Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối28 tháng 6, 2012

Lá Bài Dầu Khí Tại Biển Đông


Cuối tuần qua, Tổng Công Ty Dầu Khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) lặng lẽ tuyên bố rằng hiện thời họ đã sẵn sàng tiếp nhận mọi đề án đấu thầu của các công ty ngoại quốc nhằm thăm dò và phát triển 9 lô dầu khí mới tại Biển Đông. Động thái này phản ánh một trong những nỗ lực trắng trợn nhất của Trung Quốc trong việc khẳng định quyền lợi hải dương của họ tại những vùng biển tranh chấp — và tạo thành một thách thức trực tiếp đối với các yêu sách riêng của Việt Nam.

Khác với những lô mà Trung Quốc đã đề xuất trong năm 2010 và 2011, những lô mới này hoàn toàn nằm trong những hải vực bị tranh chấp tại Biển Đông. Như bản đồ dưới đây hiển thị, những lô mới này nằm ngoài bờ biển miền Trung Việt Nam và chiếm một diện tích hơn 160.000 ki-lô-mét vuông. Mép phía Tây của một số lô xem ra chỉ cách bờ biển Việt Nam chưa tới 80 hải lý, nằm gọn trong Vùng Đặc Quyền Kinh Tế của nước này. Tất cả các lô này đều lấn vào những lô của PetroVietnam, chí ít là cục bộ, và có tiềm năng bao gồm cả những lô mà các công ty dầu khí nước ngoài hiện đang tiến hành hoạt động thăm dò.  

Có lẽ các công ty ngoại quốc sẽ không hợp tác với Trung Quốc trong việc mưu cầu đầu tư tại những lô đang bị tranh chấp này. Tuy nhiên, hành động của CNOOC vẫn có ý nghĩa đặc biệt vì một số lý do khác. Trước tiên, việc tuyên bố những lô này biểu thị Trung Quốc lại tiến thêm một bước nữa trong nỗ lực tăng cường phạm vi quyền hạn tại các hải vực bị tranh chấp này. Ví dụ, chỉ mới trong tuần rồi, Trung Quốc đã nâng địa vị hành chánh của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ cấp khu vực lên cấp huyện trong tỉnh Hải Nam. 
Trừ phi các công ty ngoại quốc ký kết hợp đồng sản xuất và chia lời với CNOOC và bắt đầu các hoạt động thăm dò tại những lô này, tuyên bố của CNOOC vẫn mang tính chất biểu tượng nhiều hơn thực tiễn. Tuy nhiên, nó rất có khả năng gia tăng tình trạng căng thẳng và phức tạp hóa nỗ lực xử lý yêu sách của tất cả các quốc gia trong vùng.
M. Taylor Fravel

Việc phác họa những lô thăm dò do một công ty dầu khí quốc doanh Trung Quốc thực hiện không những nới rộng phạm vi quyền hạn theo yêu sách của Trung Quốc mà còn tăng cường cơ sở pháp lý cho lập trường của họ trong việc phản đối các hoạt động của Việt Nam tại những hải vực tranh chấp này. Trong quá khứ, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc thách thức tính hợp pháp của những hoạt động thăm dò và phát triển do Việt Nam thực hiện bằng cách tuyên bố rằng những hoạt động đó nằm trong hải vực của Trung Quốc. Bây giờ, Trung Quốc có thể khẳng định rằng chúng vi phạm các luật lệ nội địa có liên quan đến việc phát triển tài nguyên.

Thêm vào đó, tuyên bố của CNOOC lại tiếp tục tạo nên nhiều nghi vấn về việc phối hợp giữa các tác nhân trong lãnh vực hải dương tại Trung Quốc. Khi những lô dầu khí này được loan báo, Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Trình Quốc Bình đang có mặt tại Hà Nội để hội đàm với ASEAN nhằm thực thi Tuyên Bố Về Bộ Ứng Xử 2002. Không cần phải nói, tuyên bố của CNOOC đã phá hoại nỗ lực bắt đầu từ mùa hè năm ngoái nhằm đeo đuổi một phương thức ôn hòa hơn trong việc xử lý những yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông. Hơn nữa, nó còn tạo ra nhiều mối nghi ngờ về nỗ lực của Bắc Kinh trong việc xem nhẹ các tranh chấp hải dương và cải thiện quan hệ song phương với Việt Nam cùng với địa vị của thỏa thuận được ký kết vào tháng 10 năm 2011 về những nguyên tắc cơ bản để giải quyết những vấn đề hải dương. 

Ngoài ra, vị trí của những lô dầu khí này còn ám chỉ rằng Trung Quốc (hay chí ít là CNOOC) có thể diễn giải rằng đường chín đoạn trên bản đồ Trung Quốc phản ánh "quyền lợi lịch sử" của họ tại Biển Đông. Một yêu sách như thế sẽ không phù hợp với Công Ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS), vì quyền lợi hải dương chỉ có thể đòi hỏi dựa trên các địa mạo. Bằng nhiều loại thỏa thuận và tuyên bố khác nhau, Trung Quốc vẫn thường xuyên cam kết tuân thủ UNCLOS trong việc tranh chấp. 

Thời điểm đưa ra tuyên bố này cũng khá kỳ quặc. Một mặt, đây có lẽ là phản ứng của Trung Quốc trước tình hình mà họ xem là có nhiều thách thức tái diễn từ các đối thủ chính của họ trong các vụ tranh chấp tại Biển Đông. Phi Luật Tân quyết liệt phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Bãi Cạn Scarborough từ hồi tháng tư, trong khi đó Việt Nam vừa thông qua một đạo luật biển để điển chế hóa yêu sách chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa cũng như quyền lợi hải dương của họ. Mặt khác, tuyên bố của CNOOC xảy ra trước kỳ nhóm họp thường niên của Diễn Đàn Khu Vực ASEAN chỉ có hai tuần, làm tăng sự chú ý của khu vực đối với những tranh chấp mà Trung Quốc mong muốn giải quyết bằng biện pháp song phương hơn. 

Trừ phi các công ty ngoại quốc ký kết hợp đồng sản xuất và chia lời với CNOOC và bắt đầu các hoạt động thăm dò tại những lô này, tuyên bố của CNOOC vẫn mang tính chất biểu tượng nhiều hơn thực tiễn. Tuy nhiên, nó rất có khả năng gia tăng tình trạng căng thẳng và phức tạp hóa nỗ lực xử lý yêu sách của tất cả các quốc gia trong vùng.Tác giả: M. Taylor Fravel  
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn 
Nguồn: The Diplomat 

(M. Taylor Fravel là một PGS Khoa Học Chính Trị và thành viên của
 Chương Trình Nghiên Cứu An Ninh tại  MIT.  
Độc giả có thể theo dõi ông trên Twitter @fravel.)

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn