Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối19 tháng 9, 2012

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ

Đối với những lãnh tụ cộng sản vốn rất tự hào về việc mang lại ổn định chính trị và kinh tế cho 90 triệu người dân của họ, Việt Nam trong mấy tuần qua quả là một cơn ác mộng. So với nhiều năm trước, Việt Nam đang chứng kiến một mức gia tăng chưa hề có về tình trạng khách hàng đổ xô rút tiền nhà băng, các đại gia doanh nghiệp bỏ trốn, những vụ bắt bớ và các đợt hoang mang tín dụng. Tình hình nóng bỏng đến độ phó thống đốc ngân hàng trung ương phải vội vã lên tiếng vào ngày 7 tháng 9 để bác bỏ tin đồn rằng chính phủ Việt Nam vừa yêu cầu Quỹ Tiển Tệ Quốc Tế (IMF) cứu trợ.

Sự hiện diện đơn thuần của một phái đoàn IMF tại thủ đô Hà Nội dường như cũng đã đủ sức kích phát một trận chấn động mới. Nhưng nỗi bứt rứt gần đây thực sự đã bắt đầu vào ngày 20 tháng 8 với vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên, một doanh nhân hào nhoáng và sáng lập viên của Ngân Hàng Thương Mãi Châu Á (ACB), một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Mặc dù ông Kiên đã ra khỏi ban điều hành ACB từ năm ngoái, nhưng việc câu lưu nhân vật này bằng những cáo buộc mơ hồ như "kinh doanh trái phép" cũng đủ để khởi động một đợt tháo rút ngân hàng và khiến Thị Trường Chứng Khoán Hồ Chí Minh lao xuống dốc (thật khó tưởng tượng được nhà Mác-xít vĩ đại này đã nghĩ gì khi tên mình được đặt tên cho sở giao dịch chứng khoán). Niềm tin càng bị xói mòn thêm khi tổng giám đốc ACB bị bắt vì tội "quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng." Toàn bộ tấn tuồng này đã nhắc nhở giới đầu tư rằng sau nhiều năm quản lý cẩu thả và vay mượn phóng túng, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang lâm vào trạng thái nguy kịch trong khi tham nhũng và lãng phí tràn ngập nền kinh tế.
 
Trước kia, điều này chẳng bao giờ được xem là bí mật, nhưng trong những năm bột phát giữa thập kỷ trước, khi nền kinh tế tăng trưởng ở mức 8% mỗi năm và nguồn đầu tư ngoại quốc cứ ồ ạt tràn vào, chẳng ai màng quan tâm đến chuyện đó. Bây giờ, với sức tăng trưởng chậm hơn giữa lúc doanh nghiệp trày lưng với những món nợ khổng lồ, và sức cạnh tranh của các nước Cam Bốt, Nam Dương và Miến Điện ngày càng mạnh, vấn đề hiện ra lù lù trước mặt. Tình thế chẳng được cải thiện gì thêm cách đây hai tháng, khi ngân hàng trung ương thừa nhận nợ xấu đạt mức 10% tổng lượng tiền cho vay của các ngân hàng, gấp đôi mức độ mà ngân hàng trung ương đã thừa nhận lần trước. Con số thực thụ có thể cao hơn gấp hai ba lần.

Bế Tắc Tại Hà Nội

Và như vậy, niềm tin vào nền kinh tế Việt, đặc biệt là của giới đầu tư ngoại quốc, đang trên đà suy sụp. Nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam, ở mức 8 tỉ Mỹ kim trong 7 tháng đầu năm, thấp hơn năm trước một phần ba. Nhật Bản chiếm đúng phân nửa tổng lượng FDI của Việt Nam.

Cố gắng nhìn về hướng tích cực, một số doanh nhân Việt Nam đã lên tiếng ca ngợi ngân hàng trung ương về việc chí ít đã thừa nhận những con số thê thảm — một động thái mà trong quá khứ không thể cho là chuyện đương nhiên. Tương tự, họ lý giải rằng việc bắt giữ ông Kiên biểu thị quyết tâm mới của chính phủ trong việc đả kích những hành vi vượt quá giới hạn.

Thực vậy, nhiều vụ bắt giữ và sa thải nổi bật đã diễn ra trong năm nay. Chín ủy viên ban quản trị Vinashin bị tống tù, có người với thời hạn lên đến 20 năm, sau khi công ty này suýt phá sản dưới gánh nợ 4,5 tỉ Mỹ kim. Vinashin là một tập đoàn đóng tàu và cũng là một trong những xí nghiệp quốc doanh lớn nhất, tức là khu vực nắm quyền chi phối nền kinh tế Việt Nam. Sếp lãnh đạo của một xí nghiệp khổng lồ khác, Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam, cũng bị sa thải sau khi tập đoàn này lỗ hơn 1 tỉ Mỹ kim vào hồi năm ngoái. Trong tháng này, công an đã bắt giữ nguyên tổng giám đốc Công Ty Hàng Hải Quốc Gia, người đã tẩu thoát vào hồi tháng ba sau khi bị điều tra tham nhũng. Trong bối cảnh này, một người ngoại quốc có vốn đầu tư dài hạn tại Việt Nam nhận định rằng vụ bắt giữ ông Kiên "nói chung có tính tích cực và cần thiết," một dấu hiệu biểu thị cuộc vận động chống tham nhũng đang rảo bước.

Các nhà phân tích khác nhìn tình hình bằng nhãn quang hoài nghi hơn; họ cho rằng những vụ bắt bớ này không có liên quan gì nhiều với nỗ lực xúc tiến chống tham nhũng mà là hậu quả của một cuộc đấu tranh quyền lực trong giới chóp bu của Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN), đáng chú ý hơn cả là giữa Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang. Các ủy viên quản trị Vinashin và Nguyễn Đức Kiên là những nhân vật thân cận với Thủ Tướng Dũng, bởi vậy sự rớt đài của họ đã làm suy suyển địa vị của ông ta.

Hơn thế nữa, nhà kinh tế độc lập Nguyễn Quang A nhận định rằng dẫu những vụ bắt bớ này thực sự báo hiệu sự ra đời của một chiến dịch phối hợp nhằm loại trừ các đại gia tham nhũng, nó cũng chỉ cạo sơ bề mặt của những vấn nạn kinh tế thâm căn cố đế của Việt Nam. Địa vị đặc quyền của các xí nghiệp nhà nước  — khu vực chiếm 40% sản lượng quốc gia — là nguyên nhân chủ yếu tạo nên mọi hình thức hối lộ, nạn phân phối tài nguyên bừa bãi và tiêu pha điên cuồng khiến đất nước Việt Nam sa đọa. Các ủy viên quản trị ngoại quốc cho hay kinh doanh tại Việt Nam là một cơn ác mộng. Ông A nói rằng cần thay đổi toàn bộ hệ thống chứ không phải chỉ đơn thuần tống một vài người vào tù.

 
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép xây dựng những vương quốc đồ sộ chẳng có chút ý nghĩa kinh doanh nào cả — điển hình là các hãng tắc-xi, ngân hàng, khách sạn, cũng như nhiều thứ khác. Nó chỉ làm giàu một số xì thẩu nhưng lại dồn lên vai xí nghiệp quốc doanh những món nợ khổng lồ để rồi cuối cùng chính phủ phải còng lưng gánh vác.
 
Không có dấu hiệu nào cho thấy ĐCSVN sẽ buông lơi xí nghiệp quốc doanh. Chỉ mới năm ngoái thôi họ đã kiên quyết lập lại lời hứa rằng xí nghiệp quốc doanh phải giữ "vai trò chủ đạo" trong nền kinh tế. Nếu phải làm điều gì đó, hiện thời hình như ĐCSVN càng kiên quyết hơn trong nỗ lực áp đặt quyền kiểm soát chính trị. Trong năm nay, chính quyền tỏ vẻ hung hăng khác thường trong việc đàn áp những tiếng nói đối lập, đặc biệt là những tiếng nói đòi hỏi nới rộng dân chủ. Cụ thể là nhiều blốc-gờ đã bị điểm mặt và lãnh nhiều án tù dài hạn vì "tội chống phá nhà nước." Điều đó dường như khó được xem là hành vi của một chính phủ kiên quyết chấn chỉnh hệ thống.

The Economist
Nam Hải Trường Sơn dịch


1 comments:

hanh nguyen nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn