Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối13 tháng 12, 2011

Việt Nam Đang Đối Mặt Với Khủng Hoảng Kinh Tế?

Khi những ngọn đèn đường đang ấm lên trong ánh sáng lờ mờ ở bên ngoài để đưa tiễn hoàng hôn chìm vào bóng đêm, Trang Hoàng Yến vẫn ngồi kéo áo thun dưới giàn máy may trong lúc hầu hết các công nhân của cô đã về nhà.

Ngừng làm việc vài phút để trò chuyện, cô cho hay: "Thông thường có nhiều công nhân hơn, nhưng tình hình năm rồi rất khó khăn cho ngành nghề của chúng tôi."

Tọa lạc trên một con đường phụ tại Thành Phố Hồ Chí Minh, công xưởng nhỏ của Trang Hoàng Yến trước kia đã từng có những tháng ngày huy hoàng hơn. Với số lượng nhân viên từ mức 30 người vào hồi năm ngoái giảm xuống chỉ còn 14 người, cô cho hay hiện tại chi phí nhập lượng của công ty "đã leo thang và phí tổn sản xuất đã gia tăng gấp đôi."

Lạm phát tại Việt Nam đạt mức 23% trong tháng 8, nhưng từ đó đến nay đã gảm bớt chút ít và hiện đang nằm dưới đường ranh 20%. Trong nỗ lực giảm nhiệt cho nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ nóng quá độ, chính phủ Việt Nam đã thực thi một số biện pháp đối phó, mặc dù có vài nhà phân tích cho hay nước sôi sùng sục đã làm văng nắp nồi rồi. Lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang trên đà sa sút, và đất nước này phải đương đầu với mức thâm hụt mậu dịch khoảng 10 tỉ Mỹ kim trong năm 2012, theo nguồn tin của chính phủ.

Như vậy, liệu các phương án cải tổ, bao gồm việc hạn chế tín dụng và gia tăng tỉ lệ tiền lời, có đủ sức để làm mát tình hình hay không? Một số nhà phân tích cho là không đủ.  

Trong lời phát biểu tại một hội nghị của các quốc gia và tổ chức tài trợ vào ngày 6 tháng 12 tại Hà Nội, đại biểu thường trú của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Sanjay Kalra, đã đưa ra một nhận định rõ ràng về vấn đề này: "Chính phủ cần có hành động nhanh chóng và dứt khoát nhằm bảo đảm tính lành mạnh của guồng máy tài chánh trong khi tái thiết ổn định cho nền kinh tế vĩ mô." 

Các bình luận khác tại diễn đàn này tập trung vào nhu cầu cải tổ hệ thống ngân hàng, việc tư hữu hóa các xí nghiệp do nhà nước làm chủ, và ngăn chận nạn tham nhũng. Việt Nam xếp hạng 112 trong tổng số 182 quốc gia được điều tra trong chỉ số hối lộ toàn cầu mới nhất của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế, vừa được công bố vào tháng trước.

Một số nước tài trợ đã lên tiếng về thành tích tồi tệ của Việt Nam trong lãnh vực nhân quyền và tự do ngôn luận, với nhiều luật sư, nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội, blogger, và thường dân tham gia biểu tình thường xuyên bị bắt bớ và tống tù. Đại Sứ Stale Torstein Risa của Na Uy đã bày tỏ với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng nới lỏng hạn chế chính trị trong nhà nước độc đảng Việt Nam có thể góp phần xây dựng một nền kinh tế lành mạnh hơn.

Hiện tại, Việt Nam dường như đang đứng trước một bước ngoặt kinh tế, có lẽ mang nhiều dấu ấn tương tự thập kỷ 1980, khi quốc gia này bắt đầu thực thi chính sách đổi mới và mở cửa kinh tế để thu hút nguồn đầu tư từ nước ngoài, đi theo con đường chuyên chế chính trị và tự do kinh tế của Trung Quốc. Việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ trong năm 1995 khiến địa vị "ngôi sao đang lên" của Việt Nam sáng loáng thêm, cuối cùng dẫn đến kết quả Hà Nội gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới vào năm 2007.

Trong một buổi tiệc trưa nhằm khoản đãi các nhà đầu tư Ái Nhĩ Lan tại Hà Nội vào ngày 28 tháng 11, Thứ Trưởng Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư Cao Viết Sinh cho hay hiện tại có 13.450 dự án đầu tư tại Việt Nam và nói thêm rằng chính phủ hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều dự án nữa trong những năm sắp tới. 

Các thương hiệu như Intel, Honda, và Nike đều đã mở nhiều nhà máy lớn tại Việt Nam. Sức hấp dẫn của Việt Nam đối với những công ty đầu tư ngoại quốc một phần là dựa vào lực lượng lao động rẻ tiền, được Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam ước tính là thấp hàng thứ nhì tại châu Á, chỉ đứng sau Campuchia, và như vậy có sức thu hút mạnh mẽ đối với giới đầu tư trong các ngành nghề cần nhiều sức lao động như áo quần và giày dép.

Tuy nhiên đây chỉ là những ngành nghề có mức phí tổn cũng như giá trị tích lũy thấp, và liệu một nền kinh tế tiếp cận khủng hoảng có thể tiếp tục thu hút đầu tư và quá độ sang lãnh vực chế tạo các sản phẩm tinh vi hơn hay không vẫn còn là một vấn đề chưa biết được. Du lịch là một ngành nghề có tiềm năng tăng trưởng khác của Việt Nam, căn cứ vào bảng so sánh số lượng du khách đến thăm Việt Nam và hai nước láng giềng Thái Lan và Mã Lai trong năm 2010: khoảng hơn 5 triệu cho Việt Nam, 14,15 triệu cho Thái Lan, và 23,65 triệu cho Mã Lai. Du lịch chiếm khoảng 4% của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, khác với quy định đòi hỏi du khách phải xin thị thực nhập cảnh trước hoặc phải xếp hàng xin thị thực nhập cảnh ngay sau khi đến nơi của chính phủ Việt Nam, Thái Lan và Mã Lai cho phép họ cư ngụ trong vòng một tháng mà không cần thị thực nhập cảnh.

Dương Sinh Sơn làm chủ một "khách sạn gia đình" tại làng Hin ở ngoài rìa một công viên quốc gia tại tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội khoảng 3 giờ xe. Viễn cảnh tràn trề ấn tượng của những sườn đồi và thung lũng ruộng lúa xanh mơn mởn biến nơi đây thành một địa điểm ngoạn mục và rẻ tiền để phục vụ khách đi bộ đường dài, xa lìa những con đường sờn cũ tại Vịnh Hạ Long và Sapa.

Ngồi bắt chân chữ ngũ trong lòng nhà sàn tre, Dương Sinh Sơn nói rằng kể từ khi mở cửa cho đến nay mỗi năm ông có khoảng từ 200 đến 300 du khách. Với giá 7 đô một đêm, ông hy vọng sẽ thu hút nhiều du khách hơn, nhưng điều đó phụ thuộc vào sức thu hút thêm du khách của Việt Nam, giữa lúc mức cạnh tranh trong vùng ngày càng gia tăng và quyết liệt hơn. Là một đất nước đang hướng về cải cách, Miến Điện rất có khả năng sẽ trở thành một điểm đến với sức thu hút ngày càng mạnh mẽ trong những năm tới.

Gạt những vấn nạn gần đây và những thử thách lù lù trước mắt sang một bên, nền kinh tế của Việt Nam vẫn đang tăng trưởng, khoảng 6,5% trong năm 2010; và Ngân Hàng Thế Giới dự báo tỉ lệ đó chỉ giảm khoảng 1% trong năm 2012. Tuy vậy, nhưng tăng trưởng chỉ là những con số trừu tượng đối với những người làm chủ doanh nghiệp nhỏ và quần chúng Việt Nam đang cố gắng kiếm đủ tiền sống qua ngày, đặc biệt là trong tình trạng lạm phát đang lùa người dân xuống dưới mức bần cùng. Đối với Trang Hoàng Yến, thời kỳ khốn khó dường như đã chuẩn bị sẵn sàng để cứ tiếp tục. Nhưng khi cúi đầu hướng về phía bức Thánh Tâm treo trên cửa xưởng, cô nói thêm rằng: "Tạ ơn Chúa, thỉnh thoảng vận tốt cũng có thể xảy ra."

Một đơn đặt hàng cho 5.000 chiếc áo thun trơn dành cho thị trường Nô-en vừa nhận được từ Na Uy đang giữ cô bận bịu — và giúp cho công việc làm ăn có thể tiếp tục vận hành mặc dù đang gặp nhiều khó khăn do tình trạng lạm phát gây ra. "Tôi muốn nới rộng doanh nghiệp này, nhưng chuyện đó phải đợi cho đến khi tình hình trở nên tốt hơn," cô kết luận.

Simon Roughneen, The Diplomat
Nam Hải Trường Sơn chuyển ngữ

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn