Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối21 tháng 11, 2011

Hướng Về Một Nền Văn Hóa Chính Trị Toàn Cầu

Hoa Thạnh ĐốnMột thách thức chung cho tất cả chúng ta vốn nằm ngay trong quá trình chuyển hóa chính trị hiện đang diễn biến khắp toàn cầu.

Tôi xin bắt đầu bằng ba nhận định khái quát, rồi sau đó sẽ giải thích vắn tắt từng điểm một.

Thứ nhất, yếu tố đe dọa nền hòa bình thế giới tình trạng xáo động phức tạp cố hữu của hiện tượng tỉnh ngộ chính trị trên toàn cầu vốn có tính chất bất ổn định, chứ không phải là chủ nghĩa không tưởng cuồng tín như trường hợp của thế kỷ thứ 20.

Thứ hai, so với chính sách động viên theo chiều hướng độc tài chuyên chế, nỗ lực tham gia dân chủ có khả năng tạo dựng nhiều tiến bộ mang tính toàn diện và bền bỉ cho xã hội hơn.

Thứ ba, ổn định toàn cầu trong thời đại của chúng ta chỉ có thể xúc tiến bằng nỗ lực hợp tác trên quy mô lớn, chứ không thể bằng sự khống chế kiểu đế quốc. 

Thế kỷ thứ 20 bị thống trị bởi những nỗ lực ý thức hệ cuồng tín nhằm tái tạo xã hội theo các phương thức toàn trị bạo tàn dựa trên cơ sở của những bản thiết kế mang tính không tưởng. Châu Âu của thế kỷ 20 hiểu rõ nhất về những tổn thất nhân mạng do loại ý thức hệ điên rồ được giản hóa quá mức đó mang lại. Rất may là ngày nay, chỉ trừ một số trường hợp mang tính cô lập cao như Bắc Hàn, các nỗ lực mới nhằm tiến hành một công trình xây dựng xã hội không tưởng có quy mô lớn là điều hầu như không thể xảy ra. 

Nguyên nhân chính là vì bước sang thế kỷ 21, lần đầu tiên trong lịch sử của nhân loại, toàn thể thế giới giờ đây đã tỉnh ngộ về mặt chính trị. Các dân tộc trên hoàn cầu đang bồn chồn bất an, họ liên kết với nhau, họ phẫn nộ trước những tước đoạt xã hội tương đối bất công đang xảy ra, và họ ngày càng cương quyết bác bỏ ý đồ động viên chính trị theo chiều hướng độc tài chuyên chế. Bởi thế kết quả tất yếu là tiến trình tham gia dân chủ về lâu về dài là yếu tố bảo đảm tốt nhất cho tiến bộ xã hội và ổn định chính trị.

Tuy nhiên trên đấu trường quốc tế, sự hỗn hợp giữa nguyện vọng mang tính dân túy đang trỗi dậy và những khó khăn cố hữu trong việc tạo dựng các phương thức mang tính cộng đồng toàn cầu để đối phó với những khủng hoảng kinh tế và chính trị có thể dẫn đến tình trạng xáo trộn trật tự thế giới — một nguy cơ mà riêng Đức, riêng Nga, riêng Thổ Nhĩ Kỳ, riêng Trung Quốc, hoặc riêng Hoa Kỳ không có khả năng cung ứng một giải pháp hữu hiệu. Sự thực là sự rối loạn tiềm tàng trên toàn cầu trùng hợp với sự ra đời của những mối đe dọa mới cho nền an sinh quốc tế và thậm chí cho cả sự tồn vong của nhân loại chỉ có thể giải quyết một cách hữu hiệu trong một khuôn khổ hợp tác rộng lớn hơn dựa trên cơ sở của những giá trị dân chủ được chia sẻ rộng rãi hơn. 

Điều hiển nhiên là tính hỗ tương lệ thuộc lẫn nhau không phải là một khẩu hiệu mà là trần thuật về một hiện thực ngày càng trở nên bức thiết. Hoa Kỳ nhận thức rằng họ cần châu Âu trong vai trò một đồng minh toàn cầu, rằng hợp tác giữa Hoa Kỳ và Nga mang lại lợi ích chung và ngày càng gia tăng, rằng tính hỗ tương ỷ tồn về mặt kinh tế và tài chánh với một Trung Quốc đang trỗi dậy nhanh chóng hàm chứa một sự mẫn cảm chính trị đặc biệt, rằng mối quan hệ với Nhật Bản không những có tầm quan trọng song phương mà còn thiết yếu cho nền an sinh của khu vực Thái Bình Dương. Đức cam kết tận tâm với một châu Âu đoàn kết hơn trong khối Liên Hiệp Châu Âu và xiết chặt quan hệ xuyên Đại Tây Dương với Hoa Kỳ. Trong tình huống đó, họ mới có thể an toàn bồi dưỡng mối quan hệ hợp tác chính trị và kinh tế đồng có lợi với Nga.

Sau khi phát động chương trình hiện đại hóa quốc gia và xã hội cách đây gần 100 năm, chủ yếu dựa theo mô thức châu Âu, hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đang gánh vác một vai trò quan trọng hơn tại khu vực với tư cách một nhà nước dân chủ về mặt chính trị và năng động về mặt kinh tế trong khi đó vừa là một thành viên của liên minh Đại Tây Dương vừa là láng giềng tốt của Nga. Còn Nga, thừa nhận rằng chương trình hiện đại hóa và dân chủ hóa quốc gia phải hỗ tương củng cố cho nhau và rất cần thiết cho vai trò quan trọng của mình trên trường quốc tế, cũng khát khao có được một tiến trình cộng tác rộng lớn hơn với châu Âu, với Hoa Kỳ, và, cũng cùng một cung cách rất tự nhiên như vậy, với nước láng giềng năng động của họ ở phương đông, Trung Quốc.  

Bởi thế thời gian đã chín muồi để đem các giá trị và lợi ích gắn bó chúng ta với nhau di thực vào những mối quan hệ toàn diện hơn. Điều này đòi hỏi việc thận trọng xúc tiến quá trình hòa giải chân thành giữa các dân tộc có lịch sử xung đột.  

Liên Hiệp Châu Âu ngày nay có lẽ sẽ không tồn tại nếu Đức và Pháp đã không quyết chí gầy dựng một tiến trình hòa giải dân tộc chân thành và có gốc rễ bền sâu — không phải chỉ ở mức độ chính quyền mà đặc biệt là giữa nhân dân của hai nước. Khối Liên Hiệp Châu Âu chắc không thể đón nhận các nước Trung Âu nếu gần đây hơn Đức và Ba Lan đã không cố tâm đeo đuổi một nỗ lực tương tự. 

Dẫu là hai nước thù địch trong quá khứ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ngày nay là láng giềng tốt, đồng thời Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đang tiến hành nhiều cuộc đàm phán phức tạp để tiến đến một mối quan hệ có lợi cho cả hai bên. Một châu Âu rộng lớn hơn nữa chẳng thể đản sinh nếu Nga và Ba Lan không có khả năng kiến tạo một tiến trình hòa giải dân tộc tương tự và được hành lượng trên quy mô lớn hơn. Và một khuông giá hợp tác càng có tầm cỡ hơn nữa có thể hiện thân khi Hoa Kỳ và Nga nới rộng phạm vi cộng tác, lợi dụng điều kiện thuận lợi là trên mức độ nhân-dân-và-nhân-dân người Hoa Kỳ và người Nga chưa bao giờ có quan hệ hữu nghị chân chính mãnh liệt hơn hiện tại.

Trong bất cứ tình huống nào chúng ta cũng cần phải đối diện với hiện thực là trong những thập niên sắp đến sự hợp tác có quy mô lớn giữa các khu vực sẽ đóng vai trò thiết yếu cho nền an sinh toàn cầu. 

Sự trỗi dậy không ngừng của các đấu thủ chủ chốt của các nước đông dân và năng động tại châu Á đáng kể nhất là Trung Quốc, sớm hơn là Nhật Bản, và sắp đến là Ấn Độ và Nam Dương cũng như các tổ chức liên minh ngày càng sát cánh tại châu Á: Tất cả đều phản ánh ưu thế của việc hợp tác có quy mô lớn giữa các khu vực trên thế giới. Sự thực là nếu hợp tác khu vực ngay tại châu Á càng lớn mạnh, châu Á càng ít có khả năng lập lại lịch sử đớn đau của châu Âu trong thế kỷ 20, và tiến trình hợp tác giữa Đông phương mới và Tây phương cũ càng rộng lớn hơn nữa. 

Tiềm năng của tiến trình hợp tác này còn gợi ý rằng, nếu các xung đột lớn lao có thể ngăn chận được, trong những thập niên sắp đến, tập thể công dân của thế giới giờ đây đã tỉnh ngộ chính trị sau rốt sẽ có thể cùng chia sẻ một nền văn hóa chính trị phổ cập mà trong đó sự hợp tác toàn cầu sẽ được củng cố bằng những nguyên tắc dân chủ dựa trên cơ sở hiến định tất nhiên với một số biến dạng mang tính địa phương không thể tránh khỏi.

Nhật Bản, Nam Hàn, và Ấn Độ là những thí dụ điển hình về tiềm năng xuyên văn hóa trên toàn cầu của tính dân chủ phổ cập. Đã đúng lúc phải ghi nhận viễn cảnh tràn trề hy vọng đó, đặc biệt là khi chúng ta đang đối diện với khuynh hướng say mê chủ nghĩa bi quan về lịch sử trong hiện tại. 
 
Tác giả: Zbigniew Brezinski
Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia (1977-1981)
của Tổng Thống Jimmy Carter
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn

1 comments:

Tuấn nói...

Nam Hải Trường Sơn chọn dịch những bài rất có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc bác khỏe nhé.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn