nhanh chóng trở thành chủ đề tranh luận lớn trên toàn quốc. Đó là vấn đề gây chia rẽ thậm chí ngay trong nội bộ lãnh đạo chóp bu của ĐCSVN. Vào cuối tháng tư, Bộ Chính Trị  đã đưa ra một “kết luận” có tính thỏa hiệp, cam kết tiếp tục thực hiện dự án nhưng sẽ chú ý nhiều hơn đến những hậu quả tác động đến an ninh quốc gia, sinh thái và xã hội của nó. Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ Tướng Trương Vĩnh Trọng, Bí Thư Thường Trực Trương Tấn Sang — nhân vật thứ hai trong guồng máy ĐCSVN — theo một số nguồn tin, đều nằm trong nhóm phản đối thỏa thuận bô-xít, mặc dù trước mặt công chúng họ phải công khai ủng hộ lập trường của chính phủ và do đó phải đem lực lượng của mình ra làm chỗ dựa cho dự án.
      Tuy thỏa thuận bô-xít chia rẽ nội bộ Đảng nhưng nó lại là yếu tố tạo đoàn kết ở xã hội bên ngoài. Nó góp phần tạo dựng một liên minh giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc và những nhà hoạt động bảo vệ môi trường. Trong liên minh này, mối quan ngại về an ninh quốc gia kết hợp với mối quan ngại về an ninh nhân loại và được tập trung vào một mục tiêu chung — Trung Quốc. Năm 2009 chứng kiến một cao trào tranh luận về những khía cạnh khác nhau của mối đe dọa Trung Quốc, từ vấn đề công nhân phi pháp Trung Quốc đang nhập cảnh lên đến mức hàng nghìn người, đến các sản phẩm độc hại của Trung Quốc tràn ngập thị trường nội địa, Trung Quốc tấn công ngư dân Việt Nam, và việc Trung Quốc bị nhìn nhận là vi phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.

________________________________________

28 "Đại tướng Võ Nguyên Giáp góp ý về dự án bô xít Tây Nguyên" ["General Vo Nguyen Giap offers advice [sic] on the Central Highlands Bauxite Project"], VietNamNet, 14 January 2009  (http://www.tuanvietnam.net  /2009-01-14-dai-tuong-vo-nguyen-giap-gop-y-ve-du-an-bo-xit-tay-nguyen); "Vietnam's War Hero Giap Urges to Halt Bauxite Mining Plans" ["Anh Hùng Chiến Tranh Việt Nam [Võ Nguyên] Giáp Thối Thúc Đình Chỉ Kế Hoạch Khai Thác Bô-xít"], Agence France Presse, 15 January 2009. Xem bức thư của Đại Tướng Giáp ở trang mạng của Trần Hữu Dũng: (http://www.viet-studies.inf/kinhte/Thu_VNGiap_NTDung.pdf).
29 "Vietnam-China Joint Statement" ["Tuyên Bố Chung Việt Nam—Trung Quốc"] (2 tháng 12, 2001), Vietnam News Agency, 4 tháng 12, 2001.
30 Địa điểm của các dự án bô-xít nằm trên hai tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng thuộc vùng Tây Nguyên, khu vực được các nhà chiến lược quân sự gọi là "mái nhà của Đông Dương" và có tầm quan trọng chiến lược được thể hiện qua câu nói "ai kiểm soát Tây Nguyên kẻ đó kiểm soát miền Nam Việt Nam". Sông Đồng Nai và Sông Bé chảy qua các khu đô thị và công nghệ lớn nhất Việt Nam cũng bắt nguồn từ hai tỉnh này.
31 Quốc Phương, "Hội nghị Trung ương 8 'mang tính tình thế'" [The eighth party plenum is reactive to short-term situation (sic)], BBC Vietnamese, 2 tháng 10, 2008.

Trở lại phần 7          Xem tiếp phần 9

Copyright © 2011 Hồ Kim Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn