Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối21 tháng 8, 2011

Biển Đông: Tương Lai Của Xung Đột (3)

Biển Đông nối liền các quốc gia Đông Nam Á với Tây Thái Bình Dương, giữ chức năng ngõ dẫn cho những tuyến đường biển quốc tế. Đây là trung tâm hàng hải của Âu-Á, được ngắt quãng bằng các eo biển Malacca, Sunda, Lombok, và Makassar. Hơn một nửa trọng tải hàng năm của đội thương thuyền quốc tế và một phần ba tổng lượng giao thông hàng hải của thế giới đi qua các eo cổ chai này. Lượng dầu hỏa vận chuyển từ Ấn Độ Dương qua Eo Malacca, trên đường đi lên vùng Đông Á qua ngõ Biển Đông, gấp hơn sáu lần lượng dầu hỏa vận chuyển qua Kênh Suez và gấp 17 lượng dầu hỏa vận chuyển qua Kênh Panama. Khoảng hai phần ba nguồn cung cấp năng lượng của Hàn Quốc, gần 60% nguồn cung cấp năng lượng của Nhật Bản và Đài Loan, cũng như khoảng 80% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc được vận chuyển qua Biển Đông. Hơn nữa, Biển Đông đã được xác nhận có trữ lượng dầu hỏa khoảng 7 tỷ thùng và được ước tính có khoảng 900 nghìn tỷ phít khối khí tự nhiên, một giải thưởng có tiềm năng khổng lồ.

Những yếu tố hứa hẹn mang lại tầm quan trọng địa chiến lược cho Biển Đông không phải chỉ là vị trí địa lý và nguồn dự trữ năng lượng mà còn bao gồm những cuộc tranh chấp lãnh thổ tàn nhẫn đã vây quanh vùng biển này từ lâu. Một số tranh chấp liên quan đến quần đảo Trường Sa, một quần đảo nhỏ nằm ở phía đông nam Biển Đông. Việt Nam, Đài Loan, và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ hay phần lớn Biển Đông, cũng như toàn bộ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là Bắc Kinh đã khẳng định một đường ranh lịch sử: Họ tuyên bố chủ quyền trên vùng trung tâm của Biển Đông nằm trong một vòng đai lớn (thường được gọi là đường "lưỡi bò") bắt đầu từ đảo Hải Nam của Trung Quốc ngay tại miền cực bắc của Biển Đông trải dài hơn 1.200 dặm về phương nam xuống tận gần Singapore và Malaysia.

Kết quả là tất cả chín quốc gia tiếp giáp với Biển Đông hầu như cùng dàn trận chống lại Trung Quốc, do đó đều phải dựa vào Hoa Kỳ để được hỗ trợ về ngoại giao và quân sự. Những đòi hỏi xung đột này chắc chắn sẽ trở nên gay gắt hơn khi nhu cầu năng lượng leo thang ở châu Á — tiêu thụ năng lượng được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, và Trung Quốc sẽ chiếm một nửa mức tăng trưởng đó — khiến Biển Đông trở thành một nguồn bảo đảm trọng yếu hơn bao giờ hết cho sức mạnh kinh tế của toàn khu vực. Thực thế, Biển Đông đã ngày càng trở thành một đồn trại vũ trang, các bên tranh chấp đang tăng cường và hiện đại hoá lực lượng hải quân của mình, ngay cả khi việc tranh giành hải đảo và các rặng đá ngầm trong những thập kỷ gần đây hầu như đã chấm dứt. Cho đến hiện tại, Trung Quốc đã chiếm cứ 12 địa mạo, Đài Loan 1, Việt Nam 25, Philippines 8, và Malaysia 5.

Chính địa hình của Trung Quốc đã xoay nó về hướng Biển Đông. Nhìn về phương nam, Trung Quốc đối diện với một bồn nước được hình thành, theo chiều kim đồng hồ, bởi Đài Loan, Phi Luật Tân, đảo Borneo nằm giữa Malaysia và Indonesia (cũng như nước Brunei nhỏ bé), Bán Đảo Malay nằm giữa Malaysia và Thái Lan, và bờ biển dài ngoằn ngoèo như rắn của Việt Nam: so với Trung Quốc tất cả các quốc gia này đều là nước nhược tiểu. Giống như Biển Ca-ri-bê, được ngắt quãng bởi nhiều quốc đảo nhỏ và được bao quanh bởi một nước Hoa Kỳ có kích thước lớn như một lục địa, Biển Đông là một bệ đài hiển nhiên để Trung Quốc phát xạ quyền lực.

Thật vậy, trên nhiều phương diện, địa vị của Trung Quốc ở đây giống như địa vị của Hoa Kỳ đối với Biển Ca-ri-bê, cũng có kích thước tương tự, trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Hoa Kỳ công nhận sự hiện diện và đòi hỏi của các cường quốc châu Âu tại Ca-ri-bê, nhưng vẫn tìm cách thống trị khu vực này. Chính cuộc chiến tranh giữa Tây Ban Nha và Hoa Kỳ vào năm 1898 và việc đào Kênh Panama từ 1904 đến 1914 đã báo hiệu sự trỗi dậy của Hoa Kỳ trong địa vị một cường quốc thế giới. Hơn nữa, việc thống trị Hải Bồn Ca-ri-bê rộng lớn hơn đã mang lại cho Hoa Kỳ khả năng kiểm soát hiệu quả vùng Tây Bán Cầu và cho phép họ tạo ảnh hưởng đến cán cân quyền lực tại Đông Bán Cầu. Và ngày nay Trung Quốc cũng phát hiện ra mình ở trong một tình thế tương tự tại Biển Đông, một tiền sảnh của Ấn Độ Dương, nơi Trung Quốc mong muốn cũng có hải quân hiện diện để bảo vệ nguồn cung cấp năng lượng từ Trung Đông của mình.

Tuy nhiên còn có một nguyên nhân sâu xa hơn và cảm tính hơn yếu tố địa lý đang thối thúc Trung Quốc tiến về Biển Đông và vươn ra ngoài Thái Bình Dương: đó chính là sự phá hoại một phần đất nước Trung Quốc do các cường quốc phương Tây gây ra trong một quá khứ cách đây tương đối không xa, sau khi Trung Quốc đã chiếm giữ địa vị một cường quốc và một nền văn minh lớn của thế giới trong nhiều thiên niên kỷ.

Trở lại phần 2                Xem tiếp phần 4


Tác giả: Robert D. Kaplan
Dịch giả: Hồ Kim Sơn

Copyright © 2011 Hồ Kim Sơn

2 comments:

Nặc danh nói...

dong y.

Nặc danh nói...

Rất nhuần nhuyễn. Cám ơn Hồ Kim Sơn.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn