Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối5 tháng 9, 2012

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?

Tiếng nói của những kẻ đoan chắc rằng Trung Quốc sẽ lấn át Hoa Kỳ trong địa vị cường quốc kinh tế và quân sự toàn cầu cũng như tiếng nói của những người tin tưởng vào khả năng tiếp tục lãnh đạo của Hoa Kỳ càng ngày càng trở nên náo nhiệt. Trọng tâm của cuộc tranh luận này tập trung vào quy mô của nền kinh tế Trung Quốc so với Hoa Kỳ hoặc là vấn đề so sánh thực lực quân sự.

Nhưng đối với quyền lãnh đạo toàn cầu, cái quan trọng là năng lực canh tân — đây không phải chỉ là động lực lèo lái nguồn tăng trưởng của mức thu nhập tính theo đầu người mà còn là yếu tố quyết định vai trò lãnh đạo quân sự cũng như ngoại giao. Chính Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, sau trận Trân Châu Cảng, một nền kinh tế thịnh vượng có thể nhanh chóng gia tăng sức mạnh quân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu như thế nào khi tình hình trở nên căng thẳng.

Bởi vậy câu hỏi chính xác cần được đặt ra không phải ai sẽ là người lãnh đạo quân sự mà ai sẽ là người lãnh đạo kỹ thuật.

Câu trả lời hiển nhiên là: Hoa Kỳ có khả năng nhất — nhưng chỉ với điều kiện là họ phải tự cải thiện hành vi của mình.

Lợi thế nghiêng về phía Hoa Kỳ không phải chỉ vì hiện thời Hoa Kỳ có trình độ kỹ thuật và năng lực canh tân cao hơn Trung Quốc, với một mức thu nhập đầu người vượt quá Trung Quốc hơn sáu lần. Lợi thế còn nghiêng về phía Hoa Kỳ bởi vì năng lực canh tân của quốc gia nào xét cho cùng cũng đều phụ thuộc vào thể chế của nó. Những thể chế chính trị bao dung phân bố quyền lực chính trị trong xã hội một cách bình đẳng và kiềm chế cách thức hành xử quyền lực. Chúng có khuynh hướng củng cố những thể chế kinh tế bao dung trong chức năng khuyến khích sức canh tân và thu hút đầu tư cũng như cung cấp một hoàn cảnh cạnh tranh công bằng để tài năng của nhiều thành phần rộng lớn trong xã hội được triển khai một cách tốt đẹp nhất. Bất chấp tất cả mọi thử thách đang hăm he trước mặt, thể chế của Hoa Kỳ vẫn mang tính bao dung rộng rãi, và bởi vậy có thể giúp ích nhiều hơn cho năng lực canh tân. Bất chấp tất cả mọi nguồn lực mà hiện thời Trung Quốc đang trút vào lãnh vực khoa học và kỹ thuật, thể chế chính trị của họ vẫn mang tính chèn ép, và như thế, trừ phi được đại trùng tu và cách mạng hóa, nhất định sẽ tạo chướng ngại cho năng lực canh tân.

Trong thời hạn ngắn có lẽ Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng, nhưng đây là loại tăng trưởng nằm dưới thể chế chèn ép — phần lớn là dựa vào những doanh nghiệp có móc nối chính trị, cũng như quá trình chuyển nhượng và đuổi bắt kỹ thuật. Giai đoạn tăng trưởng kinh tế tiếp theo, tức là giai đoạn tạo ra năng lực canh tân chân chính, sẽ khó khăn hơn nhiều trừ phi các cơ cấu chính trị của Trung Quốc được thay đổi để hình thành một môi trường có khả năng tưởng thưởng việc thách thức những lợi ích, quyền lực, kỹ thuật và doanh nghiệp truyền thống.

Chúng ta có một tiền lệ lịch sử về loại tăng trưởng này cũng như nguyên nhân khiến nó đã kiệt quệ như thế nào: Liên Xô. Sau khi chính quyền Bôn-sê-vít tiếp quản nền kinh tế nông nghiệp cực kỳ thiếu hiệu quả từ chế độ Sa Hoàng và bắt đầu dùng quyền lực của nhà nước để tập trung nguồn nhân lực và vật lực vào lãnh vực công nghiệp, Liên Xô đã tăng trưởng ở những mức độ chưa hề có trước đó, với một tỉ lệ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt mức hơn 6% trong giai đoạn 1928 - 1960. Tuy nhiều người cảm thấy rất phấn chấn trước sức tăng trưởng của Liên Xô — cũng như hiện nay có nhiều người cảm thấy rất phấn chấn trước guồng máy tăng trưởng của Trung Quốc — nhưng nó không thể và đã không kéo dài. Đến thập kỷ 1970, người Liên Xô hầu như đã sản xuất toàn bộ sức tăng trưởng có thể rút ra từ quá trình di chuyển nguồn nhân lực từ nông nghiệp sang công nghiệp, và bất chấp mọi tưởng thưởng và huê hồng, thậm chí nhiều hình phạt nghiêm khắc trong trường hợp thất bại, họ cũng không sao tạo dựng được năng lực canh tân. Nền kinh tế Liên Xô trì trệ và cuối cùng sụp đổ toàn diện.

Trung Quốc có tiềm năng lớn hơn Liên Xô. Sức tăng trưởng của họ không phải chỉ dựa vào sắc lệnh của chính quyền mà còn nhờ vào tiến trình cải tổ cơ cấu kinh tế, đề xuất tưởng thưởng cho nông dân và một số doanh nghiệp (mặc dù móc nối với chính quyền vẫn là nguồn lợi ích lớn lao và thách thức những doanh nghiệp có thế lực có thể dẫn đến tai vạ tù đày hay tệ hơn). Trung Quốc còn có nhiều lãnh vực cần đuổi bắt kỹ thuật hơn Liên Xô. Nhưng tiềm năng nầy cũng sẽ kết thúc trừ phi Trung Quốc triệt đễ chuyển hóa các cơ chế của họ. Điều này không phải chỉ đòi hỏi những bước tiến hiển nhiên như xây dựng một nền tư pháp độc lập, một hệ thống truyền thông độc lập, và sản quyền vững chắc hơn cho doanh nghiệp, mà còn nhắm vào những cơ chế chính trị bao dung chân chính nhằm tạo nhu cầu cho tiến trình khai phóng chính trị từ bản chất để quyền lực chính trị được phân bố bình đẳng hơn và đồng thời tạo cơ sở cho những cơ chế kinh tế có năng lực hình thành một sân chơi công bằng cũng như khuyến khích và tưởng thưởng mọi hình thái canh tân — đặc biệt là loại canh tân có sức tàn phá.

Đối với Hoa Kỳ, mối đe dọa chính là bề trái của nguồn cơ hội đang đón chờ Trung Quốc. Những cơ chế bao dung của Hoa Kỳ đang trên đà suy thoái, và nguy cơ Hoa Kỳ có thể theo gót những xã hội khác trong lịch sử đã từng chứng kiến cơ chế bao dung và nền kinh tế của họ bị hủy hoại — chẳng hạn như Cộng Hòa Venezia vào thế kỷ 13 — là một nguy cơ thực sự tồn tại.

Xã hội Hoa Kỳ đã trải qua nhiều biến đổi sâu sắc trong bốn thập kỷ vừa qua. Sự gia tăng cao độ của tình trạng bất bình đẳng kinh tế, được phong trào Chiếm Cứ Phố Wall góp phần kéo lên địa vị tin tức hàng đầu, là một khía cạnh của những biến đổi này và đồng thời cũng là một tín hiệu cảnh báo. Vấn đề là bất bình đẳng kinh tế thường đi đôi với bất bình đẳng chính trị. Những người có tài sản to lớn và dễ dàng tiếp cận với chính giới chắc chắn sẽ cố gắng gia tăng quyền lực chính trị của mình và buộc bộ phận xã hội còn lại phải trang trải chi phí. Loại cưỡng đoạt chính trị này là một phương thức khó thất bại trong việc hủy hoại các cơ chế chính trị bao dung, và nó đang được tiến hành tại Hoa Kỳ.

Trong vấn đề này lại còn có một vòng tuần hoàn ác tính: Bất bình đẳng kinh tế sẽ nới rộng bất bình đẳng chính trị, và một khi quyền lực chính trị được gia tăng họ sẽ lợi dụng nó để khuynh đảo sân chơi và chiếm đoạt một ưu thế kinh tế lớn hơn nữa. Điều này không phải chỉ xẩy ra dưới dạng thừa hưởng các chính sách sưu thuế ưu đãi và trợ cấp của chính phủ dành cho doanh nghiệp của họ, mà còn được thực hiện bằng cách ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh có năng lực canh tân cao hơn, và như vậy sẽ, trực tiếp hay gián tiếp, phá hoại những cơ hội dành cho các thành viên khác của xã hội về mặt rèn luyện kỹ năng, đảm đương mạo hiểm và canh tân.

Tuy nhiên, nói cho cùng, lý do để tin rằng Hoa Kỳ, chứ không phải Trung Quốc, sẽ dẫn đầu thế giới về kỹ thuật và năng lực canh tân trong nhiều, rất nhiều thập kỷ nữa chính là bản chất đàn hồi của các cơ chế bao dung mà Hoa Kỳ vốn có: Chúng ta đã từng lâm vào hoàn cảnh này và chúng ta đã bật dậy. Mọi thứ đều tồi tệ hơn nhiều trong Thời Kỳ Vàng Son, cả về mặt bất bình đẳng kinh tế lẫn tình trạng thao túng chính đàn một cách toàn diện và vô lương tâm như thế nào của giai cấp tinh anh giàu có, được mệnh danh là những tướng cướp đại tư bản. Nhưng những tướng cướp đại tư bản này cũng đã thất bại. Hệ thống chính trị của Hoa Kỳ còn có khả năng giải quyết vấn đề người da đen bị tước quyền bầu cử và tình trạng tách biệt chủng tộc tại miền Nam, và nếu được đem ra so sánh chuyện này xem ra lại càng khó khắc phục hơn. Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó. Chúng tôi cảm thấy lạc quan rằng lần này cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Tác giả: Daron Acemoglu và James A. Robinson
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: New Perspectives Quarterly (Summer 2012)

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn