Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối21 tháng 8, 2011

Biển Đông: Tương Lai Của Xung Đột (2)

Đông Á là một vùng đất nước mở rộng mênh mông trải dài gần như từ Bắc Cực cho đến Nam Cực — từ quần đảo Kuril xuôi về phương nam cho đến New Zealand — được định hình bằng một mảnh lưới rời rạc bao gồm nhiều vòng đai bờ biển cô lập và những quần đảo xa xôi. Dẫu đã ghi nhận vấn đề kỹ thuật có thể thu hẹp khoảng cách một cách rất ấn tượng như thế nào, chính biển cả vẫn còn có tác động ngăn chận xâm lấn, chí ít là ở mức độ mà đất liền không có. Khác với đất liền, biển cả tạo nên những biên giới có hình thái rạch ròi, đem lại cho nó tiềm năng giảm thiểu xung đột. Rồi phải xét đến vấn đề tốc độ. Ngay cả những tàu chiến nhanh nhất so ra vẫn di chuyển tương đối chậm, ước chừng khoảng 35 hải lý một giờ, có thể giảm thiểu cơ hội tính toán sai lầm và ban bố cho các nhà ngoại giao thêm nhiều giờ — thậm chí thêm nhiều ngày — để tái xét những quyết định. Hải quân và không quân không dễ dàng thực hiện phương cách chiếm cứ lãnh thổ thường dùng của lục quân. Chính nhờ vào những vùng biển bao bọc quanh Đông Á — trung tâm sản xuất của thế giới và đồng thời cũng là khu vực đang gia tăng việc thu mua thiết bị quân sự — mà, so với thế kỷ 20, thế kỷ 21 có cơ hội tốt hơn để tránh né những cuộc đụng độ quân sự lớn. 

Hiển nhiên, Đông Á cũng đã chứng kiến nhiều cuộc đụng độ quân sự trong thể kỷ 20 mà biển cả chẳng thể ngăn cản được như: Chiến Tranh Nga-Nhật; cuộc nội chiến gần nửa thế kỷ ở Trung Quốc đã dẫn đến sự sụp đổ dần dần của triều đại nhà Thanh; những cuộc xâm chiếm khác nhau của đế quốc Nhật Bản, theo sau là Thế Chiến II ở Thái Bình Dương; Chiến Tranh Triều Tiên; những cuộc chiến ở Cam-bốt và Lào; và hai cuộc chiến ở Việt Nam liên quan đến người Pháp và Hoa Kỳ. Thực tế địa lý Đông Á chủ yếu là hải dương chẳng tạo được nhiều ảnh hưởng đối với những cuộc chiến mà bản chất là những xung đột để giải phóng hoặc thống nhất dân tộc này. Nhưng đối với chúng ta thời đại đó phần lớn đã trở thành quá khứ. Quân đội của các nước Đông Á, thay vì chỉ tập trung hướng nội với những đơn vị lục quân có kỹ thuật thấp, giờ đây đang tập trung hướng ngoại với các lực lượng hải quân và không quân có kỹ thuật cao.

Về việc nhiều người đang so sánh Trung Quốc ngày nay với Đức Quốc hôm trước Thế Chiến I, đó là một điều sai lầm: Trong khi, nhờ vào địa lý của châu Âu, Đức Quốc ngày xưa chủ yếu là một cường quốc lục địa, Trung Quốc ngày nay chủ yếu sẽ là một cường quốc hải dương nhờ vào địa lý của Đông Á.

Đông Á có thể chia thành hai khu vực chính: Đông Bắc Á, bị chi phối bởi Bán Đảo Triều Tiên, và Đông Nam Á, bị chi phối bởi Biển Đông. Khu vực Đông Bắc Á phụ thuộc vào vận mạng của Bắc Triều Tiên, một nhà nước bị cô lập, theo thể chế toàn trị có tương lai mờ mịt giữa một thế giới vận hành theo chủ nghĩa tư bản và truyền thông điện tử. Nếu Bắc Triều Tiên sụp đổ, các lực lượng lục quân của Nam Hàn, Trung Quốc, và Hoa Kỳ sẽ lập tức đổ bộ lên nửa phía bắc của bán đảo này trong một kế hoạch thuộc tầm mẹ đẻ của tất cả các cuộc can thiệp nhân đạo, dẫu rằng họ chỉ cốt phân cắt những vùng ảnh hưởng cho chính mình. Lúc ấy các vấn đề về hải quân có thể là thứ yếu. Nhưng nếu cuối cùng Triều Tiên thực sự thống nhất thì các vấn đề hải quân sẽ trở nên quan trọng, với một Đại Hàn, Trung Quốc và Nhật Bản nằm trong tình trạng thăng bằng mong manh, bị chia cách bởi biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Bột Hải. Tuy nhiên, vì Bắc Triều Tiên vẫn còn tồn tại, giai đoạn Chiến Tranh Lạnh của lịch sử Đông Bắc Á chưa hoàn toàn chấm dứt, và quyền lực đất liền rất thể trở nên yếu tố thống trị mọi nguồn tin ở đó trước khi quyền lực biển thay thế.

Trái lại, khu vực Đông Nam Á đã nằm sâu trong giai đoạn hậu-Chiến-Tranh-Lạnh của lịch sử. Việt Nam, thống soái bờ phía tây của Biển Đông, là một guồng máy tư bản mạnh bạo bất chấp hệ thống chính trị của mình, đang tìm kiếm các mối quan hệ quân sự gần gũi hơn với Hoa Kỳ. Trung Quốc, được Mao Trạch Đông củng cố thành một nhà nước triều đại sau nhiều thập kỷ hỗn loạn, và đã trở nên một nền kinh tế năng động nhất thế giới nhờ vào các chính sách khai phóng của Đặng Tiểu Bình, nay đang hối hả đưa lực lượng hải quân của mình vươn ra khu vực được mệnh danh là "chuỗi đảo đầu tiên" ở Tây Thái Bình Dương. Anh khổng lồ Hồi giáo Indonesia, đã trải qua nhiều gian khổ nhưng cuối cùng đã chấm dứt được chế độ quân sự kéo dài hàng thập kỷ, sẵn sàng nổi lên như một Ấn Độ thứ hai: một nền dân chủ sống động và ổn định với tiềm năng phát xạ quyền lực bằng sức mạnh của nền kinh tế đang phát triển của mình. Singapore và Malaysia cũng đang tăng tiến mạnh về kinh tế, trong quyết tâm xây dựng mô hình nhà-nước-đô-thị-và-nhà-nước-mậu-dịch và thông qua các phương thức pha trộn khác nhau giữa dân chủ và toàn trị. Bức tranh kết hợp là hình ảnh của một cụm các quốc gia  — với các vấn đề liên quan đến tính chính thống nội bộ và việc kiến thiết quốc gia đã được giải quyết — đang sẵn sàng xúc tiến những quyền lợi lãnh thổ họ tự khẳng định nằm ngoài thềm lục địa của mình. Lực đẩy hướng ngoại tập thể này nằm giữa đấu trường dân số của thế giới, bởi vì khu vực Đông Nam Á, với dân số 615 triệu người, chính là nơi mà 1,3 tỷ người Trung Quốc hội tụ với 1,5 tỷ người của tiểu lục địa Ấn Độ. Và địa điểm gặp gỡ của các quốc gia này, cũng như quân đội của họ, thuộc về hải dương: Biển Đông.
 

Trở lại phần 1              Xem tiếp phần 3

Tác giả: Robert D. Kaplan
Dịch giả: Hồ Kim Sơn

Copyright © 2011 Hồ Kim Sơn

6 comments:

Nặc danh nói...

Dịch giả có trình độ hiểu rất thâm hậu nên dịch rất chính xác. Chẳng hạn như từ clinical mà các dịch giả khác dịch theo nghĩa vỉa hè là: lâm sàng. Trong một bài luân văn chính trị như thế này mà lâm sàng, lâm siếc cái gì. Nó có một nghĩa ít được biết hơn là purely scientific, impersonal hoặc detached mà dịch giả nắm bắt gọn gàng bằng từ phi cảm tính (trái với việc quan tâm về nhân quyền ở ý trên). Tương tự chữ cockpit theo nghĩa thường là buồng lái, nhưng nghĩa tác giả dùng trong bài này là đấu trường (xuất xứ từ nguyên nghĩa là chỗ chọi gà cock + pit).

Nặc danh nói...

Đồng ý với bạn, đọc 2 bài dịch thấy rõ hai trình độ. Sao từ trước không có ai đề cập blog này ta. Có nhiều bài rất tuyệt, rất chất lượng.

Nặc danh nói...

Hai bài dịch? Các bồ nói chuyện gi đây? Blog Nam Hải Trường Sơn càng ngày càng sexy nha. Keep it up.

Nặc danh nói...

Ấy là bọn mình đề cập tới bài dịch này với bài dịch của dịch giả Trúc An đăng trên trang Anh Basam được đặt liên kết ở phần 1, tiếp theo một trao đổi của bọn mình ở đó. Xin lỗi đã gây khó hiểu.

Nặc danh nói...

Tớ mới qua bên Anh Ba tìm đọc bài đó. Đồng ý với nhận xét của các bạn.

Nặc danh nói...

Không cần 20 phút đâu anh Ba Sàm ơi, 5 phút thôi cũng đủ để phân biệt vàng thau rồi.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn