Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối12 tháng 7, 2011

Phản Công Bắc Kinh Tại Biển Đông (1)

Tại sao Hoa Kỳ không thể khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc tiến hành tham vọng bành trướng lãnh thổ

Cội nguồn nguy hiểm nhất của tình hình bất ổn tại châu Á là một Trung Quốc đang trỗi dậy để tái khẳng định uy thế của mình, và Biển Đông là nơi mà Trung Quốc có khả năng đối đầu với một nguy cơ xung đột quân sự hơn cả. Trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, những hải vực chẳng mấy khi được bình yên của Biển Đông lại sùng sục bọt sóng vì sức cộng hưởng của các đợt đua tranh diễn tập hải quân và những tràng ngôn luận ba hoa nóng bỏng. Nhiều bình luận gia, chính khách, và tướng lãnh cho rằng Biển Đông sẽ là địa điểm cạnh tranh tương lai giữa các cường quốc.

Suy đoán về những va chạm sắp xảy ra bắt đầu tại Diễn Đàn Khu Vực ASEAN vào tháng bảy năm 2010 khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đưa ra lời tuyên bố đã được mong đợi quá lâu về lợi ích của Hoa Kỳ tại Biển Đông. Bà Clinton khẳng định rằng Hoa Kỳ có quyền lợi quốc gia trong lãnh vực tự do hàng hải tại Biển Đông, rằng Hoa Kỳ ủng hộ một tiến trình hợp tác nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ tại đó, và rằng Hoa Kỳ ủng hộ bản tuyên bố chung vào năm 2002 giữa Trung Quốc và ASEAN về cách hành xử của hai bên tại Biển Đông.

Bất chấp lời tuyên bố của bà Clinton ủng hộ những thỏa thuận mà chính Trung Quốc đã ký kết với Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã lớn tiếng phản bác, tuyên bố rằng lời phát biểu của bà bộ trưởng “thực chất là một trận công kích Trung Quốc.” Quân đội Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối việc “quốc tế hóa” cuộc tranh chấp giữa sáu quốc gia này và ngay sau đó một tuần đã tiến hành một trận diễn tập hải quân mới tại Biển Đông có quy mô lớn lao khác thường.

Chính chủ trương đòi hỏi chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông và việc Trung Quốc công khai tuyên bố ý định cưỡng hành chủ quyền đó đã phiến động cuộc đối đầu trên biển cả đang gia tăng cường độ này. Nhưng thái độ xấc xược của Trung Quốc bắt nguồn từ quan điểm cho rằng họ sở hữu ủy quyền lịch sử để thống trị toàn thiên hạ. Nới rộng biên cương ra ngoài Biển Đông thêm một ngàn dặm chỉ là một (trong nhiều) biểu hiện chính sách của viễn tưởng xây dựng một trật tự thế giới mới kiểu Trung Quốc. Nhất quán với ý thức hệ Đại Hán của mình, Bắc Kinh tin tưởng quyền hạn của Trung Quốc đối với những lân bang nhỏ hơn phải bao gồm cả việc quyết định chính sách đối ngoại cho họ. Sau khi bà Clinton thách thức tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc, nghe nói rằng ngoại trưởng Trung Quốc đã trừng mắt nhìn một nhà ngoại giao Singapore và trịnh trọng lên giọng, “Trung Quốc là một nước lớn và các quốc gia khác là những nước nhỏ, và đó chỉ là một sự thực.”1 Bộc lộ rõ ràng hơn chủ trương về địa vị của Trung Quốc giữa các quốc gia khác, ngày thứ hai sau đó Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã cho đăng tải tuyên bố rằng “quan điểm của Trung Quốc đại biểu cho ‘những người đồng cư tại Châu Á khác.’”

Nhất quán với ý thức hệ Đại Hán của mình, Bắc Kinh tin tưởng quyền hạn của Trung Quốc đối với những lân bang nhỏ hơn phải bao gồm cả việc quyết định chính sách đối ngoại cho họ.

Những tuyên bố tranh giành lãnh thổ tại Biển Đông đã kéo dài cả mấy chục năm rồi, nhưng ngày nay chính quyền Trung Quốc tràn trề cảm hứng thành tựu và Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân được trang bị dồi dào bằng một ngân sách quân sự có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Có lẽ tuyên bố của bà Clinton đã được kích phát bởi những tuyên bố mà người đồng nhiệm của bà tại Trung Quốc, Đới Bỉnh Quốc, ủy viên Quốc Vụ Viện đặc trách ngoại vụ, đã đề cập trực tiếp với chính bà cũng như đã nhiều lần lặp lại với một số phụ tá Hoa Kỳ rằng thực thi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là một “lợi ích cốt lõi” ngang hàng với Đài Loan và Tây Tạng. Trong khi có người cho rằng Đới Bỉnh Quốc đã ngưng sử dụng thuật ngữ “lợi ích cốt lõi” để miêu tả chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc, những nhân vật trong quân đội Trung Quốc vẫn cứ tiếp tục dùng. Vào tháng giêng năm 2011, trang mạng của tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến độc giả về vấn đề Biển Đông có phải là “lợi ích cốt lõi” hay không; 97% của gần 4.300 người tham gia trả lời là có.

Ngoại trừ chiến tranh bom đạn, bảo vệ quyền tự do hàng hải trên một tuyến đường biển tấp nập nhất địa cầu đòi hỏi các đối tượng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ phải có quyết tâm thiện hữu. Vai trò lãnh đạo và lòng kiên trì của Hoa Kỳ là yếu tố cần thiết để khởi đầu một tiến trình nhằm giải quyết hoặc trung hòa hóa vấn đề. Ngoại giao cứng rắn được hậu thuẫn bằng quyền lực hải quân đáng tín phục và sự lãnh đạo kiên nhẫn có thể tạo thế cân bằng tại khu vực để bảo vệ quyền tự do hàng hải, tính công chính của luật pháp quốc tế, cũng như độc lập và chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á.

Xét từ quan điểm của Hoa Kỳ, giải pháp tệ hại nhất cho cuộc tranh chấp Biển Đông là đơn giản để cho các lân bang ASEAN của Trung Quốc chấp thuận lập trường của Bắc Kinh và để cho toàn bộ Biển Đông trở thành lãnh thổ thuộc chủ quyền của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Lập trường của Bắc Kinh cũng là giải pháp tệ hại nhất cho ASEAN và mọi quốc gia giao thương khác trên trái đất. Nhưng một giải pháp gần như cũng tệ hại không kém là để cho Hoa Kỳ dính líu vào một cuộc đối đầu tay đôi với Trung Quốc mà không có sự cam kết và hỗ trợ vững chắc của các đối tượng tranh chấp khác quanh miền duyên hải này cũng như các đồng minh của Hoa Kỳ tại vùng Á-Thái. Không có sự hỗ trợ của những lực lượng liên minh trong khu vực, Hoa Kỳ sẽ bị vướng mắc trong một chiến dịch viễn chinh ở tận cuối tuyến hậu cần và nằm sâu trong vòng kiểm soát của một đại cường quốc đang trỗi dậy.

Giải pháp lý tưởng là để cho các nước ASEAN đứng lên đương đầu với Trung Quốc và kiên trì đòi hỏi một nghị định đa phương để giải quyết tranh chấp dựa trên các điều khoản của Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển và quy tắc ứng xử theo quy định của Hiệp Ước Thân Hữu Và Thương Mãi mà Trung Quốc đã ký kết vào năm 2002. Giải pháp này không thể thực thi nếu ASEAN không phát triển được các nguồn tài nguyên quân sự, kinh tế, và chính trị để thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc. Trong tương lai gần, sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và các cường quốc khác trong khu vực bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, và Úc sẽ là nguồn bảo dưỡng trong khi ASEAN phát triển một khả năng răn đe bản địa. Trong tương lai xa, ASEAN phải tự mình đứng lên đương đầu.

ASEAN sẽ ngần ngại trong việc tiếp nhận sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, nếu sự hỗ trợ này được bày tỏ trên khuông giá của một bộ phận trong chính sách địa-chính-trị chống đối Trung Quốc của một đại cường quốc. Trung Quốc không phải chỉ là lân bang mà còn là nguồn đầu tư, đối tác mậu dịch quan trọng nhất, và có khi lại là đồng minh chính trị của Đông Nam Á. Tuyên bố rằng Trung Quốc là một mối đe dọa và yêu cầu các quốc gia ASEAN tham gia vào một liên minh chống đối Bắc Kinh là một công thức dẫn đến thất bại về mặt chính sách. Thay vào đó, Hoa Kỳ cần phải bày tỏ rõ ràng với các quốc gia châu Á về một viễn tưởng tương phản với ý đồ tái áp đặt quyền bá chủ cổ xưa của Trung Quốc. Viễn tưởng đó cần bao gồm những nguyên tắc truyền thống của phương Tây như tự do thương mãi, độc lập chính trị, và chủ quyền lãnh thổ.

Xem tiếp phần 2

Tác giả: Dana Dillon
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Hoover Institute, Standford University

1 comments:

Nặc danh nói...

Một bài báo thật bao quát, bày tỏ khá trọn vẹn những điều căn bản, lập trường, thái độ của các bên liên quan trong cuộc tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông; đồng thời trên hiểu biết sâu sắc lịch sử cũng như hiện tình của mỗi bên đã đề xuất những giái pháp chiến lược thật hữu ích cho các quốc gia ASIAN và Hoa Kỳ trước họa bành trướng của một Trung Cộng đang trỗi dậy, ngạo mạn, và hung hăng. Một lần nữa xin cảm ơn dịch giả đã cho thưởng thức một bản dich thật tuyệt vời.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn