Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối16 tháng 7, 2011

Phản Công Bắc Kinh Tại Biển Đông (4)

Khi đảng Cộng Sản Trung Quốc chiếm đoạt ngai vàng vào năm 1947 họ đã tìm cách lấy lại quyền kiểm soát tất cả các bờ cõi cũ của đế chế. Học giả nghiên cứu Trung Quốc John K. Fairbank đáng kính mô tả thế giới quan của Trung Quốc bằng những vòng tròn đồng tâm với "Khu Trung Hoa" bao gồm các nước có văn hóa tương tự nằm ở chính giữa, "Khu Nội Á" bao gồm các nước chư hầu nằm quanh rìa lãnh thổ Trung Quốc, và "Khu Ngoại Vi" của các dân tộc man di. Khác với Hàn Quốc, một nước ở trong Khu Trung Hoa, Vương Quốc Kashgar từng là một nước chư hầu thuộc Khu Ngoại Vi. Vương Quốc Kashgar ngày xưa ấy ngày nay đã trở thành một bộ phận của tỉnh mới được đặt tên lại là Tân Cương của Trung Quốc. Mặc dù chính thuộc địa này đã hai lần tuyên bố độc lập để trở thành Cộng Hòa Đông Turkistan (vào năm 1933 và 1944) Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân cũng vẫn cứ "hòa bình giải phóng" quốc gia độc lập này ra khỏi chính tay nó vào năm 1949.

Các hoàng đế Trung Quốc đối đãi với các nước chư hầu của mình cũng giống kiểu các quân vương châu Âu đối đãi với thuộc địa của họ.

Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa không đủ sức mạnh để mở rộng ảnh hưởng của mình đến tất cả các nước cựu chư hầu của đế chế. Triều Tiên thoát khỏi số phận của Kashgar là nhờ sự trỗi dậy của đế quốc Nhật Bản. Triều Tiên trở thành bãi chiến trường của hai đế quốc Trung Hoa và Nhật Bản, và Nhật Hoàng đã giành chiến thắng vào năm 1895. Mặc dù sự chiếm đóng của Nhật Bản vẫn còn lưu lại nhiều kỷ niệm đớn đau, niềm an ủi cho người Triều Tiên ngày nay là quá trình thực dân hóa của Nhật Bản và hậu quả của trận Đệ Nhị Thế Chiến đã ngăn cản Trung Quốc thôn tính Triều Tiên như họ đã làm với Đông Turksitan và Tây Tạng.

Luận điểm cho rằng Triều Tiên cũng đã có thể cùng chung số phận với các nước chư hầu cũ của Trung quốc không phải chỉ là suy đoán mà là ý kiến được cân nhắc của Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc. Vào năm 2002, chính phủ Trung Quốc đã phát động một công trình nghiên cứu gọi là Đề Án Đông Bắc. Năm 2004, các nhà nghiên cứu của Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc tham gia đề án này tuyên bố rằng Vương Quốc Cao Câu Lệ thời cổ không phải là một vương quốc độc lập mà chỉ là một tỉnh của Trung Quốc. Cùng năm đó, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã gỡ bỏ tất cả mọi tham chiếu trên trang mạng của mình xác nhận Cao Câu Lệ là một giai đoạn lịch sử của Triều Tiên. Chính phủ Trung Quốc cũng đã chủ trì các công trình nghiên cứu tương tự cho Tân Cương và Tây Tạng dưới các danh xưng tương ứng là Đề Án Tây Bắc và Đề Án Tây Nam. Có lẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi Viện Khoa Học Trung Quốc phát động những đề án nghiên cứu mới về các nước chư hầu cũ của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

Đông Nam Á có được nền độc lập đương đại cũng là nhờ vào sự chiếm đóng của ngoại bang. Giữa thế kỷ 17 và 19, các cường quốc châu Âu mở rộng đế chế của mình đến khắp các nước chư hầu của Trung Quốc tại vùng Nam Á và Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam và một số vương quốc trị vì tại các khu vực của Phi Luật Tân và Nam Dương ngày nay. Người châu Âu và Nhật Bản đã tước đoạt các quốc gia này từ trong tay hoàng đế Trung Quốc yếu kém bằng cái mà người Trung Quốc ngày nay chế nhạo là "các điều ước bất bình đẳng" và họ đã biến thuộc địa của Trung Quốc thành thuộc địa của châu Âu. Sau khi đế quốc Nhật Bản bị tiêu diệt trong Đệ Nhị Thế Chiến và các đế quốc châu Âu rút khỏi châu Á, di sản quan trọng nhất mà sự chiếm đóng của họ còn lưu lại là khái niệm quốc gia độc lập và có chủ quyền lãnh thổ. Trung Quốc đã quá yếu kém không thể tái khẳng định quyền kiểm soát các quốc gia chư hầu cũ trước sự chống đối của Hoa Kỳ và châu Âu, và những quốc gia mới đã được thiết lập dựa trên khuôn mẫu biên giới của các thuộc địa cũ đã được giải phóng khỏi vòng ảnh hưởng của Trung Quốc, ít nhất là tạm thời.

Trung Quốc chẳng màng đếm xỉa đến các điều ước đã ký và đem những mối quan hệ triều cống của thời tiền thực dân ra làm căn cứ cho các đòi hỏi chủ quyền hiện thời của mình.

Trong quá trình theo đuổi tham vọng của mình, Bắc Kinh chẳng màng đếm xỉa đến "các điều ước bất bình đẳng" đã thỏa thuận với Nhật Bản và các cường quốc châu Âu và đem những mối quan hệ triều cống của thời tiền thực dân ra làm căn cứ cho các đòi hỏi chủ quyền hiện thời của mình. Ví dụ, từ 1992 đến 2000 Trung Quốc và Việt Nam đã tiến hành đàm phán để phân định biên giới biển trên Vịnh Bắc Bộ. Đòi hỏi chủ quyền của Việt Nam trên Vịnh này căn cứ vào một hiệp ước do Pháp và Trung Quốc ký kết vào năm 1887 để thiết lập biên giới hiện đại của Việt Nam. Nhưng Trung Quốc không thừa nhận giá trị pháp lý của hiệp ước đó hoặc những tuyên bố lịch sử của Việt Nam. Rốt cuộc một hiệp ước cũng đã được thỏa thuận, nhưng rõ ràng là quá bất công cho Việt Nam nên Hà Nội đã cố giấu nhẹm nội dung của nó trong nhiều năm. Cuối cùng một số điều khoản bị rò rỉ ra ngoài, khích động nhiệt tình dân tộc và đe dọa sự an toàn của chính phủ Việt Nam.

Vì biên giới của mỗi quốc gia ở Đông Nam Á đều bắt nguồn từ các điều ước và hiệp định ký kết từ thời thực dân (kể cả Thái Lan, một nước chẳng bao giờ là thuộc địa của châu Âu nhưng đã ký kết một số điều ước biên giới với các đế quốc châu Âu), nên kinh nghiệm của Việt Nam cần được xem như là một cảnh báo cho bất cứ quốc gia ASEAN nào muốn tiến hành đàm phán song phương với Trung Quốc. Tuy vậy nhưng chẳng bao lâu sau khi Việt Nam hoàn tất các điều ước biên giới của mình, Tổng Thống Gloria Macapagal Arroyo của Phi Luật Tân đã ký kết một hiệp định khai thác dầu lửa với Trung Quốc vào năm 2004. Giống như Việt Nam, bà ta cũng đã cố giấu nhẹm nội dung nhưng không thành công. Phục Lục "A" trước kia được giữ bí mật cho thấy rằng các đường ranh phân định biên giới bao gồm nhiều diện tích lớn lao trên khu vực EEZ của Phi Luật Tân. Trong tổng số gần 150.000 kilômét vuông bao gồm trong hiệp định, khoảng 24.000 kilômét vuông thuộc về lãnh hải trước đây chỉ riêng Phi Luật Tân tuyên bố có chủ quyền. Khi những điều khoản của hiệp định này cuối cùng bị phơi bày, một lần nữa nhiệt tình dân tộc lại được khích động. Amado Macasaet, người phát hành tạp chí Malaya nổi tiếng và có uy tín tại Phi Luật Tân, đã vượt xa tới mức tuyên bố rằng Tổng Thống Arroyo phải bị buộc tội phản quốc vì đã ký kết các hiệp định mà ông cho là được thực hiện để đổi lấy những khoản tiền vay "do hối lộ và tham nhũng trông nom." Sau đó, ngay cả cựu Tổng Thống Marcos đã bị lật đổ trước đây cũng được ưa chuộng hơn bà Arroyo.

Đối với các thuộc địa cũ của Trung Quốc, chẳng có lắm lý do để tin rằng xoa dịu Trung Quốc tại Biển Đông sẽ thỏa mãn cơn thèm khát lãnh thổ hay bá quyền của nó. Trong trật tự thế giới kiểu Trung Quốc, Trung Quốc không phải một quốc gia trong cộng đồng mà là một nước có nền văn minh cổ xưa nhất trong số những quốc gia mới nổi lên. Chủ quyền của bất cứ quốc gia nào cuối cùng cũng phải cậy vào Trung Quốc và mức độ độc lập của họ tùy thuộc vào việc họ đánh giá "lợi ích cốt lõi" của Bắc Kinh như thế nào. Trong khi khẳng định "chủ quyền không thể tranh cãi" của mình trên Biển Đông, Bắc Kinh đang đặt ra những mốc giới hạn như thể để xác quyết rằng: "Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng phương thức dễ dàng, hay bằng phương thức khó khăn, nhưng nó phải là phương thức của Trung Quốc."

Trở lại phần 3            Xem tiếp phần 5

Tác giả: Dana Dillon
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Hoover Institute, Standford University

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn