Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối12 tháng 11, 2012

Cận Cảnh Hội Trường "Thập Bát Đại"

Dưới bầu trời xanh êm ả, vào lúc 7 giờ sáng hôm thứ năm một chiếc xe buýt công cộng phục vụ tuyến đường 82 rầm rầm chạy qua Quảng Trường Thiên An Môn, cửa sổ bít kín mít. Quảng trường rộng mênh mông nằm giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh này giờ đây đã bị phong tỏa nên thường dân chẳng ai được phép vào. Chỉ có công an mặc đồng phục dẫn chó săn đi tuần tra khắp mọi nơi. Bên trong Đại Hội Đường Nhân Dân, nơi mà Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 18 sẽ khai mạc vào lúc 9 giờ sáng, một nhân viên bảo an dùng máy thăm dò chất nổ để kiểm soát một chiếc băng ca cấp cứu — trong số 2.270 đại biểu đại diện cho 83 triệu đảng viên được phái đến tham dự đại hội có hai đại biểu đột ngột qua đời và người đại biểu già nhất đã quá 97 tuổi. Không ai dám đánh liều với chuyện tử vong, dẫu cái chết có được cho là tự nhiên hay không.
 
Hoan nghênh các bạn đến viếng thăm Bắc Kinh vào lúc bình minh của ngày khai mạc Đại Hội Đảng Lần Thứ 18 mà ở đây được họ gọi tắt là "Thập Bát Đại" — cuộc nhóm họp của tầng lớp đảng viên cao cấp để hoàn tất việc bổ nhiệm những người lãnh đạo quốc gia mới cho mười năm sắp đến, vào tuần sau.

Đây chắc chắn không phải là một cuộc tuyển cử kiểu Mỹ — đúng hơn là một tiến trình lựa chọn mà trong đó không có một chi tiết nào chẳng được trù tính cẩn thận. Những ai muốn theo dõi tiến trình của đại hội có thể vào xem tin tức cập nhật tại trang mạng này của chính phủ Trung Quốc.


Bên trong hội trường, các nhà báo ngoại quốc cũng như Trung Quốc đều được dẫn lên ban công nhưng chúng tôi không được ngồi trên hai hàng ghế đầu vì đó là chỗ dành riêng cho nhân viên bảo an — họ mặc côm-lê màu đen, ngồi chống tay vào đùi trong một tư thế cảnh giác cứng nhắc, suốt buổi họp. Từ vị trí này, đúng theo giờ giấc đã được quy định (khoảng hai phút sau 9 giờ sáng) chúng tôi nhìn thấy cựu chủ tịch nước Giang Trạch Dân và đương kim chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào bước lên bệ đài chủ tọa màu vàng và đỏ được trang trí bằng nhiều hàng hoa lá.

Trên đầu chúng tôi, một ngôi sao đỏ đồ sộ từ trên trần nhà rực rỡ chiếu xuống. Thảm đỏ trải rộng từ bên này sang bên kia khiến cho hình ảnh của hội trường khổng lồ này lênh láng một màu đỏ thẫm — màu sắc của chủ nghĩa cộng sản. Hình búa liềm đồ sộ và những "tấm màn" điêu khắc tạo thành bối cảnh cho bệ đài VIP. Nhiều đại biểu nam giới thắt cà-vạt đỏ.
 
Ở đây mọi chuyện đều xảy ra như một vở kịch sân khấu; ngay cả hai mươi mấy thiếu nữ lo chuyện rót nước pha trà trên bệ đài VIP cũng đi đứng theo những cách thức được dàn dựng chặt chẽ, giống như các vận động viên bơi lội tranh tài khiêu vũ đồng bộ dưới nước tại Thế Vận Hội.

Rồi họ mời mọi người đứng dậy và chúng tôi cũng làm theo: cúi đầu mặc niệm các lãnh tụ cộng sản vĩ đại đã quá cố như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai và Đặng Tiểu Bình. Sau đó toàn thể đại biểu hát quốc ca.
 
Hồ Cẩm Đào bước lên bục giảng đọc bài tóm tắt bản báo cáo công tác của mình, với thời gian phát biểu kéo dài khoảng một giờ 40 phút.
 
Bản báo cáo, tổng kết 10 năm làm chủ tịch nước của ông, có một nhan đề dài thườn thượt: "Vững Tiến Trên Con Đường Xã Hội Chủ Nghĩa Mang Bản Sắc Trung Quốc, Phấn Đấu Để Thành Công Xây Dựng Một Xã Hội Khá An Lành Trên Mọi Phương Diện." Và như nhan đề gợi ý, bản báo cáo này đề cập đến tất cả mọi dòng tư tưởng chủ yếu của đảng và được tô vẽ bằng nhiều thuật ngữ tiêu biểu.
 
Chúng ta phải kiên trì xây dựng thành công một xã hội khá an lành, Hồ Cẩm Đào tuyên bố. Chúng ta phải kiên trì phát triển khoa học. Chúng ta phải kiên trì bảo vệ quyền lãnh đạo của đảng. Thỉnh thoảng ông ta cất cao giọng để cường điệu: "Chúng ta phải xây dựng một xã hội khá an lành trên mọi phương diện." Rồi bổ sung thêm bằng một tiếng thét: "Chúng ta phải PHẤN ĐẤU!"
 
Nói thực tình, nếu phải xác định một từ ngữ nổi bật hơn cả, thì đó là hai chữ "kiên trì."

Từ duy trì quyền lãnh đạo của đảng cho đến phát triển kinh tế và xây dựng niềm tự hào dân tộc, tất cả mọi chuyện đều cần phải "kiên trì." Ngoài ra Hồ Cẩm Đào còn nhấn mạnh thêm: "Chúng ta phải hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống!"
 
Ông ta biểu thị đảng cần phải biết lợi dụng trình tự pháp lý để "chuyển hóa chủ trương của đảng thành ý chí của quốc gia." Nhưng có lẽ dường như để hưởng ứng những tiếng nói trong xã hội cũng như trong nội bộ đảng, Hồ Cẩm Đào hô hào tăng cường việc giám sát quyền lực: "Kiên quyết dùng những cơ chế kiểm soát để giám sát quyền lực, hoạt động và nhân sự nhưng đồng thời phải duy trì quyền hạn của nhân dân trong việc tìm hiểu, biểu đạt ý kiến, tham gia, và giám sát mọi hoạt động của đảng và chính phủ." Ông ta cảnh báo rằng tham nhũng không phải là một vấn đề dễ giải quyết. (Tình hình tham nhũng trong giới lãnh đạo chóp bu đã được báo The New York Times tường trình ở đây).
 
Rồi ngày đại hội đột nhiên kết thúc. Chúng tôi ùn ùn kéo nhau ra ngoài. Một số rất ít đại biểu cũng mạo hiểm rời khỏi hội trường nhưng họ lập tức bị một đám đông ký giả bao vây — giới truyền thông đang khát khao bất cứ một điều gì đó mới mẻ hơn nên bu lại để tìm kiếm những lời phát biểu mang tính tự phát.
 
Triệu Quảng Quân, 35 tuổi, một đại biểu của tỉnh Quảng Đông, là một trong số người bị ký giả bao vây.
 
Ông ta nhận định như thế nào về cơ hội mà Uông Dương (bí thư tỉnh ủy Quảng Đông, người mới đây đã từng mạnh mẽ lên tiếng cổ vũ cải cách chính trị và kinh tế) có thể được đưa vào Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị — trung tâm quyền lực tối cao mà các phe nhóm chóp bu đang đấu tranh để chen vào chiếm chỗ ngồi? Không ai biết chắc, nhưng theo những đồn đoán gần đây thì Uông Dương sẽ không được bổ nhiệm.
 
Trên thực tế, đoàn đại biểu không có quyền bầu chọn ủy viên mới của Bộ Chính Trị. Ngược lại, vào tuần tới, họ sẽ đóng dấu cao su thông qua danh sách mà các lãnh tụ tối cao đã lập sẵn sau nhiều tháng đàm phán với nhau trong vòng bí mật.
 
"Haha, đối với tôi vấn đề đó thật quá lớn lao," ông Triệu trả lời, đột nhiên tỏ vẻ bối rối. Tuy nhiên ông ta lại úp mở nói thêm: "Nhưng tôi thực tình hoan nghênh tất cả quý vị đến viếng thăm Quảng Đông để tận mắt chứng kiến những gì chúng tôi đã và đang thực hiện ở đấy."
 
Nghe ra, dường như ông ta muốn nói rằng: "Tôi ước ao Uông Dương có thể vào Ban Thường Vụ."

Didi Kirsten Tatlow — The New York Times
Nam Hải Trường Sơn dịch

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn