Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối22 tháng 5, 2011

Hứa Ngân Xuyên Thắng Hên?

Xin giới thiệu cùng độc giả trận đấu khá lý thú giữa kiện tướng Lục Vỹ Thao (thuộc đội Hà Bắc) và đặc cấp đại sư Hứa Ngân Xuyên (thuộc đội Quảng Đông) diễn ra vào ngày 18 tháng 5, 2011 tại vòng 6 của Giải Đồng Đội Hạng A Toàn Quốc của Trung Quốc (còn gọi là Cúp Y Thái — đặt theo tên của công ty tài trợ cho giải năm nay). Nhưng ván cờ này lý thú không phải vì kỹ năng cờ tướng của hai đối thủ. Lục Vỹ Thao đi trước và triển khai thế công Ngũ Thất Pháo Trực Xa Tấn Tam Binh và Hứa Ngân Xuyên ứng chiến bằng bố cuộc Phản Cung Mã Hoành Xa Tấn Tam Tốt. Ván cờ kéo dài tổng cọng đến 190 nước (mỗi bên đi 95 nước) nhưng không có những chiêu thức bí hiểm và ngoạn mục có thể khiến khán giả vỗ bàn khen tuyệt, khen độc. Ngược lại, hai danh thủ đối dịch như hai ông già múa thái cực quyền giữa công viên: tuy có bài bản, ổn kiện, nhẹ nhàng, nhưng quá giằng dai nên xem lâu khán giả lại cảm thấy ... chán phèo.

Ván cờ này trở nên lý thú vì cách thức kết thúc trớ trêu của nó và vì có một số người trong giới bình phẩm cờ tướng ở Trung Quốc (đặc biệt là những người ủng hộ đội Hà Bắc) cho rằng Hứa Ngân Xuyên chỉ "thắng hên" mà thôi. Nguyên do là như thế này. Sau 84 nước, hai bên đấu hết xe, ba pháo, và một mã nên Lục còn lại hai mã và một chốt chưa qua sông và Hứa thì còn một pháo, một mã và một chốt bắt đầu qua sông. Với sĩ tượng vẫn còn nguyên vẹn, đến đây cơ hội huề cờ đã lên tới khoảng 70% — 80% nhưng hai bên quyết phân cao hạ qua công phu cờ tàn.

Sau khi cuộc 'ma-ra-thon thái cực' này kéo dài thêm 106 nước, chịu chẳng nổi cái cắn 'dai như đĩa đói' của Hứa và áp lực của thời gian (Lục chỉ còn chưa tới 5 phút) nên Lục yêu cầu hòa theo điều lệ "tự nhiên hạn chiêu". Theo điều lệ này, nếu sau khi mỗi bên đã đi liên lục tối thiểu 60 nước mà không có ai ăn quân ai thì bên nào cũng có quyền đề nghị trọng tài tuyên bố hòa.

Nhưng sau khi đếm lại, trọng tài phát hiện mỗi bên chỉ liên tục đi 53 nước mà không bên nào ăn quân của bên nào nên tuyên bố đề nghị của Lục không hợp lệ và theo quy định người đưa ra đề nghị bất chính đáng sẽ bị phạt giảm bớt 5 phút. Vì thời gian còn lại của Lục chưa tới 5 phút nên sau khi bị phạt Lục đã vượt quá thời gian quy định của ván cờ và bị trọng tài tuyên bố thua cuộc luôn.

Hứa Ngân Xuyên thắng hên hay Lục Vỹ Thao thua khờ?

[Cúp Y Thái tạm ngừng 2 tuần để tạo điều kiện cho một số kỳ thủ đi dự Cúp Hàn Tín — cúp danh nhân cờ tướng quốc tế — và vòng 7 sẽ được tái diễn vào ngày 1 tháng 6.]


Hứa Ngân Xuyên


Lục Vỹ Thao

Copyright © 2011 Nam Hải Trường Sơn

8 comments:

Nặc danh nói...

Theo tôi Hứa Ngân Xuyên nên cho hòa ở khoảng nước 70. Cám ơn bác Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Lục Vỹ Thao thua bàn này chỉ vì tính sai số nước cờ thôi, thiệt thua là đáng. Bác cập nhật cho tụi em coi tiếp nhe. Cám ơn bác nhiều.

Nặc danh nói...

Bác Nam Hải Trường Sơn dùng bàn cờ này hay quá , tôi đặt Auto 10 giây coi thật thoải mái. Cám ơn bác.

Nặc danh nói...

Con chốt xanh qua sông rồi cũng có thể làm mưa làm gió chứ, bởi vậy đỏ cũng cuống lên và rối trí

Nặc danh nói...

Hứa Ngân Xuyên rất có kinh nghiệm ngoài kỳ nghệ con phải vận dung áp lực cu thời gian, đem chôt quá uy hiếp hihihi....

Nặc danh nói...

Có bro nào biết Nguyễn Thành Bảo đi dự giải Hàn Tín kết quả ra sao không ? Có thể cho đăng mấy ván cờ của Bảo luôn , cám ơn .

Nặc danh nói...

Nguyễn Thành Bảo xếp hạng 4 tại Cúp Hàn Tín, chung kết tranh thứ 3 với Triệu Quốc Vinh nhưng ván này TQV thắng rất đẹp. Kết quả : TQ xếp 1, 2, 3 là Tưởng Xuyên, Vương Bân, Triệu Quốc Vinh.

Nặc danh nói...

Ở đâu có đăng ván cờ NTB-TQV vậy bro, cho mình cái link nhé. Cám ơn.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn