Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối19 tháng 7, 2011

Phản Công Bắc Kinh Tại Biển Đông (5)

Cảm Thức Tại Đông Nam Á

Đường lối ngoại giao hiếu chiến của Hoa Kỳ nhằm xây dựng một “liên minh đối trọng” để chống lại Trung Quốc chỉ có thể chứng thực mối ngờ vực của Trung Quốc về một chiến lược kiềm chế Trung Quốc của Hoa Kỳ trong khi nhiều hoạt động của Hoa Kỳ lại đồng thời thúc đẩy các chính phủ Đông Nam Á xa lánh mình. So với Hoa Thịnh Đốn, thủ đô các nước ASEAN quan tâm đến Trung Quốc nhiều hơn, nhưng họ lại dễ bị những áp lực kinh tế và quân sự của Bắc Kinh gây tổn thương hơn và do đó ngần ngại không muốn khiêu khích sự trừng phạt của Trung Quốc. Nói một cách lý tưởng, ASEAN muốn Hải Quân Hoa Kỳ rầm rộ tiến vào Biển Đông để duy trì hòa bình, trong khi đó họ đứng bên lề ậm ợ tỏ vẻ không tán thành và trấn an Trung Quốc rằng mình hoàn toàn vô can. Nhưng về mặt lý trí, hiển nhiên ASEAN biết rằng họ phải hành động khôn khéo hơn thế. Tìm hiểu quan điểm của các quốc gia ASEAN là bước đầu tiên trong việc phát triển một chính sách thích ứng và cân bằng.

Nam Dương, Mã Lai, Phi Luật Tân, Singapore, và Thái Lan thành lập ASEAN vào năm 1967 với mục tiêu đề ra là để thúc đẩy hòa bình và ổn định, nhưng mục tiêu quan trọng nhất là để đạt được sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên về nguyên tắc “hỗ tương tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, toàn vẹn lãnh thổ, và bản sắc dân tộc của tất cả mọi quốc gia” giống như mô thức Westphalia. Trong thời Chiến Tranh Lạnh, ASEAN tiếp tục phát triển trong chức năng của một công cụ ngoại giao để rào chắn cuộc đua tranh của các siêu cường trong khu vực. Sau Chiến Tranh Lạnh, ASEAN chiêu mộ thêm Miến Điện, Cam Bốt, Lào, và Việt Nam, và tập trung vào lãnh vực phát triển kinh tế. Trong thế kỉ 21, một lần nữa các vấn đề an ninh lại chiếm địa vị ưu tiên trong nghị trình của ASEAN. Ban đầu nạn khủng bố quốc tế và cướp biển đã khích lệ quan hệ hợp tác an ninh trong nội bộ khối ASEAN, và bây giờ sự trỗi dậy của Trung Quốc ngày càng vượt lên đỉnh điểm của nghị trình thảo luận các vấn đề an ninh.

Viện dẫn sự gia tăng nhanh chóng gần đây trong mức chi tiêu quân sự ở Đông Nam Á, một số nhà phân tích suy đoán rằng các quốc gia này đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đấu tranh quân sự với Trung Quốc. Ví dụ, Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm đã báo cáo rằng mức nhập khẩu vũ khí của Nam Dương, Singapore, và Mã Lai trong năm năm qua đã gia tăng, theo thứ tự tương ứng, 84%, 146%, và 722%. Cũng trong khung thời gian này, ngân sách quốc phòng của Thái Lan đã gia tăng gấp đôi. Một số nhà phân tích cho rằng sự gia tăng khổng lồ trong mức chi tiêu quốc phòng này là một dấu hiệu biểu thị mối quan ngại của Đông Nam Á trước sự đe dọa của Trung Quốc. Tiếc rằng, cũng giống như nhiều hoạt động do chính phủ chỉ đạo khác tại Đông Nam Á, so với gợi ý của những tư liệu thô này, thực tế diễn ra kém hơn rất nhiều.

Tại Mã Lai, chẳng hạn, đợt mua sắm tàu ngầm của Pháp và các hệ thống vũ khí đắt tiền khác trị giá hàng tỷ Mỹ kim thường xuyên được nhắc đến có lẽ là có liên quan đến nạn tham nhũng phung phí nhiều hơn là việc hoạch định chiến lược quốc phòng. Nói cho đúng hơn, toàn bộ lịch sử mua sắm vũ khí ở Mã Lai xem ra cũng bị tham nhũng đè nặng — một cách thức trang sức lực lượng vũ trang của mình bằng các loại vũ khí mật độ thấp và đắt tiền chỉ làm rối ren công tác hậu cần nhưng không gia tăng giá trị chiến đấu.

Tại Phi Luật Tân, một nước dễ bị guồng máy vũ lực của Trung Quốc tàn hại, an ninh quốc gia thường bị hy sinh vì những vấn đề chính trị quốc nội.

Tại Thái Lan, nỗ lực tăng cường quân sự hiện thời chỉ bắt đầu sau khi Quân Đội Hoàng Gia Thái Lan tiến hành đảo chánh và áp đặt một chính phủ lệ thuộc quân đội vào năm 2006. Hơn nữa, mặc dù các tướng lãnh Thái Lan tán thành một chính sách quốc phòng thân Mỹ trước mặt các quan chức Hoa Kỳ đến viếng thăm, trong thực tế họ mua sắm thiết bị từ một tập hợp khác thường bao gồm nhiều công ty phi Hoa Kỳ. Từ quan điểm hậu cần, duy trì một gánh thiết bị quân sự tạp nhạp là một vấn đề khó khăn và tốn kém; nhưng mặt khác, việc sử dụng các công ty cung cấp vũ khí phi Hoa Kỳ nhỏ hơn có thể dễ dàng tạo điều kiện cho quan chức Thái Lan ăn huê hồng hối lộ.

Tại Phi Luật Tân, quốc gia Đông Nam Á đứng ở vị trí thứ hai chỉ sau Việt Nam về mức độ dễ bị guồng máy vũ lực của Trung Quốc tàn hại, an ninh quốc gia thường bị hy sinh vì những vấn đề chính trị quốc nội. Từ sau biến cố 11 Tháng 9, Hoa Kỳ đã tham gia vào một nỗ lực kiên trì nhằm cải thiện năng lực của quân đội Phi Luật Tân. Tổng số viện trợ của Hoa Kỳ đã tăng gấp ba lần từ khoảng 38 triệu Mỹ kim trong năm 2001 lên đến gần 140 triệu Mỹ kim trong năm 2010. Hơn nữa, không tính vào những khoản tiền viện trợ đó, còn có thêm nhiều triệu Mỹ kim được chi tiêu để tiến hành thường xuyên một loạt diễn tập quân sự năng nổ giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân được thiết kết để cải thiện năng lực của quân đội Phi Luật Tân. Tiếc rằng, mặc dù Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã có nhiều nỗ lực chân thành, cải thiện trong quân đội Phi Luật Tân (PAF) vẫn còn quá nhỏ nhoi.

Tình trạng khiếm khuyết tiến triển này có liên quan đến sự suy sụt ngân sách quốc phòng của Phi Luật Tân. Khi nguồn viện trợ của Hoa Kỳ gia tăng, Quốc Hội Phi Luật Tân cắt giảm ngân sách quốc phòng. Bên cạnh mối đe dọa từ Trung Quốc, Phi Luật Tân còn khốn đốn vì nhiều cuộc nổi loạn trong nước, nhưng thiết bị của PAF chỉ là đồ cũ của thời Chiến Tranh Việt Nam và ngân sách quốc phòng trong hiện tại chỉ bằng khoảng 1% GDP, hay khoảng 1,16 tỉ Mỹ kim trong năm 2009. Mặc dù, hay có lẽ là bởi vì nguồn viện trợ của Hoa Kỳ rất hào phóng nhiều chính khách Phi Luật Tân, bao gồm cả Tổng Thống Benigno Aquino III mới đắc cử, cho rằng họ có quyền đòi hỏi nhiều hơn nữa. Phớt lờ sự đồng lõa của mình trong việc không cung cấp đầy đủ tài trợ cho các lực lượng an ninh, những chính khách này đang kêu gọi tái xét Hiệp Định Các Lực Lượng Khách Viếng (hiệp định cho phép sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ để trợ giúp huấn luyện PAF). Họ xem Hiệp Định Các Lực Lượng Khách Viếng như là công cụ để kèo nài thêm nhiều trợ cấp quân sự của Hoa Kỳ.

Cũng may là hình ảnh an ninh tại Đông Nam Á không phải là hoàn toàn hối lộ và biếng nhác. Cả Việt Nam lẫn Nam Dương đang tiến hành nhiều đợt mua sắm vũ khí đáng kể được tập trung vào việc tăng cường an ninh quốc gia của họ. Thêm vào đó, sau nhiều thập kỷ đầu tư khôn khéo, quân đội Singapore đã đạt đẳng cấp quốc tế và hùng hậu nhất ASEAN.

Các lực lượng hải quân và không quân của ASEAN gộp chung lại cũng oai vệ lắm, nhưng không đủ để đánh bại quân đội lớn mạnh của Trung Quốc.

Trên giấy tờ, các lực lượng hải quân và không quân của ASEAN gộp chung lại cũng oai vệ lắm. ASEAN có thể kiêu hãnh với một đội quân bao gồm 680 chiến đấu cơ có cánh cố định, 412 tàu tác chiến trên mặt nước, và 8 tàu ngầm của tất cả các lực lượng hải quân gộp lại. Những con số này không đủ để đánh bại Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân lớn mạnh, với 2.300 chiến đấu cơ, 65 tầu ngầm, và 256 tàu tác chiến trên mặt nước, nhưng đủ để thực hiện vai trò răn đe nếu có bất cứ một ý thức phòng thủ chung nào hiện hữu. Rất tiếc, ASEAN không phải là NATO: ở Đông Nam Á không nước nào có nghĩa vụ theo quy định của hiệp ước phải hỗ trợ một nước khác trong trường hợp bị tấn công, và chỉ có rất ít nỗ lực thuần bản địa nhằm phối hợp các hoạt động quân sự.

Trở lại phần 4        Xem tiếp phần 6

Tác giả: Dana Dillon
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Hoover Institute, Standford University

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn