Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối19 tháng 8, 2011

Biển Đông: Tương Lai Của Xung Đột (1)


Châu Âu là một địa cảnh; Đông Á là một hải cảnh. Ở đó ngọa tàng một mối khác biệt quan trọng giữa thế kỷ 20 và 21. Những khu vực tranh chấp gay gắt nhất của địa cầu trong thế kỷ vừa qua nằm trên lục địa khô ráo của châu Âu, đặc biệt là giữa bình nguyên mênh mông đã khiến cho biên giới đông tây của nước Đức trở thành giả tạo và phơi bày lồ lộ dưới bước chân tàn khốc của nhiều đoàn quân chinh chiến. Nhưng qua khoảnh thời gian mấy mươi năm, trục kinh tế và nhân khẩu của Trái Đất đã chuyển dịch một cách đáng kể sang phía bên kia của đại lục Âu-Á, nơi mà khoảng cách không gian giữa các trung tâm nhân khẩu chính phần lớn là những hải vực bao la.  

Biển cả sẽ là chiến trường định tính của thế kỷ 21.

Vì tình hình do địa lý soi sáng và sắp đặt thứ tự ưu tiên, những kết cấu tự nhiên này dự báo một thế kỷ hải quân — ở đây khái niệm hải quân được dùng theo nghĩa rộng để bao gồm mọi cách thức dàn binh và bố trận cả trên không lẫn dưới biển, vì giờ đây hai lãnh vực này đã càng ngày càng trở nên khó tách rời. Tại sao? Trung Quốc — đặc biệt là giờ đây biên giới lục địa của họ đã an toàn hơn bất cứ lúc nào trong quá khứ, kể từ thời kỳ hưng thịnh nhất của nhà Thanh vào cuối thế kỷ thứ 18 — đang tiến hành một công cuộc bành trướng hải quân không thể chối cãi được. Chính bằng vào quyền lực hải dương mà Trung Quốc sẽ cương quyết xóa bỏ tâm trạng bị ngoại quốc xâm lăng trong suốt hai thế kỷ ngay trên lãnh thổ của mình — và điều này buộc tất cả các nước chung quanh phải phản ứng.

Đụng độ quân sự trên đất liền và dưới biển khác xa nhau vời vợi, bao hàm nhiều ảnh hưởng lớn lao đối với những đại chiến lược cần thiết để giành thắng lợi hoặc tránh né chúng. Các trận lục chiến vướng víu nhiều nhân số dân sự, trên thực tế đã thúc đẩy vấn đề nhân quyền thành yếu tố nổi bật trong các công trình nghiên cứu chiến tranh. Các trận hải chiến xử lý xung đột theo chiều hướng giải quyết một sự vụ kỹ trị và phi cảm tính, trên thực tế đã rút gọn chiến tranh vào phạm trù toán học, tương phản rõ rệt với các cuộc đấu trí nhằm hỗ trợ cho việc giải thích những xung đột trong quá khứ.

Thế Chiến II là một cuộc đấu tranh đạo đức chống chủ nghĩa phát-xít, một ý thức hệ phải chịu trách nhiệm về tội sát hại hàng chục triệu thường dân vô can. Chiến Tranh Lạnh là một cuộc đấu tranh đạo đức chống chủ nghĩa cộng sản, một ý thức hệ cũng bạo ngược không kém mà Hồng Quân đã dùng danh nghĩa của nó để chiếm cứ và cai trị nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn. Giai đoạn ngay sau thời hậu-Chiến-Tranh-Lạnh đã trở thành một cuộc đấu tranh đạo đức chống nạn diệt chủng tại vùng Balkan và Trung Phi, hai nơi mà chiến tranh lục địa và tội ác chống lại nhân loại không thể tách rời. Gần đây hơn, một cuộc đấu tranh đạo đức chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đã kéo Hoa Kỳ vào sâu trong vùng biên giới núi non của Afghanistan, nơi mà việc cư xử nhân đạo đối với hàng triệu thường dân là yếu tố quyết định sự thành công của cuộc chiến. Trong tất cả mọi nỗ lực này, chiến tranh và chính sách đối ngoại không phải chỉ trở thành chủ đề riêng cho quân nhân và viên chức ngoại giao mà còn là mối quan tâm cho cả giới hoạt động nhân đạo và trí thức. Thực vậy, chính sách chống phản loạn tiêu biểu cho cái gọi là cao trào kết hợp giữa sĩ quan khoác quân phục và chuyên gia bảo vệ nhân quyền. Đây là kết quả của việc chuyển hóa từ chiến tranh trận địa sang chiến tranh toàn diện của thời hiện đại.

Đông Á, hay chính xác hơn là Tây Thái Bình Dương, khu vực đang nhanh chóng trở thành một trung tâm hội tụ hoạt động hải quân mới của thế giới, dự báo một động lực khác biệt cơ bản. Có lẽ nó sẽ tạo ra một số tương đối ít tình trạng tiến thối lưỡng nan về mặt đạo đức thuộc chủng loại mà chúng ta đã quen thuộc trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, với ngoại lệ nổi bật là khả năng xảy ra rất hiếm hoi của chiến tranh trận địa tại Bán Đảo Triều Tiên. Tây Thái Bình Dương sẽ đưa những sự vụ quân sự trở về với địa hạt hạn hẹp của các chuyên gia quốc phòng. Điều này không phải chỉ vì chúng ta đang đối phó với một thế giới hải quân, trong đó không có sự hiện diện của thường dân. Nguyên do còn bắt nguồn từ bản chất của chính các nhà nước tại Đông Á — giống Trung Quốc, tuy kiên quyết độc tài nhưng hầu hết không bạo ngược hay phi nhân quá độ.

Cuộc đấu tranh để giành địa vị ưu việt tại Tây Thái Bình Dương không nhất thiết phải bao gồm chiến tranh; phần lớn mọi diễn biến sẽ âm thầm xảy ra trên không gian trống vắng của biển cả ở ngoài chân trời xa xăm, với nhịp độ chuyển động tợ băng xuyên phù hợp với quá trình điều tiết chậm rãi và đều đặn để đạt đến mức quyền lực kinh tế và quân sự siêu việt mà nhiều quốc gia đã từng thực hiện trong suốt hành trình lịch sử. Chiến tranh chẳng phải là chuyện không thể tránh khỏi cho dù cạnh tranh là điều hiển nhiên. Và nếu Trung Quốc và Hoa Kỳ xử lý thành công cuộc chuyển giao sắp đến, thì châu Á, và cả thế giới, sẽ là một nơi an toàn và thịnh vượng hơn. Có gì có thể đạo đức hơn điều đó? Xin hãy nhớ rằng: Chính chủ nghĩa hiện thực trong nỗ lực phục vụ lợi ích quốc gia — mà mục đích là ngăn ngừa chiến tranh — là yếu tố đã cứu sống nhiều sinh mạng trong tiến trình của lịch sử hơn chủ nghĩa can thiệp nhân đạo gấp bội phần.

Xem tiếp phần 2

Tác giả: Robert D. Kaplan
Dịch giả: Hồ Kim Sơn

Copyright © 2011 Hồ Kim Sơn

3 comments:

Nặc danh nói...

Một bài hay thuộc môn địa chính trị rất đáng để học hỏi!

Nặc danh nói...

Một bản dịch quá chính xác và rất văn chương. Dịch như thế này mới gọi là dịch chứ.

Nặc danh nói...

Cuộc dấu tranh giành địa vị ưu việt tại Tây Thái Bình Dương không nhất thiết phải bao gồm chiến tranh: => chuyện này giả định là bọn Tàu cộng biết kiềm chế tham vọng vô lý và tính hiếu chiến ngạo mạn của chúng. => Cho tới bây giờ đây vẫn còn là chuyện hoang tưởng.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn