Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối6 tháng 11, 2011

Mỹ Không Dám Động Võ Tại Biển Đông

Sau khi hợp tác với Việt Nam, Hoa Kỳ lại cùng Phi Luật Tân diễn tập quân sự tại Biển Đông. Y chang như những lần trước, lần này hai nước cũng dấu diếm mục đích một cách khờ khạo bằng cách tuyên bố rằng cuộc diễn tập không nhằm để đối phó với Trung Quốc. Theo ý của người viết, diễn tập quân sự là một việc làm hết sức nhảm nhí: Mấy nước nhỏ yếu này không biết tự lượng sức cứ nhe nanh múa vuốt trước mặt Trung Quốc, trong khi đó Hoa Kỳ lại chẳng có tí can đảm để chủ động xúc tiến xung đột quân sự với Trung Quốc tại Biển Đông.

Trước hết, mục tiêu chiến lược tổng thể của Hoa Kỳ tại Biển Đông là bất chiến, bất hòa

Hoa Kỳ không phải là một quốc gia đương sự trong các vụ tranh chấp trên biển tại châu Á, nhưng tại sao họ lại cứ xen vào một cách tích cực như thế? Vì đây là một quyết định nằm trong chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ. Đã nhiều năm nay, Hoa Kỳ dựa vào kế sách gầy dựng thế đối trọng khu vực để quản lý toàn cầu. Tại châu Á, không những Hoa Kỳ đã thành công tạo nên mối bất hòa giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng như giữa Trung Quốc và Ấn Độ, họ còn can thiệp vào cuộc diện tại eo biển Đài Loan, và gây ra tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Nhưng Hoa Kỳ cảm thấy như vậy vẫn còn chưa đủ để cản trở và nhiễu loạn công cuộc phát triển của Trung Quốc, nên họ lại muốn các nước Đông Nam Á dấy lên để tạo khó khăn cho Trung Quốc.

Không phải chỉ tại Biển Đông, cuộc diện mà Hoa Kỳ hy vọng nhất cho toàn thể châu Á là như thế này: Các nước tranh chấp không hòa mà cũng không đánh, cứ rối reng lên thành một cục, để rồi nước nào cũng phải mong muốn Hoa Kỳ giúp đỡ, còn họ thì cứ nghiễm nhiên chiếm địa vị ngư ông đắc lợi. Hoa kỳ lo ngại nhất là thế cân bằng nguy hiểm này bị phá vỡ, và như vậy họ bắt buộc phải chọn lựa đứng về một phía. Nhưng dẫu đứng về phía nào, Hoa Kỳ cũng phải trả giá.

Bởi thế, tại Biển Đông, Hoa Kỳ như thể đang nằm trên một bãi mìn, cẩn thận dò xét giới tuyến chiến lược chủ yếu của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không bật súng, tuốt gươm thì Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy Phi Luật Tân và các nước nhỏ bé khác tiến tới từng bước một. Một khi Trung Quốc phản ứng kịch liệt, Hoa Kỳ sẽ lập tức ngừng tay. Họ nhất quyết không để cho các nước nhỏ bé này gây hấn đến mức độ khiến Trung Quốc phải phản kích bằng vũ lực, còn chính họ thì đương nhiên cũng không muốn bị lôi cuốn vào.

Thứ hai, Hoa Kỳ không còn khí lực để phát động chiến tranh "mới"

Gạt trò chơi "quyền lực thông minh" của họ sang một bên không nói, căn cứ theo tình hình trước mắt mà luận giải thì dù có muốn phát động chiến tranh với Trung Quốc tại Biển Đông, Hoa Kỳ cũng không còn "khí lực" nữa: Hai mươi năm chinh chiến liên miên đã "tích lũy" thành khủng hoảng tài chánh. Trong cuộc biến động tại Libya vào đầu năm 2011, tuy có tham chiến nhưng trạng thái mệt mỏi của Hoa Kỳ đã triển hiện rõ rệt, đối với quyền lãnh đạo chiến tranh trong các sứ mạng nhân đạo mà Hoa Kỳ vốn chẳng bao giờ chịu nhường nhịn ai, họ đã "đôi ba lần kính nhượng" cho nước khác. Không phải vì Obama yêu chuộng hòa bình hơn người tiền nhiệm, chỉ vì tình thế không cho phép mà thôi. 

Hiện tại, trong khi cuộc khủng hoảng tài chánh của Hoa Kỳ vẫn chưa thấy có dấu hiệu phục hồi, khủng hoảng nợ nần tại châu Âu lại bạo phát, điều này khiến cho Hoa Kỳ khó khôi phục nguyên khí trong khoảng thời gian ngắn hạn. Không có tiền, lớp vỏ vàng son của quân đội Hoa Kỳ chỉ là biểu hiện của một loại động cơ chết máy. Và phong trào "chiếm phố Wall" vừa đột ngột dấy lên và đang lan rộng khắp toàn quốc cũng khiến Tòa Bạch Ốc phải dè dặt trong việc khởi động chiến tranh mới. 

Thứ ba, Hoa Kỳ càng sợ "thất bại trong quan hệ Trung-Mỹ" sẽ hủy diệt thành quả của Chiến Tranh Lạnh

Tại Trung Quốc vẫn còn có rất nhiều người cường điệu tính trọng yếu của mối quan hệ Trung-Mỹ, nhưng người Trung Quốc lại không chú ý đến hiện tượng Hoa Kỳ cũng rất xem trọng mối quan hệ này. Trung Quốc xem trọng quan hệ Trung-Mỹ cố nhiên là để giành lấy thời gian cho công cuộc phát triển hòa bình; còn Hoa Kỳ, với ý chí quản lý toàn cầu, thì xem trọng quan hệ Trung-Mỹ dựa trên cở sở thẩm định tình hình an ninh toàn cầu của đại cuộc. Tiêu điểm phải mà Trung Quốc phải quan tâm là Hoa Kỳ, trong khi đó tiêu điểm đáng chú ý của Hoa Kỳ là quần thể các quốc gia đang trỗi dậy trên toàn cầu chẳng hạn như Ba Tây, Ấn Độ, Nam Dương, và Nga: Tầm nhìn chính trị của hai bên có chiều rộng khác nhau rất xa. Nếu quan hệ Trung-Mỹ bất ổn định thì không những rất nhiều phương diện xã hội của hai nước sẽ sụp đổ mà toàn bộ chiến lược thế giới của Hoa Kỳ cũng rối loạn. Những đối thủ chiến lược tiềm tàng mà Hoa Kỳ phải ưu tiên lưu ý sẽ nhân cơ hội quật khởi, và Hoa Kỳ sẽ rơi vào tình thế rất nguy hiểm là lo chỗ này thì mất chỗ kia. 

Bởi vậy, tuy quan hệ Trung-Mỹ vẫn còn có vô số vấn đề nan giải, nhưng đối với việc tranh thủ lợi ích riêng cho chính mình, thái độ của hai bên đều rất có chừng mực. Mới đây, khi trần thuật về kế hoạch chuyển dịch trọng tâm chiến lược sang vùng Á Thái vào thập niên sắp tới của Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã phát biểu trong luận văn Thế Kỷ Thái Bình Dương Của Hoa Kỳ rằng: "Không thể để quan hệ Trung-Mỹ thất bại." Ý nghĩa chân chính được bao hàm trong lời phát biểu này là Trung Quốc và Hoa Kỳ không thể đi đến chỗ đối đầu quân sự. Nếu ngược lại, dã tâm muốn trở thành đế quốc toàn cầu của Hoa Kỳ sẽ bị hủy hoại. Chiến tranh Triều Tiên đã đem lại thành tựu cho Nhật Bản, giả như chiến tranh xảy ra tại Biển Đông, kết quả chỉ sẽ đem lại thành tựu cho Nga.

Thực ra, thái độ diệu võ dương oai của Hoa Kỳ trong hiện tại chỉ là một loại chiến lược tâm lý chiến. Sau Chiến Tranh Lạnh, Hoa Kỳ ngang nhiên tiến hành "trò chơi của kẻ gan dạ" trên trường quốc tế, cứ phô bày điệu bộ tuyệt đối chẳng chịu nhân nhượng của mình ra nhằm bức bách đối phương phải thoái bộ để tránh đụng độ trực tiếp với Hoa Kỳ. Sau khi thưởng thức mùi vị ngọt ngào của việc Liên Xô cam chịu lùi bước trong cuộc khủng hoảng tên lửa tại Cuba, Hoa Kỳ đã nhiều lần thực thi chính sách "cây gậy và củ cà-rốt" để dồn dập thủ đắc trên trường quốc tế. Hiện tại, Hoa Kỳ lại đang dạy cho một số nước nhỏ bé xung quanh Trung Quốc chơi trò nguy hiểm này. Trung Quốc cần biểu lộ quyết tâm chẳng bao giờ sợ hãi hậu quả của việc đồng quy ư tận để tuyên bố với đối phương rằng trò chơi này phải chấm dứt tại Biển Đông, nếu không thì cứ thử đụng độ một phen xem sao.

Trung Quốc chủ trương thế giới hòa hài, nhưng chủ trương này đang bị Hoa Kỳ và các nước khác lợi dụng với ác ý chuyển hóa nó thành công cụ để đe dọa và moi móc Trung Quốc. Trung Quốc cần thay đổi phương thức tư duy, dưới tình huống bị kẻ khác bức bách liên miên như thế này, không nên "kiên định" giữ vững lập trường hòa bình, phải khiến cho người khác phải thốt nên lời cầu hòa đối với Trung Quốc. Chỉ cần Trung Quốc mạnh mẽ một cách có đạo lý, mạnh mẽ có lực lượng thì điều có nhiều khả năng xảy ra hơn là các nước lấy lợi ích an toàn của chính bản thân làm tiêu chuẩn hành lượng cao nhất từ đây sẽ dẹp bỏ ý tưởng khinh nhờn và muốn đùa giỡn với Trung Quốc để trở về với quỹ đạo chính đáng là phải đối đãi tốt lành với láng giềng.

Tác giả: 龙韬 (Long Thao)
Chiến lược phân tích "sư" của Ủy Ban Quỹ Năng Lượng Trung Hoa
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn


Nếu bạn cảm thấy bức xúc vì tiếng chó sủa, 
hãy đón đọc bài phản biện của Nam Hải Trường Sơn
"Bắc Kinh: Chó Đái Quanh, Bò Cạp Cắn Bừa, 
Hay Ếch Phình Bụng?" đã được đăng ở đây.

6 comments:

Nặc danh nói...

Bài này sao thấy quen quen, hình như có một bản dịch khác ở 1 trang mạng nào đó. Nhưng tôi luôn luôn thích các bản dịch của Nam Hải Trường Sơn rất chính xác, tự tin và rất hay. Mong sớm được đọc bài phản biện của nhà thơ.

Nặc danh nói...

Tiếng chó sủa hahaha.... đúng vậy!

Nặc danh nói...

Thằng Long Thao này sao láu cá quá ta. Tớ mà gặp mặt nó là tớ cho nó vào quỹ đạo giun dất.

Nặc danh nói...

Cám ơn Nam Hải Trường Sơn. Một bài dich rất tuyệt vời. Chừng nào cho ACE thưởng thức bài phản biện đây?

Nặc danh nói...

Trung Quốc chủ trương thế giới hòa hài cái con củ tỏi. Toàn thế giới đâu đâu thiên hạ cũng đang lên án tính hiếu chiến phi lý của bọn Tàu cộng. Long Xạo láo khoét vừa vừa thôi khựa ơi.

Nặc danh nói...

Câu kết Long Thao ám chỉ là để áp dụng cho Tàu khựa thôi. So với bản dịch trên ba sàm, bản dich của bác trơn tru quá. Kỳ này bác tân trang nhà cửa trông rất chuyên nghiệp.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn