Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối12 tháng 6, 2012

Khoảnh Thời Gian Êm Ả Đã Không Còn

Bãi "chợ chui" bên hông ngôi chợ Hòa Bình rộng lớn và được xây bằng bê tông tại quận 5, TP. Hồ Chí Minh là nơi mà các lái buôn bất hợp pháp treo vài bóng đèn nho nhỏ trên các sạp thịt hoặc rau quả của họ và giăng dây điện quanh những tán dù lớn. Vào những dịp đặc biệt như lễ hội công cộng, công an có thể nhào đến bố ráp đuổi họ đi, hoặc thậm chí bắt giam cả mấy chục người. Có khi hàng hóa của họ còn bị tịch thu. Nhưng trong thời buổi này, chuyện đó không phải là vấn đề duy nhất mà họ cần lo ngại.

"Kể từ năm ngoái, thu nhập của gia đình tôi sụt giảm 40%, mất đi gần phân  nửa so với hồi trước," chị Phan Thị Khanh vừa nói vừa với tay ra sắp xếp lại mấy đầu xà-lách lăn quanh chiếc rổ tre cạn lòng.

Chị Khanh cho hay chị làm việc 16 tiếng mỗi ngày và kiếm được khoảng từ 100.000 đến 200.000 đồng (khoảng từ 5 đến 10 đô Mỹ) đem về nhà. Chị nói chồng chị cũng ra giúp việc bán buôn còn mấy cậu con trai thì đi làm ở các hãng xưởng tại địa phương. Chị cho hay con cái vẫn sống chung với vợ chồng chị vì tiền thuê nhà quá cao nên họ không đủ sức dọn ra ở riêng.

Chị nói: "Phần lớn khách hàng ở đây là công nhân hãng xưởng hoặc cư dân từ các tỉnh khác đến. Người giàu không mua sắm ở đây. Giá cả gia tăng nhưng lương bổng thì vẫn cứ vậy nên khách hàng mua bớt đi."

Số liệu chính thức của nhà nước rất mập mờ, nhưng dân chúng tại địa phương cho hay tình trạng đình công ngày càng gia tăng để phản đối lương thấp và điều kiện làm việc tồi tệ. Trong những năm gần đây, lạm phát leo thang đã khiến cho nỗi ưu lo về lương bổng càng trở nên trầm trọng hơn. Lạm phát đạt đỉnh điểm 23% vào tháng 8 năm ngoái trước khi giảm xuống mức 18% vào đầu năm 2012. Nhưng tháng trước vẫn còn kẹt ở mức hơn 8%. Trong khi đó, theo báo cáo của chính phủ, tỉ lệ tăng trưởng lại tụt xuống thêm một lần nữa và khó lòng vượt quá mức 5,2% trong năm nay.

Để đối phó, chính phủ đề xuất một số chương trình cải cách lớn trong ba lãnh vực chủ yếu: lãnh vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang ở trong tình trạng lờ đờ, lãnh vực ngân hàng và đầu tư công cộng. Trong nhiều năm qua các DNNN làm ăn thua lỗ ào ào. Thực vậy, công ty vận tải hàng hải Vinalines do nhà nước làm chủ — mà các cơ quan truyền thông của chính phủ cho rằng đã "lãng phí" mất 1 tỷ Mỹ kim — chỉ là một ví dụ chói lọi nhất trong nhiều trường hợp đã xảy ra. Ba thành viên trong ban quản trị công ty này đã bị bắt giam. DNNN là một lãnh vực được ước tính chiếm đến 40% nền kinh tế.

Trong khi đó công ty đóng tàu quốc doanh Vinashin lại đùa bỡn với hiểm họa phá sản sau nhiều năm quản lý tồi tệ. Một trong những lý do tác hại đã được nhận diện là việc mạo hiểm dấn thân vào những lãnh vực "không cốt lõi" như quản lý khách sạn.

Theo các nguồn tin tại Việt Nam, trong một bản báo cáo đệ trình Quốc Hội — cơ quan lập pháp chủ yếu của đất nước này — chính phủ cho hay các DNNN đã cắt giảm chi tiêu gần 660 triệu Mỹ kim trong khoảng thời gian 5 năm tính cho đến cuối năm 2011.

Tuy nhiên nhiều quan chức chính phủ ngày càng lo ngại hơn về những trận thua lỗ tiền vốn của nhà nước ở mức độ khổng lồ. Đại biểu QH Đỗ Văn Dương (TP. HCM), chẳng hạn, bày tỏ với báo Thanh Niên rằng: "Đã đến lúc phải điều tra những vụ đầu tư gây tổn thất nặng nề cho ngân quỹ quốc gia và xử lý những người có trách nhiệm." Ông khẳng định rằng trường hợp của Vinalines và Vinashin trong thời gian gần đây biểu thị tình trạng quản lý tồi tệ trong lãnh vực DNNN.

Hiện thời các công ty đáng lý phải được bắt buộc công bố mức thu nhập, tuy nhiên kế hoạch này vẫn còn nằm trong giai đoạn sơ khởi. Nhưng bất kể là chính phủ nói chuyện gì, cải cách thực sự có thể xảy ra sớm hay không là một vấn đề không chắc chắn vì giới DNNN luôn luôn chống đối các kế hoạch thay đổi, tái cấu trúc, cũng như vốn đầu tư từ nước ngoài. Hơn thế nữa, nhiều người (kín đáo) than phiền rằng những quy định của chính phủ bảo đảm phải duy trì một lực lượng công nhân đông đảo trong lãnh vực DNNN và cung cấp dịch vụ miễn phí cho người nghèo, một vấn đề mà họ kêu ca đang tạo chướng ngại cho nỗ lực cải thiện hiệu quả.

Năm ngoái, một số kinh tế gia tại Việt Nam cho rằng những thay đổi mà chính phủ đề xuất là một chương trình cải cách lớn nhất kể từ thời kỳ đổi mới  chính sách được khởi động vào năm 1986 nhằm mở cửa trở lại cho nền kinh tế của quốc gia cộng sản cô lập này, một động thái được nhiều nhà phân tích công nhận là nguồn chủ lực thực sự thức đẩy mức tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong hai thập kỷ vừa qua.

Tuy nhiên một số nhà quan sát vẫn tỏ vẻ nghi ngờ đối với lời phát biểu ấy. Khi vấn đề so sánh với chính sách Đổi Mới được đưa ra thảo luận trong một cuộc phỏng vấn, ông Douglas "Pete" Peterson, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, bày tỏ: "Ồ, tôi rất mong muốn được trông thấy điều đó." Ông Peterson, một tù binh trong thời Chiến Tranh Việt Nam, là vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên trở lại Việt Nam sau thời hậu chiến, phục vụ từ năm 1997 đến năm 2001. "Đổi Mới là một quyết định lớn lao và độc nhất, nhưng có hiệu lực hầu như trong tất cả mọi lãnh vực."

Và ông nói thêm rằng chính sách này đã đem lại một số lợi ích tức thời: "Nó ngăn chận nạn đói. Nó trả lại ruộng đất cho nông dân, năng suất tăng vọt nhanh chóng và bạn có an ninh thực phẩm. [Trước thời cải cách], nhiều người chết đói ngay trên đường phố."

Tuy nhiên, một phần tư thế kỷ sau đó, niềm tin của người tiêu thụ vẫn còn thấp. Thực vậy, theo công ty nghiên cứu thị trường Cimigo, niềm tin này tụt xuống mức thấp chưa hề có trong tháng 10 năm 2011.

Ông Richard Burrage, một đối tác quản trị của công ty, cho hay: "Các con số của tháng 10 là số liệu thấp nhất mà tôi đã được chứng kiến." Ông giải thích thêm rằng tình trạng sụt giảm ấy thường xảy ra nhanh chóng sau một đợt tăng giá xăng dầu. Từ tháng tư năm ngoái cho đến tháng ba năm nay, chỉ số tiêu dùng thực phẩm và giá xăng dầu vẫn cứ leo thang đều đặn.

"Với những mức lạm phát như thế, thu nhập của người dân giảm xuống nhiều so với trước kia," ông Burrage cho biết, đồng thời ghi nhận rằng trong thời kỳ kinh tế bộc phát trước năm 2008, Việt Nam đã "có nhiều lạc quan hơn." 

Nhưng giá cả xăng dầu không phải là chỉ số duy nhất mà các nhà phân tích để mắt đến, số lượng điện thoại di động bán ra cũng được xem là một phương cách phi chính thức khác trong việc đo lường niềm tin của người tiêu thụ khắp toàn quốc. Việt Nam có một số lượng người sử dụng điện thoại di động đông đảo; phần lớn giới trẻ mỗi người đều có vài ba cái.   

Trương Thị Ái Châu, 30 thuổi, là người quản lý một cửa hàng điện thoại di động trong suốt sáu năm liền. Nhưng cô cho hay tình hình càng ngày càng tệ, và không phải chỉ vì các siêu thị cạnh tranh bằng giá rẻ để loại trừ các cửa hàng bán lẻ.

"Bây giờ khó khăn hơn rất nhiều," cô nói. "Trước kia khách hàng có thể mua nhiều loại đắt tiền, nhưng bây giờ họ chỉ mua một cái cần dùng."

Jonathan Pincus, một kinh tế gia của đại học Havard đến giảng dạy tại Việt Nam đã hơn tám năm, cho rằng tuy Đảng Cộng Sản Việt Nam đã chính xác nhận diện ba lãnh vực cần được cải tổ nghiêm túc nhưng thực sự phải làm gì vẫn còn là một vấn đề tồn đọng. 

"Họ thiếu đồng thuận về phương phức tiến hành," ông nhận định. "Tôi không nghĩ rằng đó là một sự bất đống có tính chất ý thức hệ" giữa các đảng viên. Đúng hơn, ông gợi ý, chính sự cạnh tranh của các nhóm lợi ích đặc biệt mới là yếu tố gây chia rẽ.

Đối với nhiều người ngoài cuộc, việc giao dịch trong nội bộ đảng nằm ở một điểm nào đó trên thước đo từ mập mờ cho đến mù tịt. Tuy nhiên, trong quá khứ, những gì được rò rỉ ra cho thấy có nhiều rạn nứt trong đảng cũng như chính phủ giữa phe bảo thủ cứng rắn và phe hiện đại hóa. 

Tuy nhiên, lần này, vấn đề có lẽ liên quan nhiều hơn đến các lợi ích thương mãi khác biệt giữa giới DNNN và các giới khác. Sau những tuyên bố rất rõ rệt của chính phủ hồi năm ngoái, điều chắc chắn là đã có một số báo chí lên tiếng phê bình các nhóm "lợi ích đặc biệt" cố tình chống đối những cải cách lớn trong lãnh vực DNNN. 

"Họ cần làm điều gì đó, nhưng họ không biết phải làm gì," ông Pincus nói.

"Nền kinh tế của Việt Nam đã xông xáo tiến lên trong vòng mười năm sau Cuộc Khủng Hoảng Tài Chính Tại Châu Á vào cuối thập niên 1990, một cuộc khủng hoảng đe dọa hủy hoại những tiến bộ đạt được dưới thời đổi mới. Tuy nhiên, trong năm năm qua, nền kinh tế cứ loay hoay trong các chu kỳ đột phát và đổ vỡ."

"Hiện tại vấn đề đã trở nên nghiêm trọng. Chúng ta sẽ bị kẹt cứng trong chu kỳ đột-phát-và-đổ-vỡ này cho đến khi mọi thứ được sửa đổi," ông Pincus kết luận. "Thời kỳ phát triển dễ dàng đã không còn."


Tác giả: Bridget O'Flaherty
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: The Diplomat


Tháng 6, 2012
Copyright © 2011 Nam Hải Trường Sơn

6 comments:

Nguyễn Văn Tấn nói...

Nhưng là chỉ có dân đen khổ thôi, còn tụi tư sản đỏ thì cứ thế mà làm giàu. Nguyễn Tấn Dũng giàu nhất châu Á, con cái làm thứ trưởng, chủ tich tập đoàn, giàu hết biết. Khoảnh thời gian êm ả cứ thế mà êm ả cho chúng.

Nặc danh nói...

Các nhóm lợi ích tranh nhau bạc tỷ ở thượng tầng, hạ tầng buôn bán chợ chui 5-10 đô một ngày. VN dưới chế độ cọng sản chẳng bao giờ khá nổi.

Nặc danh nói...

Bày hàng như kiểu người trong ảnh, nếu bị công an đuổi sao dọn hàng cho lẹ vậy ta?

Nguyễn Văn Tấn nói...

Tung ra một xấp ảnh Bác Hồ là xong thôi bác ơi. Có Bác Hồ can thiệp là mọi chuyện êm ru, cong an hết dám hó hé hihihi...

Nặc danh nói...

Số lượng điện thoại di động bán dược cũng có thể dủng để đo mức tín dụng tiêu thụ? Chỉ ở VN thôi hay có thể áp dụng cho chỗ khác? Ở Việt Nam đến trẻ chăn trâu cũng có di động cơ mà, vậy sao chỉ số này cứ thấp, tôi thật bó tay.

Nặc danh nói...

Đối với những DNNN, đảng viên quản lý chỉ lo cướp tiền bỏ túi là chính, làm ăn có lời hay không là chuyện nhỏ như con thỏ. Vấn đề này không thể nào giải quyết được cả nếu ĐCSVN còn nắm chính quyền. Nguyễn Sinh Hùng đã nói một câu rất trung thực (mà nhiều người cho là ngu): Nếu kỷ luật cả thì lấy ai làm việc. Cái hiểm họa độc đảng là ở chỗ đó.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn