Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối19 tháng 7, 2011

Phản Công Bắc Kinh Tại Biển Đông (6)

Nam Dương là quốc gia lớn nhất Đông Nam Á, chiếm 40% dân số của khu vực; nó có nền kinh tế lớn nhất và một nền dân chủ đang phát triển. Quan điểm của Nam Dương về các hoạt động của Trung Quốc phản ánh viễn tưởng của Jakarta tự xem mình là quốc gia lãnh đạo phi chính thức của ASEAN. Phát biểu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Bộ Trưởng Ngoại Giao Nam Dương Marty Natalegawa nói rằng: “Đối với các nước thành viên của ASEAN, điều đáng lo ngại hơn là Biển Đông có khả năng trở thành đấu trường trung tâm của cuộc cạnh tranh tiềm tàng.” Mục tiêu của Nam Dương, và mở rộng ra cũng là mục tiêu của ASEAN, là cân bằng Hoa Kỳ và Trung Quốc để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và độc lập.

Chính phủ Việt Nam xem Trung Quốc không kém gì hơn một mối đe dọa sinh tồn; một nỗi âu lo được chứng thực bằng kinh nghiệm lịch sử. Lịch sử ký lục của Việt Nam đã có cách đây 2.700 năm. Trung Quốc chiếm cứ quốc gia này hơn một ngàn năm trong khoảng thời gian đó và Hà Nội phải còng lên vai thân phận chư hầu nặng nề gần như suốt phần lịch sử còn lại. Mặc dù đã từng chống đối Trung Quốc trong nhiều cuộc chiến tranh cam go và dài lâu, Hà Nội hưởng thụ độc lập chân chính chỉ trong một số giai đoạn ngắn ngủi.

Kinh lịch của Hà Nội đối với Trung Quốc trong thời hậu đế chế là Trung Quốc luôn luôn xem thường độc lập và chủ quyền của Việt Nam. Vào năm 1979, để trừng phạt Việt Nam về những chính sách mà Bắc Kinh không ưa, Trung Quốc đã tấn công và chiếm cứ một số địa phận của Việt Nam trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, hải quân Trung Quốc đã nhiều lần tấn công và đánh chìm tàu hải quân của Việt Nam hoạt động ngay ngoài khơi miền nam Việt Nam và cách xa bờ biển Trung Quốc hàng trăm dặm; binh lính Trung Quốc đồn trú trên những đảo nhỏ và các bãi san hô trong khu vực EEZ của Việt Nam; tàu hải quân của Trung Quốc thường xuyên quấy nhiễu hoặc bắt giữ ngư dân Việt Nam; và Bắc Kinh cản trở những nỗ lực của Hà Nội trong việc khai thác các nguồn khí đốt thiên nhiên hoàn toàn nằm trong khu vực EEZ của Việt Nam. Thế nhưng Hà Nội vẫn dè dặt không khiêu khích Trung Quốc và tiếp tục mưu cầu quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh.

Kinh lịch của Hà Nội đối với Trung Quốc trong thời hậu đế chế là Trung Quốc luôn luôn xem thường độc lập và chủ quyền của Việt Nam.

Mặc dù Singapore không dính líu vào cuộc tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông, và có 75% dân số là người gốc Hoa, quan điểm của Singapore về nước Trung Quốc đang trỗi dậy đã chứng thực định luật cho rằng ASEAN luôn nghi ngờ ý đồ của Trung Quốc. Singapore là một nước đa sắc tộc, nhưng đại bộ phận dân số là hậu duệ của những người di cư từ Trung Quốc, chủ yếu là dân lao động được đưa đến trong thời Anh Quốc thống trị. Vì thành tựu kinh tế và nguồn gốc di cư của dân chúng, Singapore thường bị các nước khác trong vùng oán hận và lên tiếng biểu thị hoài nghi lòng trung thành của mình. Mặc dù đã xây dựng nhiều mối quan hệ kinh tế vững chắc với Trung Quốc trong mấy thập kỷ qua, Singapore đã đợi đến năm 1990 mới thiết lập quan hệ chính thức với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa — là quốc gia cuối cùng trong khối ASEAN làm như vậy. Singapore vẫn tiếp tục duy trì mối liên kết kinh tế vững chắc đó, nhưng thái độ hung hăng gần đây của Trung Quốc đã buộc Singapore phải tuyên bố lập trường của mình.

Để trấn an các nước láng giềng của mình (và thông báo với Trung Quốc) rằng Singapore không phải là một tỉnh của Trung Quốc, tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc Khánh trong tháng 8 năm 2010, Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long đã trịnh trọng miêu tả bản sắc văn hóa đặc thù của Singapore, bao gồm việc chọn Anh văn làm quốc ngữ và biểu dương ẩm thực đặc sắc của Singapore. Để nhấn mạnh thông điệp này, bài xã luận trên số báo ra ngày 6 tháng 9 năm 2010 của tờ Straits Times, nhật báo quốc gia của Singapore và cơ quan ngôn luận của chính phủ, đã cường điệu rằng nhân dân Singapore không phải là Hoa kiều ở hải ngoại, lý giải rằng “thuật ngữ 'Hoa Kiều Ở Hải Ngoại' sẽ làm nhân dân Singapore trong tất cả mọi sắc tộc bực tức bởi vì nó ám chỉ rằng người Hoa tại Singapore vì lý do nào đó là 'ở hải ngoại' và bị chia cách với 'đại lục'. Thuật ngữ này còn ám chỉ một ước vọng có thể được 'trở về' một ngày nào đó. Trong thực tế, hầu hết mọi người dân Singapore không phải là 'ở hải ngoại'. Họ có gốc gác ở đây.” Trong một bài xã luận khác vào mùa hè vừa qua Straits Times thận trọng tán thành sách lược mới của Hoa Thịnh Đốn tại Biển Đông và cảnh báo Bắc Kinh rằng “hành động của họ sẽ được theo dõi chặt chẽ để đối chứng với những gì họ nói về 'sự trỗi dậy hòa bình' của cường quốc đang phát triển này.”

Mối quan tâm lớn nhất của Singapore đối với chính sách mới của Hoa Kỳ không phải  là nỗi sợ hãi trong việc khiêu khích Trung Quốc mà là tính thất thường trong chính sách của Hoa Kỳ, một quan điểm phản ánh lập trường chung của ASEAN. Theo quan điểm của ASEAN, mặc dù Trung Quốc đã đưa ra nhiều tuyên bố đinh tai và phô trương nhiều hành động quân sự suốt cả mấy chục năm qua, Hoa Kỳ vẫn cứ giữ thái độ “dè dặt” trong cuộc tranh chấp này, tỏ vẻ chẳng biết hoặc chẳng quan tâm đến tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông và những ảnh hưởng của nó đối với toàn khu vực cũng như hoàn cầu. Chẳng hạn, khi Phi Luật Tân phát hiện Trung Quốc xây đồn hải quân trên đảo Mischief Reef, Hoa Thịnh Đốn chẳng chịu san sẻ sự phẫn nộ của Manila và không bày tỏ lập trường trong vụ tranh chấp này, ngay cả khi Trung Quốc phát triển và nới rộng sự hiện diện của họ.

Nhưng các quốc gia ASEAN có thái độ nước đôi đối với cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc. Họ yêu cầu sự hiện diện và giúp đỡ lâu dài của Hoa Kỳ để cân bằng Trung Quốc. Đồng thời, nhiều quốc gia ASEAN lại ngần ngại không muốn cung cấp quá nhiều quyền sử dụng cho Hoa Kỳ vì sợ tổn hại chủ quyền của mình. Các nước ASEAN kiêng sợ sức mạnh quân sự và ý đồ chính trị của Trung Quốc nhưng họ lại hoan nghênh nguồn đầu tư của Trung Quốc và các cơ hội kinh doanh tại thị trường khổng lồ của Trung Quốc.

Cuối cùng, các nước ASEAN còn lâu mới thống nhất được quan điểm khẳng định Trung Quốc là một mối đe dọa. Trong tổng số 10 nước của ASEAN có 4 nước không dính líu vào cuộc tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông là Miến Điện, Cam Bốt, Lào, và Thái Lan. Chính quyền quân sự của Miến Điện, một chế độ bị thế giới ruồng rẫy, xếp Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa vào nhóm một vài quốc gia thiện hữu của mình và sẽ ngần ngại trong việc bảo vệ các đối tác ASEAN trước sự xâm lấn của người đỡ đầu mình. Thái Lan đang ngập sâu trong hố phân rẽ chính trị và khó có thể tham gia vào một mặt trận phòng thủ chung. Hơn nữa, giới lãnh đạo Thái Lan rất hãnh diện với chính sách ngoại giao linh hoạt “như tre” của mình và nhận thấy chẳng có lý do gì lại không nương theo chiều gió thổi từ Trung Quốc. Các hoàng gia tại cả Thái Lan lẫn Cam Bốt đều có quan hệ thân hữu với chính phủ Trung Quốc. Sau rốt, thủ tục quyết định dựa trên nguyên tắc đồng thuận nhất trí của ASEAN có nghĩa là Trung Quốc chỉ cần một phiếu chống là có thể tránh được sự chỉ trích của ASEAN.


Trở lại phần 5          Xem tiếp phần kết

Tác giả: Dana Dillon
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Hoover Institute, Standford University 

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn