Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối21 tháng 7, 2011

Điệu Hổ Ly Sơn

Điệu Hổ Ly Sơn — xua cọp rời núi — là một mưu kế dùng để điều động quân của đối phương. Trong kế này "hổ" là một lực lượng hùng mạnh của địch quân; và "sơn" là một trận địa quan trọng, bên nào chiếm được bên đó có lợi. Trong lãnh vực quân sự, khi địch mạnh ta yếu, và địch lại chiếm cứ địa hình có lợi, nếu ta miễn cưỡng tấn công thì nhất định sẽ tổn thất thê thảm. Để làm suy yếu lực lượng của địch trước tiên ta phải khiến địch rời khỏi vị trí chiến lược. Sau khi nắm được trận địa thuận lợi, ta sẽ tiến hành công kích. Nói cách khác, trong thực tiễn, mưu kế này bao gồm hai giai đoạn là "trước đuổi" và "sau đánh."

Cao thủ cờ tướng không những phải giỏi điều động quân cờ của mình mà còn phải giỏi điều động quân cờ của đối thủ. Khi công chẳng nổi, ta phải biết sử dụng các thủ đoạn cưỡng bức hoặc dẫn dụ để đối thủ đưa lực lượng phòng thủ chủ yếu của họ rời khỏi vị trí và nhân lúc trận địa của họ bị bỏ trống ta ập vào tấn công. Khi các quân cờ mạnh của đối thủ chiếm cứ những vị trí trọng yếu của ta, kiềm hãm lực lượng tấn công chủ chốt của ta, hoặc uy hiếp sự an toàn của một bộ phận nào đó, ta phải tìm cách điều động chúng đi chỗ khác. Đây là những ứng dụng căn bản của kế Điệu Hổ Ly Sơn trong lãnh vực cờ tướng.

Cuộc cờ thực chiến sau đây giữa hai danh thủ Trung Quốc Châu Đức Dụ và Triệu Văn Tuyên trong một trận đấu vào năm 1932 là một thí dụ điển hình của kế Điệu Hổ Ly Sơn. Đỏ dùng chiêu Pháo Đầu Mã Đội hung hãn tấn công trung lộ của Xanh, nhưng Xa trái tạm thời bị phong tỏa và Xa phải bị Pháo Xanh cầm chân với nước hăm he đánh Tượng. Xanh có trận hình phòng thủ rất kiên cố và lời 1 con chốt đầu. Hai bên vừa đi được 13 nước. Theo hình thì bây giờ đến lượt Xanh đi cờ và Xanh đã thi triển kế Điệu Hổ Ly Sơn một cách rất ấn tượng để tiến thẳng vào tận "hang hùm" đại náo "hổ huyệt" giành chiến thắng. Mời bạn bấm nút để thưởng thức và tham khảo.
13.    . . .                 Pháo 2 thối 1

Thối Pháo bắt Xa là bước thứ nhất trong kế Điệu Hổ Ly Sơn của Xanh nhằm trục xuất Xa đỏ ra khỏi trực tuyến thứ 3 để Pháo đánh Tượng đáy. Một nước cờ tuyệt diệu, không để mất cơ hội.

14.  Binh 7 tấn 1

Đỏ tấn Binh qua sông để tạm thời giải nguy. Nếu Xa 3 thối 1, Xanh tấn Chốt đầu qua sông thì Mã Đỏ phải thối về và Xanh cũng chiếm ưu thế lớn.

14.   . . .                    Chốt 5 tấn 1 

Tấn Chốt bắt Xa là bước thứ hai trong kế Điệu Hổ Ly Sơn của Xanh. Một nước cờ hung hãn cưỡng bức hổ ly sơn, rời khỏi vị trí phòng thủ trọng yếu của Đỏ.

15.  Xa 3 bình 5          Pháo 7 tấn 5        

Xa bắt buộc phải ăn Chốt. Kế Điệu Hổ Ly Sơn của Xanh hoàn toàn thành công, Pháo đánh được Tượng chiếu để triển khai công thế khiến Đỏ hoàn toàn lâm vào thế bị động.

16.  Sĩ 4 tấn 5              Pháo 7 bình 9  

17.  Sĩ 5 tấn 6              Xa 8 tấn 9  

18.  Tướng 5 tấn 1       Xa 8 thối 1  

19.  Tướng 5 thối 1      Pháo 2 tấn 3  

Xa Xanh mượn thế chiếu Tướng đi thêm hai nước để chiếm vị trí thuận lợi, không cho Đỏ đấu Xa. Nếu nước thứ 17 Xanh trực tiếp đi Pháo 2 tấn 3 chứ không phải tấn Xa chiếu thì Đỏ sẽ Xa 5 bình 2 đấu Xa để tiêu diệt phần lớn thế công của Xanh.

20.  Xa 5 bình 2            Xa 8 bình 7  

21.  Binh 7 tấn 1           Xa 7 tấn 1  

22.  Tướng 5 tấn 1       Pháo 9 bình 4 

Pháo Xanh ăn Sĩ bắt chết Xa Đỏ. Đến đây thì Đỏ binh bại như núi đổ, rất khó cứu vãn tình thế.

23.  Pháo 5 tấn 5          Tượng 3 tấn 5 

24.  Tượng 7 tấn 5        Pháo 4 thối 1 

25.  Xa 8 tấn 2              Xa 7 thối 1  

26.  Tướng 5 thối 1       Xa 2 tấn 8  

27.  Sĩ 6 thối 5              Xa 2 tấn 1  

28.  Sĩ 5 thối 6              Pháo 4 bình 1  

Đến đây thì trận thế của Đỏ đã hoàn toàn băng hoại, chỉ còn nước ... bắt tay chịu thua.

Tháng 7, 2011
Nam Hải Trường Sơn

Copyright © 2011 Nam Hải Trường Sơn


Các trang cờ tướng khác trong blog này:

7 comments:

Nặc danh nói...

ở nước thứ 8 không cần lên sĩ, mà xa 5 bình 2 thí xa thì bên đỏ vẫn chiếm ưu thế

Nam Hải Trường Sơn nói...

Không đơn giản như thế đâu. Nếu đỏ không lên sĩ mà đi xa 5 bình 2 để đấu xa, thì sau khi đấu xa rồi xanh sẽ đi pháo 2 bình 7 hăm bí bằng nước pháo trùng ở tuyến đáy. Đỏ bắt buộc phải dùng mã ăn pháo để gỡ bí và xanh có cơ hội ăn luôn xe trái của đỏ. Như vậy, kết quả của biến hóa này là xanh lời quân (pháo đổi xa) và chiếm ưu thế.

Nặc danh nói...

anh Nam Hai truong son co sdt ko cho em goi dien hoj 1 so van de.em khai cuoc ko chuan lam anh giup em nha

Nặc danh nói...

Nam Hải Trường Sơn đang ở trong rừng U Minh với đoàn quân cách mạng ....

Nặc danh nói...

hahaha... điện thoại di động không xài được trong rừng U Minh sao?

Nặc danh nói...

sao tướng đỏ lại không ăn pháo mà xe ăn lên ah.

Nặc danh nói...

e muon hoc.choi cho may a chi e dc ko

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn