Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối24 tháng 5, 2012

Bạc Hy Lai & Trần Quang Thành: Ai Mạnh Hơn Ai?


Hai câu chuyện tạo tiếng vang lớn nhất giữa mùa này — xoáy quanh nhân cách của ủy viên Bộ Chính Trị Bạc Hy Lai và nông dân làng Đông Sư Cổ Trần Quang Thành — không những đã cung cấp cho giới báo chí hai đấu ngũ cốc tuyệt vời để họ đổ vào cối xay nghiền cho thỏa sức mà còn triển hiện hai viễn cảnh rất khác biệt về tương lai của Trung Quốc. Câu chuyện của người nào quan trọng hơn?

Bạc Hy Lai, bằng chính bản thân mình, có thể tiêu biểu cho mối liên kết giữa quyền lực và tài phú đang chi phối xã hội Trung Quốc đương đại. Là một thành viên bay lượn trên vòm trời cao của băng thái tử và con trai của một đồng chí thân cận Mao Chủ Tịch trong thời cách mạng, y hy vọng trở thành một trong chín nhân vật chóp bu tại kỳ Đại Hội Đảng sắp được tổ chức vào mùa thu năm nay. Nhưng hiện tại y đã bị loại trừ khỏi quan trường, vợ y đang bị giam giữ theo cáo buộc là có dính líu đến vụ sát hại một doanh nhân người Anh, và chính y cũng rất có khả năng bị truy tố.

Trên nhiều phương diện, Trần Quang Thành có thể được xem là đối cực của Bạc Hy Lai. Sinh ra trong một gia đình ở miền quê, mù lòa từ thủa ấu thơ, anh Thành là một luật sư tự đào tạo và đã bỏ ra nhiều năm tháng để cố gắng biện hộ cho lợi ích của giới nông dân nghèo khó tại tỉnh nhà Sơn Đông của mình. Anh là một trong hàng trăm triệu người sinh ra ở vùng nông thôn Trung Quốc, chẳng bao giờ được hưởng một thứ ưu đãi nào nên ước vọng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn là nguồn động lực thúc đẩy họ đấu tranh cho quyền lợi của mình. 

Trong ba mươi năm qua (và, cũng có thể biện luận, trong ba ngàn năm trước đó), các nhân vật như Bạc Hy Lai mới là những kẻ đóng vai trò quan trọng nhất. Mặc dù phần lớn đều hoạt động dưới dạng nặc danh, trong những bộ đồ sẫm màu buồn tẻ, với nhiều chức tước có thể giao hoán, những nhà cách mạng và kỹ sư nằm sau hệ thống kiểm soát của nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân đã xây dựng được một guồng máy tăng trưởng phi thường, đủ sức thuyết phục hầu hết mọi người trên thế giới rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là tất yếu. Về mặt kinh tế, giới lãnh đạo Trung Quốc thực sự đã làm được nhiều điều kỳ diệu cho đất nước họ. Đừng bận tâm về chuyện mục đích lãnh đạo của Bạc Hy Lai tại Trùng Khánh dường như là để đề xuất một mô thức kinh tế và xã hội mới — với trọng tâm được đặt vào việc can dự của nhà nước trong các hoạt động kinh tế, việc quay về với nền giáo huấn đạo đức xã hội chủ nghĩa, và thủ thuật pha trộn chút ít phong cách cá nhân có khuynh hướng dân túy. Trên thực tế, đó là một thí dụ tiêu biểu cho phương thức hành xử vương quyền có truyền thống lâu đời tại Trung Quốc: thống trị từ trên xuống dưới. 

Nhưng Trung Quốc đang được chuyển hóa từ cơ bản. Câu chuyện do cuộc đời anh Thành minh họa — chẳng hạn như việc anh không bằng lòng từ bỏ nỗ lực đấu tranh cho người thấp cổ bé họng và sức kiên trì của anh khi đối mặt với áp lực không thể vượt qua của cường quyền từ trên đè xuống — tiêu biểu cho nhiều lực lượng đang từ dưới xô ngược lên trên trong hiện tại. Người mù tự học luật để rồi đứng lên thách thức Đảng Cộng Sản là một hiện tượng vẫn còn hy hữu. Nhưng công nhân trong các hãng xưởng đang kiếm cách nới rộng quyền đại diện cũng như tín đồ Ki-tô trong các giáo hội gia đình đang đấu tranh để tăng cường tự do tôn giáo không phải là những sự kiện hiếm hoi. Khi dân làng Ô Khảm thành công trong nỗ lực hạ bệ quan viên hủ bại tại địa phương, công cuộc đấu tranh của họ chỉ là một trong muôn vàn chiến trận đang xảy ra khắp mọi nơi ở vùng nông thôn. Nông dân càng ngày càng muốn thách thức tình trạng hủ bại và quản lý tồi tệ của chính quyền. Ô Khảm không đơn độc trong việc thuyết phục đảng nên lắng nghe, và nhượng bộ. 

Tuy vẫn không muốn đảo lộn tình thế một cách quá đáng — vì nói cho cùng họ còn đang thủ lợi từ cơ cấu hiện hành — nhưng những tầng lớp trung lưu mới cũng đang háo hức muốn tiếng nói của họ được lắng nghe. Các nhà kinh tế phân tích mối liên kết giữa sự phát triển kinh tế và tiến trình chuyển hóa chính trị ghi nhận rằng trong các quốc gia không sản xuất dầu khí ít có nước nào có thể duy trì nền thống trị độc đảng một khi GDP cho mỗi đầu người vượt quá mức 6.000 Mỹ kim dựa trên chỉ số Sức Mua Tương Đương [Purchasing Power Parity, được viết tắt là PPP]. Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, GDP trung bình của mỗi người dân Trung Quốc hiện tại đã hơn 8.300 Mỹ kim, tính theo chỉ số PPP. Đại đa số thành viên của giai cấp trung sản mới này đang ngóng trông sự hình thành của một khuông giá luật pháp độc lập để bảo vệ tài phú mà họ vừa mới kiếm được. Họ cũng sẽ xuống đường biểu tình phản đối, về những vấn đề như ô nhiễm (để đòi hỏi đóng cửa một xưởng hóa dầu tại Đại Liên hồi năm ngoái, chẳng hạn), và an toàn công cộng (ví dụ như để chống đối mưu toan che dấu vụ việc trong trường hợp tàu lửa đụng đầu hồi năm ngoái).

Giai cấp trung sản mới này cũng có nhiều điều muốn bày tỏ đã từ lâu, và bây giờ, dưới dạng thức micro-blog (như kiểu Twitter) được mệnh danh là vi bác, họ đã có một bình đài để phát biểu ý kiến. Rạn nứt xuất hiện ngay trên mặt tiền của hệ thống kiểm soát giới truyền thông của Đảng Cộng Sản. Sau khi bốn tờ báo lớn đăng bài xã luận quyết liệt lên án cuộc trốn thoát để xin ẩn náu tại đại sứ quán Hoa Kỳ vào hồi tháng tư của Trần Quang Thành, Beijing News, một trong bốn tờ báo này, lại cho đăng một đoạn tíu-tít [tweet] trên micro-blog của họ vào lúc nửa khuya với hình ảnh một anh hề buồn bã bên cạnh dòng chữ: "Giữa đêm thâu tịch mịch, chúng ta hãy tháo gỡ mặt nạ giả dối của mình xuống và nói với lương tâm rằng 'chúng ta có lỗi'." Trên các micro-blog được nhiều người mến chuộng khác, số lượng tíu tít chỉ trích các tờ báo đã đăng bài xã luận nhiều hơn số lượng tíu tít chỉ trích chính bản thân anh Thành. 

Bất chấp tất cả những điều này, quyền lực từ trên ép xuống vẫn là yếu tố quyết định tại Trung Quốc; Đại Hội Đảng Lần Thứ 18 sẽ có tầm quan trọng tối cao cho tương lai của đất nước này. Với Bạc Hy Lai đã bị ra rìa, việc chuyển giao quyền lực cho "thế hệ thứ năm" của giới lãnh đạo Đảng Cộng Sản chắc chắn phải là một quá trình suôn sẻ — với việc mặc cả quyền lực vẫn xảy ra như thường lệ, trước nỗi bồn chồn của những đồng minh trong quá khứ của Bạc Hy Lai. Nhưng tính cách mềm dẻo và suôn sẻ ấy sẽ không chạy suốt xuống tận hạ tầng gốc rễ của dân đen. Tuy vẫn có thể tùy ý cầm tù những người như anh Thành, nhưng đảng không thể đập tan cảm giác tiếp cận khởi phát một cách tự nhiên trong một xã hội cơ động, thịnh vượng, và được kết nối ở một mức độ cao hơn xưa. Khi những phí tổn của việc kiến tạo thành tựu — về mặt tài chính, xã hội, và môi trường — triển hiện rõ rệt hơn, và khi những tuyến đoạn tầng nằm dưới nỗ lực trỗi dậy của Trung Quốc được phơi bày, những người như anh Thành đang dẫn đầu việc thúc đẩy tương lai của Trung Quốc theo một chiều hướng mà trước đây chưa hề xảy ra. Đó là lý do tại sao trường hợp của anh (chỉ ví như một biểu tượng, trong hiện tại) lại có thể bày tỏ nhiều điều hơn về tương lai của Trung Quốc so với trường hợp của Bạc Hy Lai.


Tuy nhiên, những ai mong muốn thay đổi đất nước họ không những phải đối chọi với sức mạnh vũ phu của Đảng Cộng Sản, chẳng hạn như việc chèn ép những người đóng vai anh Thành. Họ còn phải tìm kiếm cách thức để vật lộn với những quyền lợi đã được bảo đảm của những kẻ trục lợi lớn lao từ tình hình hiện thời của đảng.  

Việc chứng thực các báo cáo về mức giàu có của gia đình Bạc Hy Lai có phải bị phóng đại hay không là một vấn đề khó khăn. Nhưng một điều rất hiển nhiên là giới lãnh đạo chính trị của Trung Quốc, ở trong tất cả mọi tầng lớp, đều sử dụng quyền lực của họ để làm giàu tột độ, và họ đã sáng tạo ra một loại giai cấp tư sản mại bản rất khó thách thức. Bạc Hy Lai nhập sòng chơi, thua cuộc, và bị dẹp qua một bên. Nhưng vẫn còn nhiều gia đình giống hệt như vậy trong băng thái tử, giới quân sự, và xì thẩu của các xí nghiệp do nhà nước làm chủ. Họ là những bộ phận hợp nhất và được củng cố vững vàng của một chế độ chẳng bao giờ có ý định buông lơi. Họ đứng thẳng trong hướng đụng đầu với những áp lực thúc đẩy từ dưới lên trên.

Trong 20 năm qua, phát động cải cách chính trị, so với việc trì hoãn tiến trình đó, là một điều nguy hiểm hơn đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Điểm nghịch đảo, khi những điều trái ngược trở thành hiện thực, có lẽ đã nằm trong tầm với. Trần Quang Thành chính là biểu tượng cho sự chuyển biến đó.

Trung Quốc đã thực hiện được nhiều tiến bộ phi thường và không phải lúc nào cũng được giới quan sát phương Tây thừa nhận công lao xứng đáng của mình. Nhưng hiện tại thời khắc đã đến để giới lãnh đạo Trung Quốc vạch ra viễn tưởng của họ cho mười năm sắp đến. Viễn tưởng của họ cho Trung Quốc phải vượt quá xa lộ, nhà lầu, và đường rầy cao tốc; viễn tưởng đó phải tập trung nhiều hơn vào người dân. Những ứng suất cố hữu đã bắt đầu tạo mối nghi hoặc về tiến trình trỗi dậy tất yếu của Trung Quốc. Ngoài tất cả các thành tựu của họ trong việc xây dựng một quốc gia ngày càng hiện đại ra, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không có một viễn tưởng nào lớn hơn về mục đích mà họ mong muốn đất nước và dân tộc mình sẽ đạt đến.

Trần Quang Thành chỉ là một nhà hoạt động nông dân. Có lẽ anh ta chẳng bao giờ có ý định dính líu vào hoạt động chính trị cao tầng. Đây là điều trớ trêu không phải nhỏ nhoi: Đến lúc cần định dạng một xã hội mà trong đó chính phủ phải tuân thủ luật pháp và sinh mạng của mỗi cá nhân cần được tôn trọng, thì anh chàng mù này lại là kẻ có tầm nhìn rõ ràng hơn cả. 

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn