Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối21 tháng 7, 2011

Phản Công Bắc Kinh Tại Biển Đông (7)

Tiến Về Tương Lai

Các quốc gia Đông Nam Á sử dụng ASEAN để tạo ra một hàng rào ngoại giao bao bọc quanh khu vực. Tuy nhiên, như những sự kiện xảy ra gần đây cho thấy, một Trung Quốc đang trỗi dậy đang cố đẩy lùi đường ranh giới đó và ASEAN hiện đang mong ước được Hoa Kỳ gia tăng sự hiện diện để đối trọng với sự xâm lấn của Trung Quốc. Thực tế khắc nghiệt là ngay cả các hiệp ước an ninh vững mạnh như được bọc thép và sự hiện diện của các tàu chiến Hoa Kỳ vẫn không đủ để bảo vệ các quốc gia Đông Nam Á nếu họ không sẵn sàng đứng lên tự bảo vệ. Các quốc gia ASEAN phải hành động cá nhân cũng như tập thể để tạo nên một lực lượng răn đe vững mạnh nhằm chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc. Theo lời thơ của thi sĩ Robert Frost: "Rào dậu chắc tạo láng giềng tốt," thế mà ASEAN lại thiếu nhất quán, thống nhất mục đích, và sức mạnh thể chế để thiết lập được một hàng rào vững chắc như thế.

Trung Quốc phô diễn một mối đe dọa quân sự mạnh mẽ thường trực, nhưng bắt đầu sự hỗ trợ của Hoa Kỳ bằng việc tăng cường sức mạnh quân sự cho ASEAN thì chẳng khác gì việc bắt tay xây nhà từ nóc xây xuống. Ưu tiên đầu tiên là phải để cho mỗi quốc gia riêng lẻ của khối xây dựng nền móng cho ngôi nhà đó bằng cách thanh tẩy hệ thống pháp luật của họ và từng bước đẩy lùi nạn tham nhũng. Ngoại trừ Singapore, tất cả các quốc gia khác trong khối ASEAN đều bị tiêm nhiễm bởi hệ thống pháp luật mục ruỗng trầm trọng. Đồi bại tư pháp là một tệ nạn mà quần chúng cực kì oán ghét, ở Indonesia được gọi là nền "tư pháp mafia," và sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc bài trừ tệ nạn này sẽ được hoan nghênh. Hoa Kỳ có một số chương trình, đặc biệt là những chương trình của Bộ Tư Pháp và Bộ Nội An, có thể hỗ trợ các nỗ lực cải cách tư pháp bản địa và phải là ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ cho khu vực.

Phải tiến hành cải tiến mạnh mẽ các hệ thống pháp luật của ASEAN và thúc đẩy tăng trưởng các nền kinh tế trong khối trước khi tăng cường sức mạnh quân sự.

Ưu tiên thứ nhì trong việc xây dựng ngôi nhà ASEAN là phải thiết lập tường vách và trụ cột kinh tế để nâng mái nhà. ASEAN đã có những tiến bộ trong việc nới lỏng hạn chế thương mại liên-ASEAN, nhưng khối này phải tiếp tục mở rộng những nỗ lực đó, và các nước thành viên phải cải cách nền kinh tế nội bộ để mở đường cho tăng trưởng kinh tế. Một lần nữa, Hoa Kỳ có nhiều bộ và cơ quan có thể và nên hỗ trợ phát triển kinh tế cho khối Đông Nam Á. Đặc biệt, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ có thể đàm phán một hiệp ước thương mại tăng cường giữa Hoa Kỳ và ASEAN, có lẽ nên theo mô hình hiệp định thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam, mà đã hỗ trợ rất nhiều cho công cuộc cải cách kinh tế của Việt Nam.

Tại Đông Nam Á, Hoa Kỳ có thể cung cấp tạm thời một lá chắn an ninh cho các quốc gia ASEAN, nhưng cam kết đó không phải trở thành một ràng buộc vô hạn định. Trợ cấp an ninh, giống như trợ cấp an sinh, thương mại, hoặc trợ cấp kỹ nghệ, có thể trở nên những quyền thừa hưởng đắt giá và cuối cùng có thể làm nảy sinh hành vi đi ngược lại chủ đích nguyên thủy của việc trợ cấp.

Nếu có sự cải thiện mạnh mẽ trong hệ thống pháp luật và tăng trưởng trong các nền kinh tế thì tự nhiên sức mạnh quân sự cũng sẽ gia tăng theo. Trút bỏ được gánh nặng mua sắm những hệ thống vũ khí mà hoạt dụng thực tế của chúng đang làm giàu cho giới chính trị gia hoặc các tướng lãnh sẽ gia tăng đáng kể khả năng quân sự mà không phải tốn phí thêm đồng xu nào. Hơn nữa, cùng với các nền kinh tế quốc gia lớn hơn và mạnh mẽ hơn, các quân đội trong khu vực sẽ thu đạt được nhiều nguồn tài nguyên hơn cho công cuộc hiện đại hoá mà không làm tăng thêm gánh nặng cho người thọ thuế. Lầu Năm Góc đã có các chương trình hỗ trợ mạnh mẽ quân sự trong khu vực, và các quân đội quốc gia đã cải tiến có thể tận dụng nhiều hơn nữa sự hỗ trợ này của Hoa Kỳ.

Về mặt ngoại giao, ASEAN nên bắt đầu những cuộc đàm phán liên-ASEAN về biên giới nội bộ. Khởi động tiến trình này có thể buộc Trung Quốc đòi tham gia vào tiến trình đa phương, cho phép ASEAN đặt ra các điều khoản cho các cuộc đàm phán. Cho dù Bắc Kinh không tham gia đi nữa, một thỏa ước biên giới trong khối ASEAN sẽ làm rối rắm đường lối ngoại giao của Trung Quốc và phá hỏng việc đe doạ song phương của họ.

Về mặt quân sự, ASEAN cần bắt đầu tiến trình cải tiến khả năng quốc phòng để tiến hành phòng vệ quân sự chung. Xây dựng từ các bước nhỏ đã sẵn có — chống khủng bố xuyên quốc gia, trấn áp nạn cướp biển, và cung cấp cứu trợ thiên tai — quân đội ASEAN nên bắt đầu tìm kiếm cơ hội để cải tiến khả năng triển khai các chiến dịch liên minh. Các mục tiêu đề ra của ASEAN về ngoại giao và chính trị là để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia thành viên. Xây dựng một rào chắn quân sự chung để bảo vệ những mục tiêu này chống lại tất cả những tai ương tiềm ẩn không phải là hoạt động chống Trung Quốc.

Sau cùng là, bài viết này không phải nhằm để biện luận rằng Bắc Kinh nhất thiết sẽ cưỡng hành các đặc quyền cổ xưa của họ, mà đúng hơn là về ý thức hệ Đại Hán như là cơ sở lịch sử mà giới lãnh đạo Trung Quốc căn cứ vào để quan niệm về thế giới. Bắc Kinh phải được thuyết phục để trở thành một thành phần liên kết tận tụy với mô hình Westphalia. Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Robert Zoellick thường phát biểu rằng Trung Quốc cần trở nên thành "người trong cuộc" đóng vai trò nhiều hơn nữa trong hệ thống quốc tế và rằng mục đích đó cần phải được duy trì như là mục tiêu của chính sách dài hạn của Hoa Kỳ. Trong nửa sau của thế kỉ 20, Trung Quốc hưởng lợi rất nhiều từ sự bảo vệ nhất quán mô thức Westphalia về quốc gia dân tộc và chủ quyền lãnh thổ và hệ thống quốc tế rộng lớn hơn. Ngày nay Trung Quốc đã đủ lớn mạnh có thể gây ảnh hưởng lên trật tự thế giới, Trung Quốc không được phép thiết lập một cấu trúc tầng với Trung Quốc được quyền đòi hỏi các quyền lợi lớn hơn các quốc gia khác.

Các nhà hoạch định chính sách ở Washington phải nhớ rằng Trung Quốc hiện tại không phải là mối đe dọa cho bất cứ quốc gia nào. Mặc dù khả năng của một cuộc đụng độ Hoa Kỳ-Trung Quốc là rất đáng kể, đường lối ngoại giao thiện hảo ở Washington và sự trưởng thành chính trị đang phát triển tại Bắc Kinh có thể giúp ngăn ngừa bất kì cuộc đụng độ nào như thế. Cách tốt nhất để đạt được mục đích này là phải gắn kết cho được Trung Quốc vào trong các tổ chức có cơ sở luật lệ ràng buộc rồi từ đó kiên quyết đòi Bắc Kinh phải tuân thủ đúng với những luật lệ đó. UNCLOS là hiệp ước hàng hải toàn cầu quan trọng nhất, nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa phê chuẩn nó và do đó có ít quyền hạn ảnh hưởng đến việc thực thi hiệp ước hơn so với Trung Quốc. Cách duy nhất để Hoa Kỳ có được một ghế tại bàn UNCLOS là Hoa Kỳ phải phê chuẩn UNCLOS và tham gia vào các uỷ ban khác nhau hướng dẫn cách triển khai hiệp ước này.

Lợi ích của Hoa Kỳ trong việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông và các vùng biển tranh chấp khác cần được bảo vệ bằng ngoại giao được hỗ trợ bằng sức mạnh quân sự. Hoa Kỳ không phải nao núng hay thỏa hiệp, bởi vì bất kì sự nhượng bộ tạm thời nào trước những đòi hỏi sờ sờ nghịch lý của Trung Quốc sẽ không thu đạt được sự ân thưởng, mà trái lại sẽ trở thành một tiền lệ cho các đòi hỏi tương lai của Trung Quốc. Bằng ngoại giao và quân sự, Washington phải tiếp tục triển khai lực lượng đủ để ngăn cản mọi tham vọng bành trướng lãnh thổ không biện minh được của Trung Quốc.

oo0oo

Trở lại phần 6

Tác giả: Dana Dillon
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Hoover Institute, Standford University 

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn