Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối4 tháng 9, 2011

Nguy Cơ Trước Mắt Của Trung Cộng (1)

Giữa lúc chủ nghĩa Mao và đàn áp chính trị tàn bạo hơn đang bùng phát, giới trí thức cảnh báo Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng khoảng về tính chính thống có khả năng dẫn đến sự sụp đổ của chế độ

Phái tự do có tư tưởng cải cách và những nhân vật bảo thủ trong đảng thường tham gia đối chọi nhau trong các cuộc tranh biện chính trị kích liệt. Nhưng phạm vi và cường độ của một cuộc gặp gỡ — nơi mà mấy chục học giả ưu tú trong giới pháp luật, kinh tế, và chính trị (bao gồm nhiều cố vấn cao cấp của chính phủ) đồng loạt khai hỏa bạo dạn chỉ trích cuộc trấn áp ngột ngạt trong năm nay của Bắc Kinh cũng như sự phục hưng của chủ nghĩa tả phái Mao-ít — vẫn được xem là hiếm hoi.

Nhóm trí thức hàng đầu tại đại lục này hăng hái tham gia một cuộc thảo luận đầy khí thế và phát động một trận công kích không tầm thường nhắm vào các biện pháp thoái bộ mà Bắc Kinh đang áp dụng trước khi cuộc cải tổ nhân sự có quy mô lớn diễn ra trong năm tới. Họ cảnh báo rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng về tính chính thống do tình trạng trì trệ trong việc cải cách chính trị kéo dài quá lâu và nỗi ám ảnh của đảng về việc giữ gìn ổn định gây ra. Các nhà phân tích chính trị cho rằng sự chỉ trích của nhóm này đã xuất hiện vào một thời điểm mẫn cảm vì đảng đang chuẩn bị cho cuộc họp kín hàng năm của giới lãnh đạo chóp bu trong tháng tới nhằm mở đường cho việc chuyển giao quyền hành lãnh đạo tại đại hội đảng trong năm tới.

Tuy cuộc hội thảo vào hôm thứ bảy vừa qua [27-8-2011] được chính thức tổ chức để kỷ niệm 30 năm ngày nghị quyết lên án cuộc Cách Mạng Văn Hóa đánh dấu một bước ngoặt trọng đại được đảng thông qua, các nhà phân tích cho rằng hoạt động của họ rõ ràng là nhắm vào mục đích tập hợp các lực lượng ủng hộ tiến trình cải cách kinh tế và chính trị giữa lúc giới bảo thủ tả phái đang trỗi dậy với nhiều phê phán gắt gao. Giới quan chức thừa nhận có nhiều thử thách khiến họ nản lòng trong việc đối phó với nạn lạm phát đang căng phồng và một số vấn đề ùn tắc chủ yếu khác, như tình trạng thiếu tiến triển trong việc kết thúc độc quyền kinh doanh của nhà nước trong một số kỹ nghệ quan trọng như truyền thông và xe lửa, một nguồn bất bình càng ngày càng gia tăng của quần chúng.

"Nghị Quyết Về Những Vấn Đề Trong Lịch Sử Đảng", được thông qua vào năm 1981, đã đưa ra một lời thú nhận hiếm hoi là Mao Trạch Đông phải chịu trách nhiệm về thảm họa của cuộc Cách Mạng Văn Hóa.

Mặc dù nghe nói buổi họp mặt hôm thứ bảy đó là do một trang mạng và hai tờ báo tiền vệ bao gồm tạp chí Phương Nam Cuối Tuần tổ chức để vinh danh cố lãnh tụ có khuynh hướng cải cách Hu Yaobang (Hồ Diệu Bang), người đã giám sát quá trình hoàn tất nghị quyết đó, nhưng vụ này có phải đã được tiến hành với sự đồng thuận rõ ràng của Bắc Kinh hay không vẫn còn là điều chưa ngả ngũ.

Thiếu tự tin trước những lời kêu gọi biểu tình hòa bình để ủng hộ dân chủ bắt đầu từ tháng hai vừa qua, giữa lúc cao trào nổi dậy của quần chúng đang lan tràn nhanh chóng khắp thế giới Ả Rập, Bắc Kinh ráo riết xiết chặt vòng kiểm soát giới truyền thông và trấn áp mạnh mẽ hoạt động bày tỏ bất đồng chính kiến trên mạng cũng như giới hoạt động vì nhân quyền. Kết quả của việc tăng cường áp bức là một số hội thảo có tiếng tăm nhằm đánh giá tình hình chính trị trước mắt hoặc để kỷ niệm cuộc cách mạng 1911 tròn 100 tuổi đã bị ngăn cấm hoặc đình hoãn.

Giới truyền thông tại đại lục không loan báo cuộc hội thảo tràn trề khí thế này, nhưng diễn văn của hơn hai mươi diễn giả đã được những người tham gia tóm tắt và đăng tải trên mạng Sina Weibo (Tân Lãng Vi Bác) cũng như các trang blog khác. Đầu tuần này một số bài diễn văn chọn lọc đã được đăng trên trang mạng của tạp chí Caixin (Tài Tân). Một sự kiện nổi bật của cuộc hội thảo một ngày này xảy ra khi giáo sư Jiang Ping (Giang Bình), cựu chủ tịch Đại Học Khoa Khọc Chính Trị Và Pháp Luật Trung Quốc, mãnh liệt đả kích hai lý do bào chữa hàng đầu mà Bắc Kinh thường đưa ra để biện minh cho sự thất bại trong việc khắc phục tình trạng bế tắc chính trị: ổn định và "hoàn cảnh dân tộc đặc trưng" của Trung Quốc.

Ông nói sự quả quyết lố bịch rằng ổn định là ưu tiên quan trọng có thể trả giá bằng nhân quyền là hành vi hoàn toàn trái ngược với nguyên tắc pháp trị cũng như việc đề cao tính đặc trưng xã hội và chính trị của Trung Quốc một cách thái quá là có chủ tâm coi thường giá trị phổ cập. "Ai phán quyết vấn đề ổn định? Rõ ràng là những người cầm quyền đưa ra tiêu chuẩn dựa trên nhận định của riêng họ," ông Jiang bày tỏ.

Giáo sư Yu Jianrong (Vu Kiện Vinh), từ Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc, than vãn về tình trạng suy thoái trầm trọng của quyền tự do ngôn luận so với 30 năm về trước vì chính phủ bóp nghẹt tiến trình hội thảo công khai về giá trị phổ cập.

Mặc dù nhiều nhà lãnh đạo tại đại lục, đặc biệt là Thủ Tướng Wen Jiabao (Ôn Gia Bảo), thường đề cập đến vấn đề cải cách chính trị và giá trị phổ cập như dân chủ, pháp trị, và nhân quyền, nhưng những tư tưởng cao quý này thường bị phái bảo thủ trong đảng công kích là "giá trị phương Tây" không thích hợp với Trung Quốc vì "hoàn cảnh đặc biệt của nó." Ông Vu cho rằng đảng vẫn tiếp tục tránh né những vấn đề chủ chốt về nghệ thuật quản lý nhà nước — một lãnh vực mà nghị quyết thông qua cách đây 30 năm này không đề xuất phương thức giải quyết. "Không có việc thẩm hạch đầy đủ về bản chất khái niệm trị vì và hệ thống chính trị cơ bản và không có một am hiểu rõ rệt về nghệ thuật quản lý nhà nước với mục đích tối hậu là bảo vệ quyền lợi của công dân," ông Vu nhận định. "Nhân dân có thể làm gì hơn khi đảng không tuân thủ sự diễn giải về tính pháp trị do chính mình đưa ra?"

Giáo sư Zhang Weiying (Trương Duy Nghênh), cựu trưởng khoa quản lý của Đại Học Bắc Kinh phát biểu bộc trực hơn. "Chỉ có một điều khoản duy nhất trong hiến pháp thực sự được thi hành: đó là quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng," ông nói. "Ưu tiên chủ yếu của chúng ta là thực thi hiến pháp."

Giáo sư Wang Changjiang (Vương Trường Giang) của Trường Đảng Trung Ương chỉ trích rằng quan chức đại lục sở hữu quyền lực hầu như không có hạn chế nhưng khiếm khuyết viễn kiến vượt quá nhiệm kỳ của mình hay một ý thức trách nhiệm tương ứng. "Điều đáng trách là mặc dù đảng tuyên truyền sẽ nắm chính quyền trong một thời gian dài, rất ít quan chức thực sự đồng ý với niềm tin đó," ông Wang nhận định.

Xem tiếp phần cuối

Tác giả: Shi Jiangtao
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: South China Morning Post (2 tháng 9, 2011)

Copyright © 2011 Nam Hải Trường Sơn

3 comments:

Nặc danh nói...

So với trí thức thỏ dế tại Việt Nam, trí thức Trung Quốc gan dạ hơn nhiều.

Nặc danh nói...

Về cái vụ gan dạ đấu tranh chống bạo quyền đảng trị đòi dân chủ tự do ở Trung Quốc và Việt Nam, bác Nam Hải Trường Sơn cũng đã có thơ nói tới rồi. Đó là bài Hai Mô Thức Yêu Nước nằm ở đây http://namhai-truongson.blogspot.com/2010/10/hai-mo-thuc-yeu-nuoc.html. Xin moi bà con.

Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn