Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối15 tháng 5, 2011

Linh Sơn Chương 10.2

Đột nhiên ảnh dừng lại ở phía trước và vẫy tay ra hiệu, tôi vội vã bôn lên, ảnh kéo mạnh một cái, tôi còm lưng xuống theo mệnh lệnh của ảnh, lòng lập tức cảm thấy hồi hộp hẳn lên, tiếp theo qua khe hở của hai gốc sam tôi nhìn thấy hai con chim lớn, chân đỏ, lông xám có pha đốm đen đang khập khễnh chạy trên sườn núi. Tôi rón rén tiến về phía trước một bước nhưng khung cảnh tịch mịch đột nhiên bị âm thanh xao động của không khí phá tan.
      "Gà tuyết đấy," ảnh nói.
      Chỉ trong nháy mắt mà bầu không khí dường như ngưng đọng lại, đôi gà tuyết chân đỏ, lông xám, đốm đen nhảy nhót trên sườn núi ấy tựa hồ chẳng bao giờ tồn tại khiến người  ta có thể ngộ nhận đó là một loại ảo giác, trước mắt chẳng có gì ngoài những cội cây trơ trơ bất động của rừng sâu. Hiện thực tôi đang đi qua đây trong giây phút này và thậm chí đến cả sự hiện hữu của chính mình nữa tất cả đều có vẻ tạm bợ, ngắn ngủi đến độ vô nghĩa.
      Ảnh trở nên thân thiện hơn, không còn bỏ rơi tôi quá xa nữa, cứ đi một lúc không lâu là đứng lại chờ tôi. Khoảng cách giữa chúng tôi đã rút ngắn lại nhưng hai người vẫn không chuyện trò. Sau đó ảnh đứng lại xem đồng hồ rồi ngưỡng mặt lên nhìn bầu trời đã sáng rạng hơn ở phía trên, tựa như đưa mũi ngửi mùi không khí rồi trèo lên một sườn núi thẳng đứng và đưa tay kéo tôi lên.
      Tôi thở hổn hển và cuối cùng cũng lên tới mô đất lồi lõm ấy, khu rừng lãnh sam thuần túy hiện ra trước mặt trong một phiến lá xanh mơn mởn.
      "Ở đây chắc đã hơn ba ngàn mét trên mực nước biển rồi?" Tôi hỏi.
      Ảnh gật đầu xác nhận, chạy đến dưới một gốc cây trên mô đất cao này, quay mình lại, mang máy nghe vào rồi đưa cần ăng-ten lên dọ thám bốn phía. Tôi cũng đảo mắt nhìn quanh, thân cây đều to lớn như nhau, cự ly giữa cây này và cây kia đều tương đẳng, cây nào cây nấy đều cao ngút ngàn, đâm cành ở cùng một độ cao, sừng sững và oai vệ như nhau. 
      Ở đây không có những thân cây gãy nửa chừng, nếu đã hư chết thì toàn cội cây ngã nhào xuống đất, trước sự tuyển chọn nghiêm ngặt của tự nhiên chẳng có một ngoại lệ nào. Không có tùng la, không có những khóm lãnh tiễn trúc, không có những bụi thấp, khoảng cách giữa cây cối trong rừng khá rộng, cảnh vật sáng sủa, tầm nhìn có thể vượt xa hơn. Xa xa ở phía trước có một cội đỗ quyên toàn thân trắng như tuyết, duyên dáng đứng đón chào, thuần khiết, tươi thắm lạ lùng khiến lòng người không nén được nỗi bồi hồi xao xuyến. Tôi càng đến gần nó hiện ra càng cao lớn, từ trên xuống dưới được bao phủ bởi những vòng hoa lớn, so với những cánh hoa đỗ quyên hồng mà tôi đã thấy thì lại càng lớn và dày hơn. Những cánh hoa tinh khiết, trắng mượt chưa kịp úa tàn cũng rơi đầy dưới gốc cây, tràn trề sức sống, nồng nàn hương vị của một dục vọng muốn tự dâng hiến. Đây là vẻ đẹp tinh khôi không cần trang điểm của tự nhiên — một vẻ đẹp không thể ngăn chận, không mưu cầu báo đáp, không có mục đích, không nhờ vả tượng trưng và ẩn dụ, cũng chẳng cần loại suy và liên tưởng. Loài đỗ quyên trong trắng như tuyết, lộng lẫy như ngọc này là một giống hoa độc thụ, từng cây mọc riêng lẻ rải rác khắp nơi, ẩn hiện giữa khu rừng lãnh sam tuấn tú cao vời vợi này như con chim đỗ quyên khuất bóng không biết mệt mỏi cứ cất tiếng hót mê hồn dẫn dụ người ta không ngừng tiến về phía trước ấy. Tôi hít một hơi thật sâu luồng không khí thanh khiết của núi rừng rồi thở phào một cái nhưng chẳng cảm thấy mất tí khí lực, phế phủ như vừa được tẩy rửa xong, thoải mái thấm đến tận lòng chân, thân xác và tâm hồn hòa nhập với vòng đại tuần hoàn của tự nhiên, cảm nhận được một nỗi sung sướng chưa hề có.
      Sương mù bay sà đến, chỉ cách mặt đất hơn một mét và đang từ từ lan tỏa trước mặt tôi rõ ràng như một làn khói, tôi vừa thối lui vừa đưa tay xua đuổi. Tôi nhích bước chạy nhưng không còn kịp nữa, nó ập đến và lướt qua mình tôi, cảnh vật trước mắt lập tức trở nên mờ ảo. Tiếp theo thì mất hết màu sắc luôn, phía sau sương mù lại kéo đến, lại càng rất rõ ràng, khi bay lại xoắn thành từng vòng tròn. Tôi lùi bước và bất tri bất giác xoay vòng theo nó đến bên sườn núi, vừa tránh khỏi phạm vi của nó, quay mình lại và đột nhiên phát hiện dưới chân mình là một thung lũng sâu thăm thẳm. Một rặng núi lam kỳ vĩ xuất hiện ở phía đối diện, tuyết trắng bao phủ đỉnh núi, mấy tầng mây dày đặc ùn ùn bay lượn, trong lòng thung lũng chỉ có vài đám sương mù đang tan loãng nhanh chóng. Giải lụa trắng như tuyết kia hẳn là dòng sông chảy cuồn cuộn xuyên qua hẽm núi âm u. Nhưng đây không phải là thung lũng mà tôi đã băng qua trên lộ trình vào núi hôm nọ. Ở đấy có xóm làng, có trang trại, cũng có ít nhiều ruộng vườn, có chiếc cầu treo nối liền hai bờ bằng xích sắt  nếu đứng trên núi cao nhìn xuống hình dạng uốn éo rất tinh xảo. Trong thung lũng u minh này chỉ có cây cối um tùm và những vách đá chênh vênh quái dị, hoàn toàn chẳng có tí khí vị của thế gian, nhìn xuống cảm thấy lạnh buốt xương sống.
      Tiếp theo, mặt trời lại ló dạng, đột ngột chiếu sáng rặng núi ở phía đối diện, không khí trong trẻo lạ thường, vòng đai rừng châm diệp dưới tầng mây chợt  hiện ra xanh biêng biếc khiến lòng người say đắm phát cuồng lên được, tợ như tiếng ca xuất phát tự đáy lòng và nhảy múa theo nhịp điệu của quang ảnh, chỉ trong khoảnh khắc mà sắc điệu biến hóa muôn vàn. Tôi bôn ba chạy nhảy, đuổi theo sự chuyển hóa của bóng mây, tranh thủ chụp hết tấm hình này sang tấm hình nọ.

Trở lại chương 10.1        Xem tiếp chương 10.3

Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2011 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn