Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối19 tháng 6, 2012

Nợ Xấu Đè Đầu Việt Nam

Hà Nội — Chính phủ Việt Nam đang bị thúc bách phải kiếm cách giảm thiểu các món nợ xấu ngày càng tăng vùn vụt khiến nhiều người sợ rằng những vấn nạn trong hệ thống vay mượn có thể bùng phát ở những nơi khác quanh châu Á.

Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, chính phủ Việt Nam đã bơm vào nền kinh tế của họ nhiều gói kích cầu có lượng kim ngạch lớn trong giai đoạn khủng hoảng tài chánh toàn cầu 2008-2009. Giờ đây, số lượng con nợ đang gặp khó khăn trong việc hoàn trả tiền vay càng ngày càng nhiều, đặc biệt là trong lãnh vực bất động sản, tăng thêm phần nghiêm trọng cho mối quan ngại lớn hơn về sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Tuần trước, ông Nguyễn Văn Bình, Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước, báo cáo với Quốc Hội rằng tổng lượng nợ xấu đang đứng ở mức 10%, tăng từ mức 6% vào cuối năm ngoái và mức dưới 3% trong năm 2008. Ông Bình nói rằng chính phủ đang ra kế hoạch thành lập một công ty quản lý tài sản quốc gia với số vốn 100 ngàn tỉ đồng (khoảng 4,8 tỉ Mỹ kim) để giải quyết vấn đề này. 

Trong khi đó, số liệu của Bộ Tài Chánh do giới truyền thông nhà nước trích dẫn ước tính các doanh nghiệp nhà nước không có khả năng hoàn trả từ 20% đến 30% tổng số 415 ngàn tỉ đồng mà họ đã vay ngân hàng. Giới truyền thông nhà nước còn cho biết thêm rằng tổng lượng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng lên đến 280 ngàn tỉ đồng, tương đương với 11% tổng sản phẩm nội địa (GDP).


Một số phân tích gia nhận định rằng những vấn nạn của Việt Nam là những vấn nạn riêng của nền kinh tế đã từng một thời sôi nổi tại quốc gia Đông Nam Á này, và trong ba tháng đầu năm nay họ đã chứng kiến tỉ lệ tăng trưởng GDP tụt xuống mức 4% từ mức trung bình 7,7% trong suốt giai đoạn 2003-2008. Khác với những nơi khác tại châu Á, trong thời gian gần đây Việt Nam có mức nhập siêu tương đối lớn, và yếu tố này đến lượt lại tạo áp lực cho hệ thống tiền tệ, làm tăng tình trạng bất ổn định. Việt Nam phụ thuộc nặng nề vào doanh nghiệp nhà nước — một lãnh vực khống chế đến khoảng 40% sản lượng kinh tế quốc gia — để lèo lái sức tăng trưởng. Chính sách tín dụng lỏng lẻo đã đẩy tỉ lệ lạm phát vượt quá mức 20% hồi năm ngoái, cao hơn các nước châu Á khác rất nhiều.

Tuy vậy nhưng nhiều nhà kinh tế vẫn tin rằng Việt Nam đang thực hiện những bước đi cần thiết để xử lý các vấn nạn của họ.

Trong năm vừa qua, Việt Nam đã hứa hẹn tiến hành đại tu các doanh nghiệp nhà nước cũng như siết chặt tín dụng một cách đáng kể, và những tiến trình này đã góp phần giảm tỉ lệ lạm phát xuống khoảng 8%. Tỉ lệ vay vốn dịu xuống mức 10,9% trong năm 2011, thấp hơn nhiều so với sức tăng trưởng tín dụng đã xảy ra nhanh chóng với mức trung bình là 35% từ năm 2006 đến  2010, một giai đoạn mà trong đó tỉ lệ giữa tín dụng và GDP tăng vọt lên 125% từ mức 71%.

Gấn đây hơn, chính phủ Việt Nam đã cắt giảm lãi suất vài lần và động thái này có thể giúp đỡ con nợ tái tài trợ các khoản tiền vay của họ.

Ông Guy Shear, trưởng ban nghiên cứu châu Á tại Société Générale, nhận định rằng Việt Nam "hiện tại chắc chắn là đang đi đúng đường."

Tuy nhiên, vấn nạn xoay quanh các khoản vay không có hiệu suất tại Việt Nam "có thể báo trước những khó khăn tại các nơi khác trong khu vực," ông Shear nói. "Châu Á, nói một cách tổng thể, đang hồi kết thúc một chu kỳ vay mượn ngân hàng và các khoản vay không có hiệu suất vẫn nằm gần khu vực thấp của chu kỳ này. Có lẽ chúng ta sẽ thấy chúng gia tăng trong vòng hai năm tới tại các nền kinh tế châu Á khác."  

Ngoài ra còn một mối quan ngại khác là nền kinh tế Việt Nam có thể bị tình hình rối loạn tại châu Âu làm tổn thương, với khả năng dẫn đến hậu quả nhu cầu sẽ càng yếu kém hơn cho những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Điều này có thể khiến Việt Nam càng khó phát triển để giải thoát vấn nạn nợ xấu của mình hơn.

Những nỗ lực tiếp xúc với chính phủ Việt Nam [của chúng tôi] đều không được đáp ứng. 

Trong một bản tuyên bố vào tuần trước, chính phủ xác nhận rằng giải quyết vấn đề nợ xấu là nhiệm vụ được xếp hàng đầu trong các chương trình cải cách hệ thống ngân hàng quốc gia. Chính phủ xác nhận rằng sáng kiến thành lập một công ty quản lý tài sản quốc gia do Ngân Hàng Nhà Nước đề xuất được nhiều chuyên gia tài chánh ủng hộ. 

Trong khi đó các nhà phân tích khác lại tỏ vẻ nghi ngờ khả năng thành công của chiến lược giải quyết vấn nạn nợ xấu của Việt Nam, căn cứ vào lượng vốn tương đối nhỏ mà cơ quan quản lý nợ đang được chính phủ thành lập sẽ có thẩm quyền tự do sử dụng. 

"Liệu chính quyền đã nắm được quyền kiểm soát tình hình hay chưa vẫn còn là một vấn đề chưa thể xác nhận rõ ràng," ông Christian de Guzman, nhà phân tích cấp quốc gia tại Moody's Investors Service, nhận định. "Kế hoạch tái cấu trúc ngân hàng do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đưa ra để bàn bạc có vẻ chậm chạp về mặt thực thi, trong khi đó chính phủ rất có khả năng chẳng thể hỗ trợ toàn diện cho hệ thống ngân hàng vì quy mô quá lớn của nó." 

Vấn nạn nợ xấu của Việt Nam bắt nguồn, chí ít là trong một chừng mực nào đó, từ các hoạt động vượt quá phạm vi của giới doanh nghiệp nhà nước, với nhiều công ty rơi vào nguy cơ tài chánh vì đã rời xa hoạt động doanh nghiệp cơ bản của mình và qua quá trình đó đã tự vươn ra quá tầm. Tín dụng quá lỏng lẻo trong nền kinh tế cũng đã góp phần tạo nên trái bong bóng bất động sản trong những năm gần đây mà bây giờ đang bắt đầu xì hơi. 

Tập Đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy Việt Nam, còn được gọi là Vinashin, gần kề miệng hố phá sản với gánh nợ 4,4 tỉ Mỹ kim vào giữa mùa hè 2010 và sau đó không có khả năng trang trả một số nợ ngoại quốc, đây chính là hậu quả của việc tiến vào lãnh vực chế biến rượu bia, khu nghỉ mát phục vụ khách du lịch, cũng như nhiều loại doanh nghiệp ngoài rìa khác. 

Kinh tế gia Nguyễn Đức Thành của Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Tế Và Chính Sách Việt Nam cho rằng tình hình nghiêm trọng nhưng không phải tất cả các khoản nợ xấu đều không thể thu hồi.

"Giữa 2012 và 2015, tôi dự đoán nền kinh tế sẽ phục hồi và ngân hàng có thể đòi lại nhiều bộ phận tài sản của họ khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn," ông Thành nói. 


Tác giả: Nguyễn Phạm Mười và Natasha Brereton-Fukui 
(với sự đóng góp của Patrick Barta)
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: The Wall Street Journal


6 comments:

Nặc danh nói...

Công ty quản lý nợ xấu hơn 4 tỉ đô: hahaha lại đem tiền di vứt sọt rác và là làm giàu cho quan chức. Mẹ kiếp chúng lấy hàng chục triệu đô đi mua mấy đống sắt vụn trong khi đó dân nghèo vào bệnh viện lại phải thò phong bì cho bác sĩ mới được chích thuốc. Ôi...một đất nước quái thai.

Nặc danh nói...

Việt Nam thì chỉ có cái chu kỳ này : Mượn tiền nhà nước (thưc chất là tiền của dân) ; bỏ túi 50% , 30% triều cống đàn anh (các cai đảng) ; 20% mua đồ dổm để có lý do khai báo làm ăn thua lỗ ; đàn anh bày đặt thành lập công ty xử lý nợ xấu (để có thêm ngân khoản bỏ túi và khoe với nhân dân là đảng chăm sóc tài sản quốc gia hết mình) ; sau khi "xử lý" lại cho đàn em vay tiếp (để bỏ túi đợt mới) ; khai thua lỗ ; đàn anh lại xử lý ......cứ thế mà xoay vòng vòng.....hihihi....Ba Dũng cười: tôi chưa hề kỷ luật ai.

Nặc danh nói...

SAO KHÓ TÍNH QUÁ VẬY CÁC BÁC? ÔNG SHEAR NÓI: CHẮC CHẮN VIỆT NAM ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG MÀ.

Nặc danh nói...

Đúng đường con khỉ! Ở đoạn dưới Guzman nói VN chưa kiểm soát được tình hình và biện pháp đưa ra như kiểu dùng aspirin trị tiêu chảy.

Nặc danh nói...

Theo tôi thì giống kiểu dùng Viagra trị ung thư.

Nặc danh nói...

Mấy ông nội việt cọng này thua lỗ tiền dân hàng tỉ hàng tỉ mà tỉnh tình tinh. Từ ngày chiếm được miền Nam khoan dầu ngoài biển tiền vô như nước, giàu hết biết. Đó chính là tiền của bạn , của tui và của toàn dân : sao nó cứ vô túi Nguyễn Thanh Phượng và bè lũ đảng cướp?

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn