Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối30 tháng 8, 2011

Trung Quốc Sẽ Là La Mã Hay Hy Lạp? (2)

Mặc dù được công bố vào cuối tháng 8 nhưng bản báo cáo này vẫn thu hút nhiều mối quan tâm tại Hoa Thịnh Đốn hơn thường lệ. Không những Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đang phấn đấu để bảo vệ ngân sách của mình trong giai đoạn cắt giảm có quy mô lớn đang được tiến hành, QGPTQ lại còn trưng bày một loạt năng lực quân sự mới, bao gồm chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của HQTQ và chiếc chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của KQTQ. "Về mặt quân sự, chương trình hiện đại hóa trì cữu của Trung Quốc đang mang lại nhiều lợi tức rõ rệt," bản báo báo nhận định. Trong năm 2010, Trung Quốc đã tiến nhanh trong việc đưa vào trận địa một hệ thống hỏa tiển đạn đạo chống chiến hạm có khả năng sẵn sàng tác chiến, tiếp tục tiến hành kế hoạch xây dựng hàng không mẫu hạm, và hoàn thành nguyên mẫu cho chiếc chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của họ.

Nhưng bản báo cáo cũng chia sẻ phán đoán nhập nhằng của nhiều nhà phân tích ngoại quốc về việc Trung Quốc có thực sự sở hữu một chiến đấu cơ tàng hình hay không. Bản báo cáo đề xuất rằng chiếc J-20 này "nêu rõ tham vọng của Trung Quốc trong việc sản xuất một loại chiến đấu cơ có khả năng kết hợp những đặc tính tàng hình, thiết bị điện tử hàng không tiên tiến, cũng như động cơ có khả năng tuần hành siêu đẳng, trong vòng vài năm tới.

Bản báo cáo cũng nhất trí với nhận định của hầu hết các chuyên gia rằng chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của HQTQ, vừa được hạ thủy đầu tháng này nhưng không có chiến đấu cơ, "trong giai đoạn đầu có lẽ chỉ là một bình đài phục vụ cho mục đích huấn-luyện-và-đánh-giá." Nhưng Ngũ Giác Đài đồng ý rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ không đơn giản ngừng lại với chỉ một mẫu hạm huấn luyện đã lỗi thời này mà ngược lại sẽ bắt đầu xây dựng một hạm đội cho chính mình trong thời gian sắp tới. "Trung Quốc có thể đã bắt đầu xây dựng một mẫu hạm hoàn toàn tự chế vào năm 2011 và có khả năng đi vào hoạt động sau năm 2015," bản báo cáo kết luận. "Trung Quốc rất có thể sẽ xây dựng nhiều hàng không mẫu hạm có tàu hộ tống trong thập niên sắp đến."

Bản báo cáo không xếp QGPTQ vào hạng một siêu cường quân sự toàn cầu và trên thực tế đã lý giải rằng Trung Quốc phải cần thêm mấy mươi năm nữa mới đạt được địa vị này. Bản báo cáo chỉ ra sự hiện hữu của một khối lượng lớn "các cương liệu lỗi thời" trong bản kiểm kê của QGPTQ cũng như "nhiều lỗ hổng trong một số lãnh vực chủ yếu" và thêm vào đó là "những thiếu sót vẫn còn đang tiếp diễn trong việc cộng tác đa binh chủng cũng như trong kinh nghiệm thực tiễn về diễn tập liên hợp và điều động tác chiến." Các tác giả nhận định rằng QGPTQ chỉ "đang đều đặn thu hẹp khoảng cách kỹ thuật giữa họ và các quân đội hiện đại khác bằng cách chi tiêu xa xỉ."

Mặc dù vậy nhưng Phó Trợ Lý Ngoại Trưởng Đặc Trách Đông Á Michael Schiffer đã phát biểu trong một buổi họp báo tại Ngũ Giác Đài rằng quan chức Hoa Kỳ không bận tâm về bất cứ một hệ thống vũ khí riêng biệt nào mà Trung Quốc đang phát triển. Ngược lại, họ cảm thấy báo động trước tình hình tăng trưởng quân sự mang tính chất toàn diện và trì cữu của Trung Quốc mà Ngũ Giác Đài lo ngại sẽ trở thành một lực lượng "phá hoại ổn định" tại vùng Á Thái.

"Nhịp độ và phạm vi của nguồn đầu tư quân sự trì cữu mà Trung Quốc đang tiến hành cho phép họ đeo đuổi những năng lực mà chúng tôi tin rằng có tiềm năng phá hoại thế cân bằng quân sự tại khu vực, gia tăng nguy cơ ngộ nhận và tính toán sai lầm cũng như góp phần tạo nên căng thẳng và bất an trong khu vực," ông Schiffer nhận định. "Những năng lực này có thể nới rộng tầm lựa chọn của Bắc Kinh trong việc dùng sức mạnh quân sự để chiếm đoạt ưu thế ngoại giao, xúc tiến mạnh mẽ lợi ích của họ hoặc giải quyết những tranh chấp quân sự theo chiều hướng có lợi cho họ."

Ngữ điệu của ông Schiffer tỏ vẻ khác biệt với nội dung của bản báo cáo trong việc biện luận rằng QGPTQ sẽ đưa vào trận địa một số hệ thống tác chiến "ngang hàng với" hoặc vượt quá tiêu chuẩn quốc tế trong vòng mười năm tới, ông cho rằng Trung Quốc "đang trên đường" đi đến địa vị một cường quốc quân sự trong khu vực vào khoảng 2020.

Trong bài viết đăng trên The Diplomat hôm qua, David Cohen nắm bắt trọng điểm mang tính cân bằng của bản báo cáo này một cách tinh tế: "Trong khi Trung Quốc phải cần thêm vài chục năm nữa mới có thể nghĩ đến việc giao chiến ở chốn hải ngoại xa xôi, nhưng có lẽ chẳng còn bao lâu nữa trước khi họ có khả năng mạnh dạn bắt buộc Hoa Kỳ phải rút khỏi sân sau của mình."

Trở lại phần 1          Xem tiếp phần 3

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn