Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối18 tháng 2, 2012

Thử Thách Trí Tuệ Cờ Tướng28 comments:

Nam Hải Trường Sơn nói...

Sao bác Nam Hải Trường Sơn không cho chỗ để đăng lời giải cờ tướng? Nên xin bác giải thế cờ này ở đây vậy. Đỏ đi trước, liên tục đúng 8 nước là thắng, nhưng phải hy sinh cả Xe lẫn Mã. Pháo Chốt mang lại thắng lợi vẽ vang cho phe Đỏ trong khi quân xanh đông như kiến cỏ chỉ biết bất động đứng nhìn Tướng mình bị con Chốt nhí rượt chạy thục mạng và gục chết ngay trên ngai vàng! Thế mới hay như chủ tịt HCM đã có thơ: “Được thời một chốt cũng thành công.”

Phản hồi trên của một độc giả nặc danh được chuyển sang đây từ Giới Truyền Thông Việt Ngữ Không Nhầm, Xin Chớ Vu Oan! (2)

Thể theo yêu cầu của bạn, tôi mở phần "Nhận Xét" để chư vị cao thủ tự do thảo luận và biểu diễn.

Nam Hải Trường Sơn nói...

Bài giải rất chính xác, chứng tỏ bạn có tuệ căn. Xin chúc mừng!

Nặc danh nói...

Ngựa hoang múa gió... thấy dễ nhưng sao mình đi loanh hoanh hoài mà chiếu không thấy bí , nhức cả đầu các bác ơi !

Nặc danh nói...

Xe thối chiếu chiếu 2 nước, pháo thối chiếu, đen banh sĩ, tấn mã chiếu, sập sĩ, mã 3 thối 4 chiếu bí.

Nặc danh nói...

Tầm bậy, mã 3 thối 4 chiếu thì xanh lại lên sĩ thôi chứ bí cài gì.

Nặc danh nói...

Mã phải chiếu 5 , 6 nước mới được : đầu đề là mã múa gió cơ mà , các bác.

Nặc danh nói...

The co moi nay khong co gi kho. Phai hy sinh het chot va hai xe de tao the cho phao chieu moi ket thuc duoc van co. Nhung nuoc di nhu sau: Chot binh tuong. Tuong an chot. Xe tan 2 tuong, binh 1 tuong. Xe tan 2 tuong, binh 4 tuong. Phao sau binh 5 tuong. Do thang! Sau dung 6 nuoc di.

Nặc danh nói...

Thế Minh tu sạn đạo này tương đối dễ hơn nữa bác cho cái hint 6 nước nên nhìn vào là nhiều người nhận ra cách giải liền. Chắc bác đăng để khuyến khích các thấp thủ. Nhưng dẫu sao cũng xin cám ơn bác :-).

Nặc danh nói...

Cũng hay lắm chứ, tôi học được một chiêu chiếu bí mới.

Nặc danh nói...

Hòa thôi, đỏ không thể thắng nổi đâu. Xe xanh cứ chạy theo Pháo hoặc lấy xe đổi pháo. đỏ còn lại 1 xe không làm gì dược.

Nặc danh nói...

Xin lỗi , nhận xét trên là cho thế Cô nhạn nan phi. Xanh thí xe ăn pháo, đỏ còn lại 1 xe = cô nhạn nan phi hihihi...

Nặc danh nói...

Đồng ý -- cô nhạn nan fi -- là thế cờ huề, dễ dàng thôi.

Nặc danh nói...

Huề sao được. đỏ thắng các bác ơi.

Nặc danh nói...

Huề chứ sao thắng được,... xe vô trung lộ độn pháo được mà,...có gì ăn luôn cũng huề.

Nặc danh nói...

Hahaha... thấy như hòa mà không hòa được. Vào xem bài giải đi các bồ.!! Cám ơn bác Nam Hải Trường Sơn!!!

Nặc danh nói...

Sao lâu quá không cho thử thách mới vậy bác?

Nặc danh nói...

Hoan ho bac dang bai ve khai cuoc nha. Khai cuoc cung rat kho ranh lam, lang quang la bi vay cho lung tung.

Nặc danh nói...

Bác Nam Hải Trường Sơn có những bài post cờ tương hay quá, giải thích rất rõ ràng, dễ dàng tiếp thu. Cám ơn bác.

Nặc danh nói...

Đúng vậy, dễ tham khảo hơn đọc sách cớ tướng vì có thể bấm nút để theo dõi tiến trình của thế cờ. Thanh kìu .....

Nặc danh nói...

Trời, trời bác NHTS nói cờ y như làm thơ vậy đó.... gì mà .... xe Đen như đóa mai chớm nụ chưa kịp nở phải tàn tạ dưới bạo bực của mùa đông.... hehehe....khà...khà.

Nặc danh nói...

Mấy bài mới sao phức tạp quá bác ... nhiều nước quá, nghĩ không ra....

Nặc danh nói...

Sao có lúc bàn cờ không hiển thị vậy ta?

Nặc danh nói...

Đâu có vấn đề gì đâu, tôi vẫn xem được bình thường mà ......?

quân phạm văn nói...

hay lắm bác Nam hải này có lẽ là thầy dạy cờ thì fair

Vũ T, nói...

Nam Hải Trường Sơn cầm cờ thi họa đủ thứ cả ngòai ra con là một tiến sĩ kiêm luật sư. Hắn là một thằng bạn kỳ quặc nhưng đáng mến của tôi đã mấy chục năm nay. Hắn đách cần đời và rất khinh bỉ bọn trí thức dzổm đang ba hoe chích chòe trong và ngoài nước hiện tại.

Nặc danh nói...

#023 Tận Trung Báo Quốc
Pháo đỏ nhảy lên ăn sĩ xanh, quân xanh không ăn sỹ lên mà dùng xe xanh ăn vào sỹ đỏ, pháo đỏ mà ăn về xe xanh ăn sỹ dưới chiếu bí...bác xem lại nước này nhé

Nam Hải Trường Sơn nói...

Vấn đề là như thế này bạn à: Nếu xe xanh ăn vào sĩ chiếu thì pháo đỏ nhảy về ăn xe VÀ ĐỒNG THỜI ĐỂ LỘ MẶT XE ĐỎ CHIẾU. Bởi thế xe xanh không có cơ hội ăn sĩ đỏ để chiếu bí.

Nặc danh nói...

Blog này có nhiều bàn cờ thế hay quá...

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn