Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối24 tháng 8, 2012

Ngũ Giác Đài Tăng Cường Khiên Chắn Tên Lửa Tại Châu Á

Hoa Kỳ đang tiến hành kế hoạch nới rộng hệ thống phòng ngự hỏa tiễn tại châu Á, một động thái mà các viên chức Ngũ Giác Đài xác nhận là được thiết lập để kiềm chế những mối đe dọa do Bắc Hàn tung ra, nhưng cũng có thể được dùng để đối phó với quân đội Trung Quốc.

Kế hoạch tăng cường này nằm trong khuôn khổ của một hệ thống phòng thủ có khả năng thám sát nhiều khu vực rộng lớn tại châu Á, với một trạm ra-đa đặt tại phía nam Nhật Bản và có thể thêm một trạm khác đặt tại Đông Nam Á, hai trạm ra-đa này sẽ được kết nối với các chiến hạm được trang bị hệ thống phòng ngự hỏa tiễn cũng như các hệ thống phi đạn đánh chặn đặt trên đất liền.

Đây là một bộ phận trong chiến lược quốc phòng mới của chính phủ Obama nhằm di chuyển nguồn lực sang khu vực Á-Thái, một khu vực trọng yếu đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, sau mười năm chinh chiến tại Iraq và Afghanistan.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc không trực tiếp bình luận về kế hoạch phòng ngự hỏa tiễn này của Hoa Kỳ, nhưng đã đưa ra tín hiệu khuyên răn trong một bản tuyên bố vào hôm thứ năm (23 tháng 8, 2012):
Từ quan điểm bảo vệ tính ổn định chiến lược toàn cầu và xúc tiến niềm tin chiến lược giữa tất cả mọi quốc gia, Trung Quốc luôn luôn tin tưởng rằng các vấn đề chống hỏa tiễn cần phải được xử lý bằng một sự cẩn trọng lớn lao. Chúng tôi khuyến dụ tất cả các bên nên triệt đễ tôn trọng và chú ý đến những mối quan ngại về vấn đề an ninh của tất cả mọi quốc gia và cố gắng xây dựng sự an toàn toàn diện thông qua lợi ích chung và nỗ lực cùng thắng, đồng thời tránh khỏi tình huống mà trong đó một quốc gia cố áp đặt ưu tiên an ninh nhà nước của mình lên trên an ninh quốc gia của tất cả các nước khác.
Trong một bản tuyên bố riêng, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng họ hy vọng Hoa Kỳ "sẽ xử lý vấn đề này một cách thận trọng vì mối quan tâm về việc duy trì tình hình ổn định và tính cân bằng chiến lược tại khu vực cũng như khắp toàn cầu, và xúc tiến niềm tin tưởng chiến lược hỗ tương giữa tất cả mọi quốc gia."

Kế hoạch nới rộng này được khởi động vào thời điểm mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong khu vực đang cực lực lên tiếng báo động trước mối đe dọa hỏa tiễn ngày càng gia tăng của Bắc Hàn. Họ cũng ngày càng quan ngại trước lập trường hung hăng của Trung Quốc tại những hải vực đang bị tranh chấp như Biển Đông, nơi mà các đối thủ châu Á đang tranh đoạt khả năng kiểm soát quyền khai thác dầu và khoáng sản dưới đáy biển.

Những nhà hoạch định chiến lược quốc phòng Hoa Kỳ đặc biệt chú ý đến tình hình triển khai hệ thống hỏa tiễn chống chiến hạm của Trung Quốc có khả năng uy hiếp hạm đội hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, một lực lượng quan trọng trong việc phóng xạ quyền lực của Hoa Kỳ tại châu Á.

Steven Hildreth, một chuyên gia trong lãnh vực phòng ngự hỏa tiễn thuộc Cục Nghiên Cứu Quốc Hội, một đơn vị cố vấn của Quốc Hội Hoa Kỳ, cho hay: "Tiêu điểm tu từ của chúng ta là Bắc Hàn. Nhưng trên thực tế, về lâu về dài chúng ta phải chú ý đến con voi trong phòng, tức là Trung Quốc."

Các viên chức Hoa Kỳ cho hay trọng tâm của nỗ lực mới này sẽ là việc triển khai một đài ra-đa có năng lực cảnh báo sớm cực mạnh, được mệnh danh là Vòng Đai-X, trên một hải đảo được dấu tên tại miền nam nước Nhật.

Ngũ Giác Đài đang thảo luận dự tính này với Nhật Bản, một đồng minh thân cận nhất của Hoa Thịnh Đốn tại khu vực này. Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng đài ra-đa này có thể được lắp ráp trong vòng vài tháng sau khi Nhật Bản chấp thuận và sẽ bổ sung cho một Vòng Đai-X khác mà Hoa Kỳ đã bố trí tại tỉnh Aomori trên miền bắc nước Nhật vào năm 2006.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Nhật Bản nói rằng chính phủ họ sẽ không đưa ra bình luận về vấn đề này. Hoa Kỳ và Nhật Bản đã loại trừ việc bố trí đài ra-đa mới này tại Okinawa, một hải đảo ở miền nam nơi mà cư dân từ lâu đã vốn có thái độ bức xúc trước sự hiện diện của các lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại vùng này.   

Các viên chức thuộc Cục Phòng Ngự Hỏa Tiễn Và Tư Lệnh Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ cũng đang đánh giá các địa điểm khác tại Đông Nam Á để bố trí một Vòng Đai-X thứ ba trong mục đích hình thành một cầu vồng nhằm tạo điều kiện cho Hoa Kỳ và các đồng minh của họ trong khu vực có thể theo dõi một cách chính xác hơn bất cứ hỏa tiễn đạn đạo nào được phóng ra từ Bắc Hàn, cũng như từ nhiều nơi tại Trung Quốc.


Một số viên chức quốc phòng Hoa Kỳ đã nhắm vào Phi Luật Tân để tìm kiếm một địa điểm tiềm năng cho Vòng Đai-X thứ ba do công ty Raytheon Co. chế tạo. Ngũ Giác Đài cho hay họ vẫn chưa quyết định vị trí và thương thảo vẫn còn nằm trong giai đoạn sơ khởi.

Sự hiện diện được tăng cường của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ nâng cao mức độ căng thẳng với người Trung Quốc, những kẻ đã từng phê phán gắt gao các hệ thống phòng ngự hỏa tiễn đạn đạo của Hoa Kỳ trong quá khứ. Bắc Kinh e rằng một hệ thống như thế — tương tự như hệ thống mà Hoa Kỳ đang triển khai tại Trung Đông và châu Âu để đối phó với Iran — có thể giảm thiểu năng lực răn đe chiến lược của Trung Quốc. Bắc Kinh đã từng phản đối việc triển khai Vòng Đai-X đầu tiên của Hoa Kỳ tại Nhật Bản vào năm 2006. Mạc Tư Khoa cũng đã đưa ra những quan ngại tương tự đối với việc bố trí hệ thống này tại châu Âu và Trung Đông.

Tuy không đề cập đến những kế hoạch cụ thể, Thư Ký Báo Chí của Ngũ Giác Đài George Little đã phát biểu rằng: "Bắc Hàn là mối đe dọa cấp thời khiến chúng tôi phải đưa ra quyết định phòng ngự hỏa tiễn."

Giữa tháng tư năm nay, Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đa cấp nhưng nó bị nổ tung chưa đầy hai phút sau khi bắt đầu phi hành. Sự kiện này nối đuôi các đợt phóng khác đã từng xẩy ra vào tháng 8 năm 1998, tháng 7 năm 2006, và tháng tư năm 2009. Trong một biện pháp dự phòng, Ngũ Giác Đài đã điều động một Vòng Đai-X hải hành, thông thường được cập neo tại Trân Châu Cảng, đến Thái Bình Dương để theo dõi đợt phóng mới nhất này của Bắc Hàn.   

Ngũ Giác Đài đặc biệt quan tâm đến tình trạng mất cân bằng thế lực trên Eo Biển Đài Loan. Trung Quốc đã và đang triển khai nhiều hỏa tiễn đạn đạo tiên tiến cũng như nhiều hỏa tiễn chống hạm có khả năng nhắm vào các lực lượng hải quân của Hoa Kỳ trong khu vực.

Theo bản báo cáo thường niên mới nhất của Ngũ Giác Đài về tình hình quân sự của Trung Quốc thì Trung Quốc có khoảng từ 1.000 đến 1.200 hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn nhắm vào Đài Loan, và đã bố trí nhiều hỏa tiễn tuần hành và hỏa tiễn đạn đạo tầm dài, bao gồm cả loại được thiết kế để đánh vào chiến hạm di động ở các vị trí cách xa hơn 1.500 ki-lô-mét.

Các viên chức Hoa Kỳ, đương nhiệm cũng như tiền nhiệm, cho hay hệ thống cầu vồng do các Vòng Đai-X cấu thành đang được kiến nghị này không những cho phép Hoa Kỳ giám sát toàn thể Bắc Hàn mà còn tạo điều kiện cho họ nhòm ngó sâu hơn vào Trung Quốc.

Một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ nói rằng: "Chỉ đơn giản là vấn đề vật lý học. Hoặc là bạn vừa ngăn chận Bắc Hàn vừa ngăn chận Trung Quốc hoặc là bạn chẳng ngăn chận ai trong hai nước ấy cả."

Trung Quốc tuyên bố rằng họ không tạo nên mối đe dọa đối với các nước láng giềng.

Một mục đích của Ngũ Giác Đài là trấn an các đồng minh bồn chồn của họ trong khu vực, các nước này đang dấn bước một cách thận trọng. Nhiều nước muốn được Hoa Kỳ ủng hộ nhưng họ cũng không muốn khiêu khích Trung Quốc, và khi xét đến khó khăn tài chánh của Hoa Kỳ, họ lại không chắc là Hoa Thịnh Đốn có thể đối phó với công cuộc hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Bắc Kinh hay không.

Trong chuyến viếng thăm chiến hạm USS John C. Stennis tại tiểu bang Hoa Thịnh Đốn vào hôm thứ tư (22 tháng 8, 2012), Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ "tập trung và phát phóng lực lượng của chúng ta vào Thái Bình Dương."

Sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên lục địa châu Á, đặc biệt là những căn cứ thủy quân lục chiến tại Okinawa, là đầu mối tạo nên tình hình căng thẳng liên miên, bởi vậy một kế hoạch đồn trú kiên quyết hơn có thể dẫn đến những vấn nạn tương tự.

Ngoài việc thiết lập đài ra-đa Vòng Đai-X mới ở miền nam nước Nhật, Hoa Kỳ dự định sẽ gia tăng số lượng thủy quân lục chiến tại Okinawa trong thời hạn ngắn trước khi thuyên chuyển họ về đảo Guam. Các viên chức Hoa Kỳ cho hay khi các đơn vị thủy quân lục chiến được rút ra khỏi Afghanistan, với quân số từ mức 21.000 giảm xuống mức 7.000, quân số tại Okinawa sẽ tăng lên mức 19.000 từ khoảng 15.000.  

Các nhà phân tích nhận định rằng hiệu quả mà các hệ thống phòng ngự hỏa tiễn của Hoa Kỳ có thể đạt được trong việc đối phó với Trung Quốc vẫn còn là một vấn đề chưa có kết luận rõ ràng. Một bản báo cáo trong năm 2010 của Ngũ Giác Đài về việc phòng ngự hỏa tiễn đạn đạo xác nhận rằng hệ thống này không thể đương đầu với những trận tấn công bằng hỏa tiễn có quy mô lớn của Nga và Trung Quốc và nó không phải là công cụ được dự tính có thể tạo nên thế cân bằng chiến lược với các quốc gia này.

Viên chức cao cấp của Hoa Kỳ (đã nêu trên) nhận định rằng những hệ thống phòng ngự hỏa tiễn sắp được bố trí này chí ít sẽ có khả năng theo dõi và đẩy lùi một đợt công kích có giới hạn của Trung Quốc, đủ tiềm năng để ngăn cản ý đồ tiến hành một cuộc tấn công của Bắc Kinh.

Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình hạn chế khuếch tán tại vùng Đông Á thuộc Học Viện Nghiên Cứu Quốc Tế Monterey tại California, cho hay kế hoạch bố trí bất cứ hệ thống phòng ngự hỏa tiễn nào tại sân khấu châu Á cũng khiến cho người Trung Quốc lo lắng, đặc biệt là nếu họ tin rằng những hệ thống đó được thiết kế để bảo vệ Đài Loan. Ông Lewis nói rằng: "Nếu anh đặt một cái tại miền nam nước Nhật và một cái ở Phi Luật Tân thì anh tỏ vẻ bao che Đài Loan rồi. Bởi thế quả thật nó trông giống như anh đoan chắc rằng anh có thể đội một cái mũ phòng ngự hỏa tiễn lên đầu người Đài Loan."

Ông Hildreth của Cục Nghiên Cứu Quốc Hội thì nhận định rằng Hoa Kỳ "đang xây dựng nền tảng" cho một hệ thống phòng ngự hỏa tiễn toàn vùng nhằm kết hợp khả năng phòng ngự hỏa tiễn đạn đạo của Hoa Kỳ và của các cường quốc trong khu vực, đặc biệt là Nhật bản, Nam Hàn, và Úc.

Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng trong số đồng minh này, một vài nước cho đến hiện giờ vẫn cự tuyệt việc chia sẻ thông tin tình báo nóng, và điều này đang tạo chướng ngại cho nỗ lực của Hoa Kỳ. Trong những tuần gần đây, vấn đề tranh chấp lãnh thỗ giữa Nam Hàn và Nhật Bản lại bột phát một lần nữa, nêu bật tình trạng khó khăn trong việc xây dựng các hệ thống kiểm soát và điều hành thống nhất dùng để bắn rơi hỏa tiễn từ bên ngoài phóng vào. Hoa Kỳ cũng từng đối mặt với vấn đề tương tự trong việc thiết lập một hệ thống phòng ngự hỏa tiễn liên hợp tại Vịnh Ba Tư.

Một khi Vòng Đai-X nhận ra đường đạn của một hỏa tiễn, Hoa Kỳ có thể triển khai phi đạn đánh chặn hoặc khởi động hệ thống chống hỏa tiễn từ các căn cứ trên đất liền hoặc trên chiến hạm.

Theo các viên chức hải quân và Cục Nghiên Cứu Quốc Hội, hải quân Hoa Kỳ đã soạn thảo xong kế hoạch gia tăng số lượng hạm đội có trang bị hệ thống phòng ngự hỏa tiễn đạn đạo từ 26 chiến hạm trong hiện tại lên 36 chiến hạm vào năm 2018. Các viên chức này cho hay rất có khả năng đến 60% số lượng chiến hạm này sẽ được điều động đến châu Á và Thái Bình Dương.

Một viên chức quốc phòng cao cấp thố lộ rằng ngoài ra hải quân Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc xây dựng thêm một số hệ thống chống hỏa tiễn thuộc loại Phòng Ngự Chiến Khu Chung Cực Cao Tầng (Terminal High Altitude Area Defense, được viết tắt là THAAD). Trong kế hoạch hiện hành, quân đội Hoa Kỳ đang chế tạo 6 hệ thống THAAD. 


Nguồn: The Wall Street Journal (August 24-26, 2012)
Tác giả: Adam Entous và Julian E. Barnes
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn


0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn