Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối15 tháng 5, 2011

Linh Sơn Chương 10.1

Rong rêu bám trên thân cây, cành lá giăng mắc trên đầu, giây tùng la lơ lửng như những búi tóc và chòm râu, rồi đến cả bầu trời nữa, chẳng biết rõ là từ nơi nào, tất cả đều đang nhỏ giọt. Từng giọt nước long lanh như thủy tinh chầm chậm nhỏ vào mặt tôi rồi chảy xuống cổ lạnh buốt như băng giá. Chân tôi giẫm lên tấm thảm rong rêu mềm mại tợ nhung tơ, lớp này chồng lên lớp kia, trùng trùng điệp điệp, dày đặc — chúng ký sinh trên những thân cây đồ sộ gục ngã ngổn ngang trên mặt đất và đã chết đi sống lại không biết đã bao nhiêu lần rồi. Đôi giày của tôi kêu ọp ẹp theo từng nhịp bước vì đã sũng nước. Bên ngoài, từ mũ, tóc, cho đến áo khoác độn bông tất cả đều đã ướt đẫm và đang tầm tả nhỏ nước, bên trong, đồ lót của tôi thì lại dầm dề mồ hôi và đang bó sát vào mình; chỉ có bụng dưới là còn chút hơi ấm.
      Ảnh dừng chân ở phía trên chờ tôi, nhưng chẳng màng ngoảnh đầu nhìn lại, ba lá kim loại của cần ăng-ten đeo sau gáy vẫn còn lắc lư. Tôi ì ạch bò qua những thân cây nằm bề bộn giữa lòng rừng, thở hổn hển, ba chân bốn cẳng chạy đến trước mặt ảnh, nhưng vừa tới nơi chưa kịp lấy hơi thì ảnh lại tiếp tục rảo bước. Ảnh không cao lắm nhưng gầy gò và linh hoạt như khỉ. Khi trèo núi người ta thường đi theo hình chữ chi để đỡ mệt mỏi, nhưng ảnh lại cho rằng đi như thế phí thời giờ và tốn hơi sức nên cứ một mạch bôn thẳng lên. Từ khi xuất phát vào lúc sáng sớm ở dưới trại cho đến bây giờ, chúng tôi đã đi suốt hai tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ nhưng ảnh chưa hề mở miệng nói với tôi một lời nào. Tôi nghĩ có lẽ ảnh muốn dùng thái độ này để bài thoát tôi, khiến tôi thấy gian nan mà bỏ cuộc rút lui. Tôi bán sống bán chết cố bám sát ảnh, nhưng vì cự ly giữa hai người càng lúc càng dài ra nên thỉnh thoảng ảnh dừng lại chờ tôi, nhân lúc tôi nghỉ lấy hơi, ảnh dựng cần ăng-ten lên, đeo máy nghe vào tìm kiếm tín hiệu rồi lấy sổ tay ra ghi ghi chép chép.
      Khi đến khoảnh rừng đã được khai phá để cài thiết bị khí tượng, ảnh vào bên trong kiểm tra máy móc, ghi chép kỷ lục và nhân tiện cho tôi hay là độ ẩm ở đây đã đạt mực bão hòa. Đó là câu nói đầu tiên ảnh dành cho tôi trong suốt hành trình vừa qua — cũng có thể coi như là một dấu hiệu biểu thị tình hữu nghị. Đi tới đàng trước một lúc không lâu, ảnh vẫy tay ra dấu cho tôi tiến vào trong một khóm lãnh tiễn trúc đã khô chết. Giữa khóm trúc có một chuồng thú rất lớn làm bằng những cột gỗ tròn trịa cao qua 1 đầu người, cửa chuồng không cài then mở toang trước mặt chúng tôi. Họ dùng chuồng này để dẫn dụ gấu trúc vào, nhốt chúng lại, chích thuốc mê và đeo kiềng có gắn máy phát tín hiệu vô tuyến điện, rồi sau đó mang chúng thả về rừng sâu. Ảnh trỏ vào chiếc máy chụp hình tôi đeo trước ngực, tôi cởi máy trao cho ảnh và ảnh chụp cho tôi một tấm hình đứng trước cổng chuồng; cũng may là ảnh chẳng bắt tôi nhốt vào trong chuồng.
      Trong khi luồn lách giữa khu rùng âm u có nhiều cội cây đoạn và cây thích, tôi nghe tiếng chim sơn ca hót líu lo giữa mấy bụi hoa thu nên không cảm thấy tịch mịch. Đến lúc chúng tôi tiến vào vòng đai của rừng cây châm diệp ở độ cao hai ngàn bảy, hai ngàn tám trăm mét trên mặt nước biển, cảnh vật mới bắt đầu từ từ sáng ra. Những cây thiết sam đồ sộ, đen sì, sừng sững vút lên cao, cành lá cường tráng xòe ra như những tán dù mở rộng. Rừng cây vân sam màu vàng nâu cao năm, sáu chục mét vượt qua ngọn thiết sam cao ba, bốn chục mét này tạo thêm một tầng nữa, lá non màu tro xanh mới đâm chồi trên đỉnh nhọn trông giống những vương miện tuấn tú. Mặt rừng không còn có những lùm cây thấp nữa nên có thể nhìn được khá xa. Xen lẫn giữa các gốc sam đồ sộ là mấy bụi đỗ quyên cao hơn bốn mét, tròn vành vạnh, có nhiều chùm hoa đỏ mọng nở rộ từ gốc đến ngọn, chừng như chịu đựng chẳng nổi vẻ đẹp phong phú này nên cành lá trĩu xuống đem những cánh hoa rộng bản rải đầy trên mặt đất, và cứ như thế mà âm thầm triển hiện mỹ sắc điêu tàn bất tận của chúng. Vẻ tráng lệ không chút che đậy của đại tự nhiên này khiến lòng tôi lâng lâng một nỗi buồn nuối tiếc khó nói thành lời. Nhưng nỗi nuối tiếc ấy thuần túy xuất phát tự đáy lòng tôi chứ chẳng có liên quan gì đến bản tính của tự nhiên.
      Phía trước, phía sau đâu dâu cũng có một vài cội cây to lớn đã khô chết nhưng lại còn bị gió tuyết xua quét chặt gãy ngang lưng. Luồn lách dưới những thân cây đồ sộ tuy đã khuyết tàn nhưng vẫn cứ đứng trơ trơ này, lòng tôi chừng như bị bức bách trầm mặc, và điều đó cứ giày vò dục vọng biểu đạt của tôi, nhưng đối diện với vẻ trang nghiêm cự đại trước mặt, tôi đã mất hết ngôn từ.
      Một con chim đỗ quyên khuất bóng đang hót líu lo, khi ở trên, khi ở dưới, lúc bên trái, lúc bên phải, không hiểu tại sao cứ vây quanh tôi, tựa hồ như đang réo gọi: "Anh ơi, chờ em với! Anh ơi, chờ em với!" Chạnh lòng trắc ẩn tôi chợt nhớ đến câu chuyện nói về hai anh em nọ đưa nhau vào rừng sâu trồng mè, trong câu chuyện đó người mẹ kế muốn hãm hại đứa con chồng nhưng định mệnh éo le lại báo thù vào thân đứa con ruột của mình, rồi tôi lại nghĩ đến hai chàng sinh viên lạc lõng trong rừng sâu, niềm thổn thức bất an không sao đè nén nổi.

Trở lại chương 9.2    Xem tiếp chương 10.2

Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2011 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn