Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối2 tháng 9, 2011

Trung Quốc Sẽ Là La Mã Hay Hy Lạp? (4)

Các phân tích gia của Trung Quốc thường phàn nàn rằng Trung Quốc bị đánh giá bằng một tiêu chuẩn có tầm cao hiếm thấy khi những hoạt động quân sự của họ được đem ra luận bàn và họ cho rằng phần lớn những mối quan ngại về sức mạnh quân sự đang tăng trưởng của Trung Quốc mà các quốc gia khác đưa ra đều mang tính chất đạo đức giả vì nhiều nước khác cũng có hàng không mẫu hạm và cũng tiến hành nhiều hoạt động quân sự đầy tham vọng nhưng không hề khuấy động tiếng chuông cảnh báo của quốc tế. Lý do Trung Quốc thường bị đối xử khác biệt là vì nhiều người nhìn thấy một siêu cường quốc kế tiếp của thế giới trong thể thái của Trung Quốc. Tự nhiên người ta sẽ tự hỏi — liệu Trung Quốc vừa được trao cho quyền lực đó sẽ cư xử như Hy Lạp hay La Mã, như Đế Quốc Đức hay Anh Quốc, như Đế Quốc Nhật Bản hay Nga Sô? Câu trả lời của nghi vấn này sẽ đóng góp nhiều cho việc giới định tình hình chiến sự trên thế giới trong thế kỷ này.

Một đại chiến lược hữu hiệu ngày nay của Hoa Kỳ đòi hỏi việc xử lý thích đáng quyền lực đang trỗi dậy của Trung Quốc. Cũng giống như các siêu cường mới quật khởi trước đây, có lẽ Trung Quốc sẽ dùng quyền lực kinh tế và quân sự của họ để duy trì lợi ích chung, như quyền tự do chống hải tặc trên biển cả, sự phát triển kinh tế và hòa giải chính trị trong khu vực Afghanistan-Pakistan, hay việc ngăn chận sự khuếch tán vũ khí hạt nhân tại Iran và Triều Tiên. Nhưng tiến trình quá độ quyền lực mang tính chất ôn hòa như thế là một hiện tượng hiếm hoi và chắc chắn là không thể được giả định.

Dùng bất cứ một nhóm chỉ số nào, sự thành công về mặt kinh tế của Trung Quốc cũng là một hiện tượng choáng người. Từ khi Đặng Tiểu Bình bắt đầu tiến hành cải cách kinh tế vào cuối thập niên 1970, Trung Quốc có mức tăng trưởng GDP [Tổng Sản Phẩm Quốc Nội] hàng năm trung bình hơn 9%. Trung Quốc thu hút mức đầu tư ngoại quốc lên đến hàng trăm tỷ Mỹ kim và dân số của họ vẫn chưa đạt đỉnh điểm. Năng lực của QGPTQ gia tăng ghê gớm trong nhiều lãnh vực, họ nắm trong tay nhiều chiến hạm và chiến cơ mạnh mẽ hơn cũng như sở hữu rất nhiều năng lực không gian và mạng Internet có tính chất phi quy ước. Nói chung, những năng lực mới đạt được này nhắm vào mục đích phá hoại những hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong các thời điểm xung đột.

Các giai đoạn quá độ của quyền lực thường có nhiều vấn đề đợi chờ phát sinh. Sử gia và các học giả khác đã ghi nhận rằng, ở tầm mức thể hệ quốc tế, sự thăng trầm của các đại cường quốc thông thường kéo theo nhiều tình thế căng thẳng trầm trọng và lắm lúc là chiến tranh có quy mô lớn. Những cường quốc đang quật khởi tìm cách thay đổi các thể chế quốc tế và luật lệ theo chiều hướng có lợi cho mình cũng như đeo đuổi nhiều tham vọng lãnh thổ và các mục tiêu cụ thể khác. Nói chung, những quốc gia đang lên sẽ đem một bộ phận tài phú đang tăng trưởng không ngừng của mình chuyển hóa thành một guồng máy phát xạ sức mạnh cũng như các năng lực quân sự khác. Các cường quốc suy thoái sẽ kháng cự những hoạt động cướp phá quyền lợi kinh tế ở hải ngoại của họ cũng như việc thay đổi trật tự thế giới hiện hành về thể chế và quy phạm mà nhờ đó họ được hưởng lợi ích. Những vụ tranh chấp biên giới chưa được giải quyết, việc cạnh tranh những nguồn tài nguyên khan hiếm, cũng như các toan tính về địa vị và uy tín đều có thể đẩy nhanh xung đột vũ trang.

Các cường quốc đang quật khởi cũng có khuynh hướng vận dụng sức mạnh ngày càng gia tăng của họ để giải quyết những tranh chấp lãnh thổ theo chiều hướng có lợi cho mình. Trường hợp của Bắc Kinh thì lại càng nguy hiểm hơn vì nhiều bộ phận biên giới biển và đất liền của họ nằm trong tình trạng tranh chấp với các quốc gia khác. Những tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên các hải vực của các nước láng giềng đang gây quan ngại, căn cứ vào sự hiện hữu của những tuyên bố mâu thuẫn và tính trọng yếu của vấn đề giao thông trên những hải lộ này. Các lực lượng của Hoa Kỳ cung cấp mối răn đe chiến lược và an ninh quân sự cho nhiều quốc gia trong vùng Đông Á như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan, và các nước khác. Nhiều nhà lãnh đạo tại châu Á đang âm thầm, một số khác thì công khai, mong chờ Hoa Thịnh Đốn cân bằng chính sách ngoại giao ngày càng quyết đoán hơn của Trung Quốc tại khu vực.

Trong khi đó, các nhà phân tích về quốc phòng Hoa Kỳ tại Ngũ Giác Đài cũng như tại các nơi khác nhấn mạnh nhu cầu duy trì địa vị thống soái của Hoa Kỳ tại những "lãnh vực cộng đồng hoàn cầu," tức là hải dương, khí quyển, không gian ngoại tầng, và hệ thống miền trên mạng. Địa vị chủ đạo này mang lại cho Hoa Kỳ khả năng công kích vào bất cứ địa điểm nào rất nhanh và rất mạnh, và đồng thời để cho các quốc gia đồng minh được hưởng lợi ích của những bảo chứng an ninh nới rộng của Hoa Kỳ. Trong chừng mực mà Hoa Kỳ vẫn giữ vai trò duy trì tính khai thông của những lãnh vực cộng đồng này cho tất cả mọi người sử dụng hợp pháp, các quốc gia khác sẽ ủng hộ quyền bá chủ của Hoa Kỳ bởi vì nó trực tiếp mang lại lợi ích cho họ — họ có thể tự do hưởng dùng những lãnh vực cộng đồng này mà không phải gánh chịu hoàn toàn trách nhiệm gìn giữ nó.

Điều không may là sự phát triển của Trung Quốc trong lãnh vực hỏa tiển đạn đạo cũng như năng lực chống tiếp cận, phong tỏa thông lộ, và phi đối xứng khác đang khiêu chiến địa vị chủ đạo của Hoa Kỳ tại vùng biển và khí quyển lân cận Trung Quốc cũng như trên mạng Internet và ngoại tầng không gian rộng lớn hơn. Trung Quốc hiển nhiên là đang nhắm vào mục tiêu hủy hoại những vệ tinh không gian và các hệ thống máy tính của Hoa Kỳ cũng như sử dụng các mạng lưới truyền thông và tin tức trọng yếu khác của Bộ Quốc Phòng trong nỗ lực làm suy thoái năng lực quân sự của Hoa Kỳ trong khi QGPTQ lợi dụng cơ hội để thực hiện một việc đã rồi, như chiếm lĩnh Đài Loan.

Vấn đề cơ bản là liệu tiến trình quá độ quyền lực do Trung Quốc lèo lái này sẽ đem lại nhiều cuộc chiến có quy mô lớn, như vẫn thường xẩy ra trong quá khứ, hay nó có thể được xử lý theo một phương thức nhằm ngăn ngừa sự mất mát sinh mệnh, thời gian, và tài nguyên một cách không cần thiết. Khi đương đầu với các nước đang trỗi dậy, quốc gia có địa vị đã được thiết lập có thể phản ứng bằng nhiều phương pháp, từ hạn chế mang cung cách thanh nhã như đã xẩy ra trong thời kỳ chuyển hoán địa vị lãnh đạo giữa Anh Quốc và Hoa Kỳ, cho đến chiến tranh phủ dầu như một số cường quốc đã phản ứng trước sức mạnh đang lên của Đức Quốc. Trong khi quyền lực kinh tế và quân sự của Trung Quốc gia tăng so với các cường quốc khác, giới lãnh đạo Trung Quốc chắc chắn sẽ đòi hỏi thêm nhiều ảnh hưởng đối với các thể chế và quy phạm quốc tế chủ chốt của thế giới. Trong một vài trường hợp, những đòi hỏi này cần được tiếp nhận. Nhưng không thể là tất cả mọi đòi hỏi.
ooOoo


Tác giả: Richard Weitz
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: The Diplomat

Copyright © 2011 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn