Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối3 tháng 9, 2012

Hương Cảng: Bài Học "Chống Cộng Cực Đoan"

Giữa mùa hè năm nay, trong vòng chưa đầy hai tháng, người dân Hương Cảng đã xuống đường đến ba lần. Lần nào cũng rầm rộ, xôm tụ. So với những cuộc biểu tình trong cùng thời gian vừa qua tại Việt Nam, nếu mức độ đồ sộ ấy được hình dung bằng thành ngữ cửu ngưu nhất mao thì cũng chẳng ngoa tí nào. Nhưng e rằng sự khác biệt không chỉ dừng lại trong phạm vi so sánh về mặt số lượng. Qua những cuộc biểu tình này, người Hương Cảng còn triển hiện một ý thức sâu sắc về mặt đạo đức chính trị. Họ vạch rõ chiến tuyến giữa thiện và ác. Vì tương lai của Hương Cảng, vì tự do và hạnh phúc của toàn thể nhân dân Trung Hoa, họ mạnh dạn dấn thân và cương quyết đấu tranh cho đến cùng để giải thể chế độ độc tài chuyên chính của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Lục Tứ 2012: "Như Biển Cả Tràn Trề Tình Yêu Và Lương Tri"

Hơn 180.000 người dân Hương Cảng đổ về công viên Victoria, thắp nến và thức suốt đêm mồng 4 tháng 6 năm 2012 để tưởng niệm nạn nhân bị ĐCSTQ tàn sát tại quảng trường Thiên An Môn vào ngày này 23 năm về trước — một biến cố được họ gọi tắt là Lục Tứ. Dưới ánh trăng rằm, bên bìa rừng nhà chọc trời ngạo nghễ, hàng vạn ngọn nến chi chít bên nhau tạo thành một quanh cảnh hết sức hoành tráng. Nhưng đối với anh Phương Chính, một nạn nhân bị xe tăng của Giải Phóng Quân Trung Cộng cán nát hai ống chân trong ngày Lục Tứ, thì: "Ánh nến đêm nay như biển cả tràn trề tình yêu và lương tri."

Tình yêu của những cụ già tuổi quá 70 nhưng hằng năm vẫn đến đây — đã 23 lần, chưa lỡ một lần nào — như để làm tròn một bổn phận thiêng liêng. Tình yêu của vô số thanh thiếu niên và nhi đồng thậm chí chưa lọt lòng mẹ khi biến cố Lục Tứ xảy ra. Hãy nghe lời giải bày mộc mạc nhưng dạt dào nhân ái của một bé gái 7 tuổi: "Nhiều người đã chết nên em đến đây để tỏ lòng kính trọng." Tình yêu của những người lặn lội từ Trung Quốc đến (vì ở đó họ không được phép nói đến Lục Tứ) để cùng với hàng trăm ngàn người Hương Cảng nhắc nhở nhau và toàn thể nhân loại: "Đừng Quên Lục Tứ."

Lương tri là cương quyết đòi hỏi công lý cho những người bị cường quyền sát hại chỉ vì họ đã dũng cảm xuống đường đấu tranh cho lý tưởng tự do và dân chủ. Rừng biểu ngữ và tiếng hô hào vang dội: "Bình Phản Lục Tứ,"  "Kiên Trì Đến Cùng" và "Thiên Diệt Trung Cộng" chẳng khác gì một bản tiến hành khúc hào hùng. Lương tri là mạnh dạn đối đầu với những kẻ vô lương tri, như quyết tâm của một thanh niên 17 tuổi: "Tuy lúc đó tôi chưa ra đời, nhưng chúng ta cần phải chủ động đứng lên để bảo vệ quyền lợi của mình và bộc bạch với nhân dân rằng chúng ta có trách nhiệm nói không với Đảng Cộng Sản Trung Quốc." 

Hơn 180.000 người thắp nến thức đêm để tưởng niệm và đòi hỏi làm sáng tỏ biến cố Lục Tứ tại
Công viên Victoria, Hương Cảng, đêm mồng 4 tháng 6, 2012

Thất Nhất 2012: "Giải Thể Trung Cộng, Phục Hưng Trung Hoa"

Mồng 1 tháng 7, 2012 đánh dấu 15 năm sau ngày Hương Cảng được Anh Quốc trả lại cho Trung Quốc khi tá ước nhượng địa 99 năm ký kết với Thanh Triều đáo hạn vào ngày 30 tháng 6 năm 1997. Nhân dịp này Hồ Cẩm Đào đã đến Hương Cảng để dự lễ kỷ niệm "hồi quy" lần thứ 15 và chủ trì nghi thức tuyên thệ nhậm chức cho ông Lương Chấn Anh vừa mới được chọn làm "Trưởng Quan" của Đặc Khu Hành Chính Hương Cảng (tuy "Trưởng Quan" là danh xưng chính thức của người đứng đầu chính phủ Hương Cảng, nhưng người dân địa phương ưa dùng tên gọi không chính thức là "Đặc Thủ" tức là từ viết tắt của cụm "Thủ Trưởng Đặc Khu," tương đương với chức Tổng Đốc dưới thời Anh thuộc). Hệ thống bảo an được triển khai chặt chẽ tại hội trường và chỉ có những khách mời được chọn lọc kỹ lưỡng mới đủ tư cách tham gia buổi lễ này. Tuy nhiên vẫn có một khán giả đột ngột đứng lên cật vấn Hồ Cẩm Đào về vụ Lục Tứ trong lúc ông ta đang đọc diễn văn, và dĩ nhiên "kẻ phá đám" đã được cảnh sát nhanh chóng tống ra khỏi hội trường. Nhưng ngoài vụ trục trặc bất ngờ này, nói chung mọi chuyện đều được tiến hành suôn sẻ theo kịch bản.

Nhưng tình hình bên ngoài thì hoàn toàn khác hẳn. Gần 400.000 (vâng, bốn trăm ngàn) người đã rầm rộ xuống đường để "đón tiếp" Hồ Chủ Tịch với vô số biểu ngữ chẳng mấy khách khí như: 
Kiến Thiết Trung Quốc Dân Chủ
Thiên Diệt Trung Cộng
Đả Đảo Đảng Cộng Sản
Giải Phóng Trung Quốc, Cộng Phỉ Tất Vong
Thối Xuất Ác Đảng, Giải Thể Trung Cộng
Một Hữu Cộng Sản Đảng, Tài Hữu Tân Trung Quốc (Không Còn Đảng Cộng Sản Mới Có Tân Trung Quốc)
Khảm Đầu Dã Bất Hồi Đầu (Dẫu Bị Chém Đầu Cũng Chẳng Quay Đầu [Theo Trung Cộng])
We Need A Hong Kong Spring (Chúng Ta Cần Một Mùa Xuân Hương Cảng)
Beijing, Fuck Off (Bắc Kinh, Cút Đi)
Đấu tranh đến cùng - "Dẫu bị chém đầu cũng chẳng quay đầu."
Nhiều người mặc tang phục trắng đen và khiêng những chiếc quan tài có dòng chữ Hương Cảng Hung Tố Cát Thiểu in đậm bên hông. Đối với người dân Hương Cảng, mồng 1 tháng 7, 1997 càng ngày càng giống như 30 tháng 4, 1975 của Việt Nam: Thời khắc hắc ám đánh dấu sự lan tràn của thảm họa cộng sản đến phần đất nước đã từng được hưởng tự do. Cũng như ngày "Quốc Hận" của chúng ta, người Hương Cảng xem "hồi quy" là ngày "Cảng Hận" cần phải để tang, như tiếng than oán của nhiều người biểu tình tại hiện trường và trên không gian mạng: "Ai điệu Hương Cảng luân hãm thập ngũ niên" ("Thương xót Hương Cảng rơi vào tay giặc đã 15 năm"). Bởi vậy, họ chỉ dương cờ Hương Cảng thời Anh thuộc, cờ Đài Loan, ảnh Tưởng Giới Thạch, và thậm chí cả cờ Anh Quốc nữa, nhưng tuyệt nhiên chẳng có ai cầm cờ Trung Quốc hay cờ Hương Cảng hiện thời.

Ngôn từ tuyên truyền theo chiều hướng dân tộc tính như "tổ quốc," "thống nhất," và "hồi quy" của Trung Cộng và Cảng Cộng hầu như đã hoàn toàn mất sức thuyết phục vì đại đa số người dân Hương Cảng bác bỏ khái niệm tổ quốc theo kiểu "Trung Quốc đồng nghĩa với Trung Cộng" của Bắc Kinh. Theo một cuộc thăm dò dân ý do Đại Học Hương Cảng thực hiện vào đầu năm nay thì đến 83,4% người Hương Cảng không chịu thừa nhận danh xưng "công dân Trung Quốc" mà chỉ muốn tự gọi mình là "người Hương Cảng" — một sự phân biệt tuyệt đối cần thiết vì nó tiêu biểu cho giá trị tự do, dân chủ, và đa nguyên mà họ đã gầy dựng trong nhiều thế hệ qua và hiện tại đang bị chính quyền Trung Quốc hăm he muốn hủy diệt. Đương nhiên, người Hương Cảng vẫn duy trì và tuyên dương văn hóa Trung Hoa, nhưng nếu muốn họ đi theo con đường cộng sản hay thậm chí chỉ làm tay sai cho cộng sản thì "dẫu bị chém đầu cũng chẳng quay đầu."  Bởi lẽ "ái quốc" không có nghĩa là "ái đảng" mà ngược lại yêu nước là phải "giải thể ác đảng" để "phục hưng Trung Hoa." Bởi lẽ: "Không còn Đảng Cộng Sản thì mới có tân Trung Quốc" ("Một hữu Cộng Sản Đảng, tài hữu tân Trung Quốc").

Biểu hiện rõ rệt nhất trong chiến lược Beijing, Fuck Off của người Hương Cảng là phong trào "khứ cộng" (tiêu trừ cộng sản) tại chính trường địa phương, tức là nỗ lực đả phá âm mưu "Đảng trị Cảng" (ĐCSTQ thống trị Hương Cảng) nhằm duy trì thể chế "Cảng nhân trị Cảng" (người Hương Cảng quản trị Hương Cảng) theo quy định nhất quốc lưỡng chế trong kỳ hạn 50 năm mà chính phủ Trung Quốc đã thỏa thuận với chính phủ Anh Quốc trước khi Hương Cảng hồi quy. Bởi vậy ngay trong ngày nhậm chức, Lương Chấn Anh đã bị người dân Hương Cảng xuống đường yêu cầu "hạ đài" vì họ tin rằng y là một đảng viên bí mật của ĐCSTQ. Ngoài ra, họ còn đòi hỏi quyền tuyển cử phổ biến (gọi tắt là "phổ tuyển" tức là đầu phiếu theo nguyên tắc một người, một phiếu) để xây dựng cơ chế dân chủ toàn diện. Hiện tại, Đặc Thủ do Ủy Ban Tuyển Cử (chỉ gồm 1.200 đại biểu của các ngành nghề và đoàn thể) bầu chọn, và 35 trong tổng số 70 đại biểu của Lập Pháp Hội (cơ quan lập pháp của Hương Cảng) do cử tri trong 35 ngành nghề bầu chọn. Chỉ có 35 đại biểu của Lập Pháp Hội được bầu chọn theo nguyên tắc phổ tuyển.

Đưa tang trong ngày "Cảng Hận"
 Thất Nhị Cửu 2012: "Không Cần Tẩy Não, Chớ Làm Cộng Nô"

Dư chấn của cuộc biểu tình Thất Nhất đồ sộ chưa dứt, ngày 29 tháng 7, bất chấp nắng hạ như thiêu như đốt, người Hương Cảng lại rầm rộ kéo nhau xuống đường. Ban tổ chức dự tính sẽ có khoảng 10.000 người tham gia, nhưng kết quả đã thu hút hơn 90.000 người. Lần này họ xuống đường để chống đối kế hoạch đưa bộ môn giáo dục quốc dân vào chương trình giảng dạy ở bậc tiểu học và trung học của Cục Giáo Dục Hương Cảng. Vì thấy khó bề thuyết phục những người sinh ra và lớn lên dưới thời Anh thuộc, ĐCSTQ chuyển dịch mục tiêu tuyên truyền sang thế hệ "hậu hồi quy" với những biện pháp đầu độc giới trẻ tương tự như những gì Bắc Kinh đã và đang áp dụng tại Đại Lục.

Bất luận là người bản địa hay dân di cư từ những nơi khác đến, bất luận là vì thế hệ con em của chính mình hay của người khác, 90.000 người Hương Cảng xuống đường với một tâm nguyện chung là lập tức vô hiệu hóa chính sách tẩy não của Trung Cộng. Họ phẫn nộ vì môn học vốn có mục đích nhân bản và đạo đức này đang bị biến thành một công cụ chính trị. Họ phẫn nộ vì chính quyền Lương Chấn Anh đang tìm mọi cách để thi hành cái mà họ gọi là "nhiệm vụ chính trị" theo mệnh lệnh của ĐCSTQ. Để phụ họa với quyết định của chính quyền Lương Chấn Anh, những tổ chức tự xưng là độc lập nhưng thực chất là do Bắc Kinh chi phối và được chính phủ Hương Cảng tài trợ đã ấn hành một cuốn sổ tay mang tên Mô Thức Trung Quốc để làm tài liệu hướng dẫn việc giảng dạy bộ môn giáo dục quốc dân tại nhà trường. Hầu như toàn bộ nội dung tài liệu này chỉ nhắm vào mục đích ca tụng ĐCSTQ và che dấu mọi hành vi xấu xa của họ. ĐCSTQ được tuyên truyền là một "tập đoàn chấp chính tiến bộ, vô tư, và đoàn kết" trong khi đó chế độ đa đảng của phương Tây bị bôi nhọ là nguyên nhân gây chia rẽ xã hội và tai ương làm hại quần chúng: "Chính đảng ác đấu, nhân dân đương tai." Nhưng người Hương Cảng thấy rõ đây chỉ là ngôn từ ngụy biện và thủ đoạn dối trá.  Bởi vậy họ phản bác ngay bằng biểu ngữ: "Nhất đảng chuyên chính, nhân dân đương tai." Họ cương quyết đẩy lùi làn sóng giáo dục "đỏ như máu" đang hăm he tràn vào bờ để đầu độc tư duy trong trắng thơ ngây của con cháu họ. Đối với họ, giáo dục quốc dân bản chất là giáo dục ngu dân, bởi vậy họ tuyệt đối không để cho thế hệ sau bị "nhiễm hồng" hay "xích hóa" rồi mai một mất lương tri.  Một người cha bồng con gái chưa đầy 2 tuổi trên tay chia sẻ lý do anh tham gia biểu tình:
Tôi không hy vọng khi lớn lên con gái tôi sẽ tin rằng nhất đảng chuyên chính là tốt, không hy vọng con gái tôi sẽ tin rằng chẳng có ai bị giết hại trong biến cố Lục Tứ, và Đảng Cộng Sản là đồng nghĩa với Trung Quốc. Tôi sợ rằng sau này con gái tôi sẽ không biết đâu là sự thật, không biết đâu là lịch sử, không có năng lực tư duy độc lập, không biết phân biện phải trái.
Một cụ già cho biết cụ tham gia cũng vì cháu gái mới 3 tuổi:
Tôi không muốn cháu gái tôi bị giáo dục quốc dân đầu độc, bởi vậy chúng tôi phải xuống đường phản đối. Hiện tại ở Đại Lục có biết bao nhiêu tham quan ô lại, biết bao nhiêu sữa độc, biết bao nhiêu thứ độc khác nữa nhưng họ chẳng nói. Họ chỉ nói chuyện lên trời xuống đất, chuyện tốt thôi, còn chuyện xấu không nói. Thế làm sao tôi phục được? Nếu chúng ta không lên tiếng những cái xấu ấy sẽ đến đầu độc mình. Hiện tại không phải người Hương Cảng trị Hương Cảng mà Trung Cộng trị Hương Cảng. Bởi vậy tôi hy vọng mọi người dùng chân để bỏ phiếu, đạp đổ nó đi.
Trong khi đó dòng người biểu tình như sóng Trường Giang cuồn cuộn trên đường phố Hương Cảng dương cao biểu ngữ chống đối âm mưu đầu độc con cháu họ và kiên quyết đòi hỏi chính phủ phải hủy bỏ kế hoạch giáo dục quốc dân:
Yêu Nước: Không Cần Dạy — Yêu Đảng: Phải Tẩy Chay
Yêu Tổ Quốc ≠ Yêu Đảng Cộng Sản
Thiên Diệt Trung Cộng: Đó Mới Là Giáo Dục Quốc Dân Chân Chính
Phản Đối Thực Dân Tẩy Não
Đừng Dạy Cho Tôi Hư
Chớ Cho Tôi Uống Thuốc Độc
Đừng Phá Hoại Con Tôi
Tiêu Diệt Quốc Dân Giáo Dục
Tiêu Diệt Trung Cộng Chấp Pháp
Tiêu Diệt Đảng Cộng Sản
Đình Chỉ Giáo Dục Tẩy Não

"Chống Cộng Cực Đoan"

Trước thái độ không nhân nhượng ấy của người Hương Cảng, những kẻ có lợi ích gắn bó với chế độ độc tài đỏ tại Trung Quốc chắc chắn sẽ la ó lên: "Cực đoan! Cực đoan!" So với những cuộc biểu tình chống cộng của người Việt tỵ nạn khắp nơi trên thế giới, mức độ "cực đoan" của người Hương Cảng, nếu không vượt trội, thì hiển nhiên là chẳng thua kém tí nào. Trong cộng đồng người Việt hải ngoại, chiêu thức "chống cộng cực đoan" cũng được Việt Cộng (và đàn em) tung ra đã từ lâu, nhưng trong những năm gần đây tần suất, cường độ, và phạm vi của nó được gia tăng mãnh liệt. Về bản chất, đây là loại ngôn từ được dùng theo chiều hướng biếm nghĩa nhằm chụp mũ và bôi xấu những ai muốn giải thể chế độ độc tài đảng trị để xây dựng xã hội tự do, dân chủ, và pháp trị tại Việt Nam.

Song song với chiến thuật mạ lị những người kiên quyết đấu tranh, chính quyền Việt Nam xúc tiến thêm kế hoạch "dụ khị" những kẻ sẵn sàng bán rẻ lương tri ở hải ngoại, lôi kéo họ "trở về bên nhau, cùng nhau xây dựng" bằng chiêu bài "hòa hợp hòa giải." Nhưng điều kiện cơ bản mà Việt Cộng tuyệt đối không bao giờ chịu "hòa hợp hòa giải" hay thỏa hiệp là quyền lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện, và vĩnh viễn của họ, như được ghi trong Điều 4 của Hiến Pháp. Bởi vậy "hòa hợp hòa giải" thực chất chỉ là thủ đoạn dùng để chiêu hồi những kẻ chống đối họ nhằm nâng cao giá trị tuyên truyền cho chiến lược củng cố và duy trì chế độ độc tài đảng trị. "Hòa hợp hòa giải" sẽ không có ý nghĩa và sức thuyết phục quần chúng nếu không được xây dựng trên nền tảng của những giá trị phổ quát như dân chủ, pháp trị, và đa nguyên đa đảng. Tuy đại đa số người Việt tỵ nạn ở hải ngoại đều thấy rõ và quyết tâm đập tan mưu toan này, nhưng một bộ phận thiểu số đã không ngần ngại bỏ rơi chính nghĩa và quay lưng lại với khát vọng tự do và bình đẳng của dân tộc. Nguyên nhân chính là vì họ không đủ định lực kháng cự sức cám dỗ của những lợi ích vật chất và đặc quyền mà Việt Cộng đưa ra làm mồi nhử. Người Hương Cảng cũng gọi là những kẻ như thế là "cộng nô" và họ cũng biết chắc giáo dục quốc dân chỉ là phương tiện đào tạo những thế hệ tay sai cho ĐCSTQ. Bởi thế họ phải cảnh cáo Trung Cộng và khuyến dụ đồng bào: Không Cần Tẩy Não, Chớ Làm Cộng Nô. Nếu tư tưởng và hành động được triển hiện qua những biểu ngữ tương tự khác mà họ đã hùng dũng dương cao trong các cuộc biểu tình này, chẳng  hạn như:
Trung Cộng Thị Vạn Ác Chi Nguyên
Giải Thể Ác Đảng, Chương Hiển Lương Tri
Kết Thúc Nhất Đảng Chuyên Chính

Quyền Lực Quy Ư Nhân Dân
Cộng Phỉ Tất Vong
Bình Phản Lục Tứ, Hoàn Chính Ư Dân
Full Democracy Now
One Person, One Vote
We Don't Need No Thought Control
cũng bị gán nhãn "cực đoan" thì người Hương Cảng sẽ thản nhiên khẳng định: "就這樣吧!" Và trong trường hợp bạn không hiểu tiếng Quảng Đông, có lẽ họ sẽ giải thích bằng một giọng trịnh trọng Ăng-lê hết sức khả ố: "So be it!"


Trong bài diễn văn tiếp nhận quyết định của Đảng Cộng Hòa đề cử mình làm ứng cử viên tổng thống vào năm 1964, Thượng Nghị Sĩ Barry Goldwater đã từng nhắc nhở nhân dân Hoa Kỳ rằng: "Extremism in the defence of liberty is no vice; moderation in the pursuit of justice is no virtue." ("Cực đoan để bảo vệ tự do không phải là tật xấu; ôn hòa trong việc mưu cầu công lý chẳng phải là tính tốt.") Vào thời điểm đó, hiểm họa của làn sóng đỏ đang lan tràn khắp thế giới. Nhưng nhờ vào quyết tâm diệt trừ tận gốc rễ chủ nghĩa cộng sản vô nhân, Liên Xô và các nước Đông Âu đã thoát khỏi ách lầm than và đang vững bước trên hành trình xây dựng tự do và thịnh vượng. Bốn mươi tám năm sau, người Hương Cảng vẫn không quên lời khuyên nhủ của ông Goldwater và ý nghĩa của bài học Đông Âu-Liên Xô: Công cuộc đấu tranh vì tự do và công lý không thể thực hiện nửa vời, mà phải quyết liệt, triệt đễ. Những cuộc biểu tình chống Trung Cộng và Cảng Cộng của họ là một tấm gương sáng về phẩm chất "tri hành hợp nhất" cũng như dũng khí "tọa ngôn, khởi hành" — nói xong, đứng dậy làm, làm đến nơi, đến chốn, đến lúc... không còn hiểm họa đỏ đọa đày thế nhân. 

"Dẫu bị chém đầu cũng chẳng quay đầu."

Nam Hải Trường Sơn
2 tháng 9, 2012
23 comments:

Nặc danh nói...

Extremism in the defence of liberty is no vice; moderation in the pursuit of justice is no virtue. Chi ly lam.

Nặc danh nói...

Người Hương Cảng họ cũng ghê lắm hỉ. khiến chính phủ hồng công phải hủy bỏ kế hoạch giáo dục quốc dân rồi. thế mới biết cái sức mạnh của quần chúng như thế nào. việt nam biểu tình le que mấy mạng. còn tụi tự xưng là trí thức, nhân sĩ bày đặt cái trò kiến nghị tổ chức biểu tình. đéo có thằng nào thực sự dám dấn thân. ôi một lũ hèn.

Nặc danh nói...

Sao tụi CCCĐ phản động bây giờ lộng hành đến thế này. CAM đâu sao không vào hack cái blog ngụy này????? cho chúng hết tuồng lếu láo.

Nặc danh nói...

Cả mấy 90.000 ngàn người nếu ở Bắc Kinh bọn khựa cũng không dẹp nổi mà...

Càng đông càng mạnh. Ca dao VN có câu : Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao.

VN cần nổi dậy thật đông đảo như HK thì Việt cọng mới sợ.

Nặc danh nói...

Bọn bây ở nước ngoài cứ ba hoa đi, về đây tao cho đi tù rục xương. Đảng ta quang vinh muôn năm. Đả đảo bọn Việt kiều chạy theo đế quốc Mỹ.

Nặc danh nói...

Sự thực : Việt Nam là độc tài, tham nhũng, áp bức, còn dân thì cứ sống cù bơ cù bất. Không ai có thể chối bỏ điều này, kể cả cộng sản. Giải pháp : phải thay đổi chế độ, cắt khối u ung thư nếu không thì toi. Hành động : xuống đường ào ạt ở khắp nơi. Thế thôi. Rất đơn giản.

Nặc danh nói...

Hương Cảng dân số 7 triệu, xuống đường biểu tình 400.000. VN dân số 87 triệu, xuống đường biểu tình 400. Hahaha.

Nặc danh nói...

Bọn Nguyễn Tôm Hùm, Etcetéđái, Vũ Quỷ Hại Nhân nên đọc bài này trước khi về VN quỳ lạy lần tới.

Nặc danh nói...

Mẹ những tụi cộng sản vô nhân tụi mày, suốt ngày chỉ biết hăm dọa tù dày, tham nhũng, bán nước. Tụi mày chỉ là một lũ sói đội lốt người. Đồng bào VN sẽ vùng dậy cho tụi mày về chầu cáo hồ.

Nặc danh nói...

Sao các bồ choảng nhau quá vậy? Đối với Việt cọng mình phải đấu tranh tới cùng thôi. Nam Hải Trường Sơn nói đúng, trò hòa hơp hòa giải chỉ để củng cố đảng cs thôi. Chúng ta thấy rõ đang nó tham ô hối lộ như thế nào. Dân thì bị cướp đất cướp vườn cướp nhà thờ. Vậy sao không đập đổ nó? Ai cho tôi biết lý do đi.

Nặc danh nói...

Kết quả là người dân Hương Cảng đã tạm thời thành công, mấy hôm trước chính phủ HK phải tuyên bố hủy bỏ chính sách giáo dục quốc dân. Cho thấy khi quần chúng vùng dậy sức mạnh sẽ rất dữ dội.

Nặc danh nói...

Hay và rất có sức thuyết phục , những người chống cọng ở Việt Nam hoặc nước ngoài nên phổ biến bài viết này.

Nặc danh nói...

Nam Hải Trường Sơn đập tan âm mưu hòa hợp hòa giải của VC một cách đẹp đẽ. Hải ngoại có nhiều con bò khờ khạo như Phạm Duy, Nguyễn Hữu Liêm v.v.... Và Khánh Ly đang lưỡng lự muốn theo gót chân chúng về VN nhai cỏ.

Nặc danh nói...

Bài này cũng gây tranh cãi nhiếu đấy nhé. Những vụ bê bối gần đây chứng minh nhận xét của Nam Hải Trường Sơn không sai. Cọng sản VN ngày càng sa đọa , thối nát , ....hết thuốc chữa , chờ chết ......thôi.

Nặc danh nói...

Bài học này bao giờ người Việt mới thực hiện được nhỉ? Hy vọng có thể sớm sớm.

Nặc danh nói...

Một hiện thực là cái xác đang ngắc ngoải và gần thối rửa mà không có ai đem nó đi chôn và làm vệ sinh môi trường. Quí vị trong nước cho ý kiến xem như thế nào? Chứ theo nhận xét của cá nhân thì dân Việt trong nước còn rất thụ động và ý thức về dân chủ và tự do rất thấp, trong khi cái xác thối có hàng đàn kên kên bâu rỉa để kiếm chác.

Nặc danh nói...

Cũng có lẽ là họ đang chờ đợi thời cơ. Còn ý thức dân chủ và tự do không phải thấp đâu, nó chưa được bộc lộ công khai đó thôi vì tình trạng kềm kẹp và bức hại của CS quá thô bạo. Họ đang nhẫn nhục thì đúng hơn.

Nặc danh nói...

Hèn nhát thôi. Nhất là bọn trí thức - miệng lúc nào cũng bù lu bù loa yêu nước, yêu non.... nhưng đâu có dám va chạm với đảng và chính quyền.

Nặc danh nói...

Bọn cộng sản VN là một lũ vô nhân, chà đạp nhân quyền, tham ô, hối lộ, bán nước, hại dân đã hơn 67 năm rồi, chúng ta phải đạp đổ cái chế độ thối nát này đồng bào ơi......Dậy mà đi làm cách mạng cho chính mình và cho toàn thể dân tộc.

ĐẢ ĐẢO CỘNG SẢN. ĐẢ ĐẢO CỘNG SẢN. ĐẢ ĐẢO CỘNG SẢN.

Nặc danh nói...

Đúng vậy, cần phải đạp đổ cái chế độ cộng sản vô nhân này đồng bào ơi.

Nặc danh nói...

Đọc bài này mới thấy cái khác biệt giữa Nam Hải Trường Sơn và bọn trí thức nhát như thỏ dế, chỉ muốn đấu tranh trên ghế xa-lông như Nguyễn Đình Lộc, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang A .... Ôm xác chết thối rữa của HCM mà hô hào dân chủ. Bị đảng hỏi thăm sức khỏe là run lên như cầy sấy, chối bai bãi. Ôi quả quá nhục nhã. Có những thằng hèn ngu như thế này đứng ra ba hoa chích chòe, Việt Nam không lay hoay trong vòng nô lệ mới là chuyện lạ.

Nặc danh nói...

"Extremism in the defence of liberty is no vice; moderation in the pursuit of justice is no virtue."

"Cực đoan để bảo vệ tự do không phải là tật xấu; ôn hòa trong việc mưu cầu công lý chẳng phải là tính tốt."

Câu nói này của Bary Goldwater nghe thật chí lý.

Nặc danh nói...

Bắt bọn phản động bám đít Mỹ tụi bây bỏ tù cho đáng đời củ tỏi.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn