Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối22 tháng 1, 2013

Chiến Lược Tái Cân Bằng Thái Bình Dương Của Hoa Kỳ

Quân đội Hoa Kỳ đang tiến vào một giai đoạn chuyển biến có tính chất lịch sử sau hơn một thập kỷ kể từ khi chiến tranh được phát động sau trận tấn công của quân khủng bố vào ngày 11 tháng 9, 2001. Chúng ta đã chấm dứt chiến tranh tại Iraq và đang tiến hành một kế hoạch rút quân và chuyển giao hữu hiệu tại Afghanistan; và trong cuộc chiến chống khủng bố, chúng ta đã làm cho nhóm lãnh đạo Al Qaeda suy yếu trầm trọng.

Kết quả của những nỗ lực này cũng như hiện thực ước thúc của ngân sách là việc hình thành một chiến lược quốc phòng mới cho thế kỷ 21 – một chiến lược đề cao tính linh hoạt, kỹ thuật, và khả năng phóng xạ quyền lực của Hoa Kỳ. Chúng ta đã bắt đầu tập trung vào những thử thách cũng như cơ hội của tương lai, và hiển nhiên là phần lớn những thử thách và cơ hội này đang quy tụ tại châu Á.

Nói cho cùng, trọng tâm của hoàn cầu đang di chuyển một cách kiên định về vùng Á Thái, và điều này đã khiến cho nền an ninh cũng như sự phồn vinh trong tương lai của Hoa Kỳ càng gắn bó chặt chẽ hơn với khu vực đang phát triển nhanh chóng này. Đồng thời, hiện tượng gia tăng kinh phí quân sự, những thách thức uy hiếp nền an ninh hải dương, những mối đe dọa phi truyền thống như nạn hải tặc và chủ nghĩa khủng bố, cũng như sức tàn phá do thiên tai gây ra đang khiến cho môi trường an ninh của khu vực trở nên phức tạp hơn. Vì những lý do này mà Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đang thực thi kế hoạch "tái cân bằng" tư thế và trọng tâm chiến lược của Hoa Kỳ tại vùng Á Thái.

Chiến lược tái cân bằng của Hoa Kỳ phần lớn tập trung vào các lãnh vực phi quân sự như mậu dịch và phát triển. Đây là bộ phận của một nỗ lực rộng lớn do Tổng Thống Barack Obama chỉ đạo nhằm tăng cường tiến trình tham dự của chúng ta trên toàn khu vực trong nhiều lãnh vực như ngoại giao, phát triển, kinh tế, an ninh, và văn hóa. Đối với Bộ Quốc Phòng, tái cân bằng có nghĩa là góp phần đảm bảo Hoa Kỳ và tất cả mọi quốc gia trong khu vực được tiếp tục thừa hưởng lợi ích của một vùng Á Thái an toàn và thịnh vượng – như chúng ta đã trải nghiệm trong gần 70 năm qua.

Nỗ lực này được xây dựng trên bốn trụ cột chính. Trụ cột thứ nhất là cam kết vốn có từ lâu của Hoa Kỳ đối với bộ nguyên tắc đã góp phần thúc đẩy nền hòa bình và an ninh của khu vực trong thế kỷ 20. Là một cường quốc Thái Bình Dương, Hoa Kỳ vĩnh viễn duy trì lợi ích quốc gia trong một trật tự thế giới công bằng luôn luôn đề cao những nguyên tắc quan trọng như: (1) quyền lợi và trách nhiệm của mọi nước thành viên cũng như sự trung thành của họ đối với chế độ pháp trị; (2) tất cả mọi nước thành viên đều có quyền sử dụng những tài sản chung trên khắp toàn cầu như biển, không khí, không gian, và không gian mạng; (3) loại trừ các chướng ngại cản trở tiến trình phát triển kinh tế và thương nghiệp; và (4) không dùng vũ lực để giải quyết xung đột. Ngày nay, những nguyên tắc này có thể và nên được sử dụng để củng cố các mối quan hệ kinh tế, ngoại giao, và quân sự trên toàn khu vực.

Trụ cột thứ hai là một ưu tiên đặc biệt của tôi: hiện đại hóa và tăng cường các lực lượng đồng minh cũng như đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực, và phát triển những mối quan hệ mới trong cùng chiều hướng. Vì sứ mệnh đó mà tôi đã công du châu Á đến bốn lần kể từ khi trở thành Bộ Trưởng Quốc Phòng vào tháng 7, 2011. Nó đã dẫn dắt chúng ta đi đến quyết định dành nhiều tài nguyên và nỗ lực hơn nữa để xây dựng năng lực cho các đối tác của Hoa Kỳ và cải thiện khả năng thao tác liên hợp giữa quân đội Hoa Kỳ và các lực lượng khác tại khu vực. Chúng ta cũng đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội để tăng cường hợp tác trong các lãnh vực như: bảo toàn an ninh thông tin, tình báo, giám thị, trinh sát, và các biên giới công nghệ cao khác – từ không gian mạng cho đến không gian ngoại tầng.

Ví dụ, chúng ta đang xây dựng một kế hoạch song phương mới để xác nhận vai trò, nhiệm vụ, và năng lực trong tương lai của liên minh Mỹ-Nhật, và đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập thêm một hệ thống ra-đa phòng ngự hỏa tiễn để bảo vệ Nhật Bản trước mối đe dọa của Bắc Hàn. Trong chuyến công du Úc mới đây của tôi, chúng ta đã ký kết một hiệp định để di chuyển một hệ thống giám thị không gian bằng ra-đa sang miền Tây Úc. Và, tại Nam Hàn, hiệp định Đồng Minh Chiến Lược 2015 vạch rõ một biểu đồ cho tương lai trên nhiều trận tuyến khác nhau, chẳng hạn như hợp tác trên không gian thực cũng như không gian mạng, chia sẻ thông tin và tình báo, và thiết lập quy tắc sắp xếp quyền chỉ huy.

Hơn thế nữa, Hoa Kỳ đang tập trung vào tiến trình hợp tác với các nước đồng minh và đối tác của chúng ta tại Nam Á và Đông Nam Á ở một mức độ từ trước đến nay chưa hề có. Với Ấn Độ, chúng ta đã phát triển một kế hoạch song phương hoàn toàn mới mẻ nhằm thanh giản thủ tục xuất khẩu giữa hai bên và tăng cường mậu dịch cũng như hợp tác sản xuất quốc phòng. Chúng ta cũng đang tìm kiếm nhiều lãnh vực hợp tác mới trong việc diễn tập quốc phòng, chẳng hạn như cứu vớt tiềm thủy đĩnh, và điều này phản ánh tính năng động ngày càng lớn mạnh của mối quan hệ đối tác chủ chốt này.

Tại Đông Nam Á, chúng ta đang nới rộng quan hệ với Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN), gia tăng quan hệ song phương với các đồng minh và đối tác truyền thống như Thái Lan, Phi Luật Tân, và Singapore, cũng như phát triển quan hệ đối tác hợp tác với Việt Nam, Mã Lai, và Nam Dương.

Một trong những phương thức quan trọng nhất để củng cố quan hệ đồng minh và đối tác là tiến hành huấn luyện và diễn tập chung. Trong năm 2012, Hoa Kỳ đã gia tăng cả quy mô lẫn số lượng những cuộc diễn tập song phương và đa phương trên toàn khu vực Á Thái. Ví dụ, Vành Thái Bình Dương (RIMPAC) là một cuộc diễn tập lớn lao chưa hề có, với hơn 42 chiến hạm và 25.000 quân nhân viên của 22 nước tham gia, trong khi đó Hoa Kỳ và Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành chung một cuộc diễn tập chống hải tặc tại vùng biển gần Sừng Phi Châu. Trong năm 2013, chúng ta sẽ bắt đầu tham gia những cuộc diễn tập quân sự đa phương do khối ASEAN chỉ đạo, trong khi đó Trung Quốc đã được mời gởi tàu đến tham dự RIMPAC 2014.

Để hỗ trợ cho tiến trình tham gia ngày càng lớn mạnh này – không nhắm vào mục đích thiết lập những căn cứ vĩnh cửu mới mà nhắm vào việc xây dựng quan hệ đồng minh và đối tác mạnh mẽ hơn thông qua sự hiện diện luân lưu có quy mô lớn hơn – trụ cột thứ ba trong chiến lược tái cân bằng của Hoa Kỳ là tăng cương sự hiện diện của chúng ta trên khắp Thái Bình Dương cũng như Ấn Độ Dương.

Tại vùng Đông Bắc Á – nơi mà quân đội Hoa Kỳ vốn có truyền thống duy trì một sự hiện diện mạnh mẽ – chúng ta đang hiện đại hóa tư thế của mình. Trong năm nay chúng ta đã điều động một số chiến đấu cơ F-22 và máy bay Hải Ưng MV-22 đa năng đến Nhật Bản và đã ký kết một hiệp định quan trọng để thuyên chuyển lực lượng của chúng ta trên đảo Okinawa. Chúng ta sẽ tiếp tục phát triển đảo Guam thành một trung tâm chiến lược, và chuẩn bị thiết lập một số Lực Lượng Đặc Nhiệm Hải-Lục-Không toàn năng tại Nhật Bản, Guam, và Hawaii. Đồng thời, chúng ta vẫn duy trì và nâng cấp khả năng của Lục Quân Hoa Kỳ tại Nam Hàn.

Quân đội Hoa Kỳ cũng đang tái cân bằng trong khu vực Á Thái để thể hiện việc chú trọng những mối quan hệ đối tác mới tại vùng Đông Nam Á và Ấn Độ Dương. Vào mùa xuân năm ngoái, 200 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến đã đến Darwin, Úc trong kỳ luân phiên sáu tháng đầu tiên để cùng phục vụ và huấn luyện với binh sĩ Úc cũng như hoạt động với các đối tác khác trong khu vực. Chúng ta cũng đã gia tăng số lượng và tần suất luân phiên của các phi đội Không Quân Hoa Kỳ tại vùng Bắc Úc. Sau cùng, chúng ta đã thỏa thuận với Singapore về việc điều động tối đa 4 Tàu Chiến Đấu Duyên Hải đến bố trí tại đây dựa trên cơ sở luân phiên để cùng Singapore và các nước khác trong khu vực tham gia những cuộc diễn tập, huấn luyện, và đối phó với thử thách.

Trụ cột cuối cùng trong chiến lược tái cân bằng của Hoa Kỳ là phóng xạ lực lượng. Kế hoạch của chúng ta là điều động 60% hạm đội hải quân đến Thái Bình Dương vào năm 2020, và ngân sách quốc phòng của chúng ta đã duy trì được, thậm chí còn nâng cao, mức đầu tư vào những loại khí cụ mới và có tiềm năng cao hơn cần thiết cho sân khấu Thái Bình Dương. Kế hoạch chi tiêu của chúng ta sẽ đặt ưu tiên cho việc phát triển và bố trí những kỹ thuật mới nhất, có năng lực nhất, bao gồm tiềm thủy đỉnh lớp-Virginia, chiến đấu cơ F-22 và F-35 thế hệ thứ 5, phi cơ tuần dương P-8, khí cụ truyền thông và chiến tranh điện tử tiên tiến, cũng như vũ khí tinh xác và hỏa tiễn tuần hành đã được cải thiện. Đây là một số khí cụ sẽ được sử dụng để duy trì khả năng phóng xạ quyền lực của quân đội Hoa Kỳ trong trường hợp quyền tiếp cận và tự do hành động của chúng ta bị thách thức.

Bốn trụ cột này phản ánh phương án tổng hợp của Bộ Quốc Phòng trong việc góp phần xây dựng một vùng Á Thái hòa bình và thịnh vượng trong thế kỷ 21. Tái cân bằng là một chiến lược lâu dài, và trong năm 2012 chúng ta đã đặt nền tảng cho sự thành công lâu dài của nó.

Tuy nhiên nhiều nghi vấn và ngộ nhận vẫn còn tồn tại. Có người đã đưa ra kết luận rằng mục đích của chiến lược tái cân bằng là nhắm vào Trung Quốc. Điều đó không đúng. Một yếu tố chủ chốt của chiến lược tái cân bằng là xây dựng một mối quan hệ lành mạnh, ổn định, và liên tục giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Trung Quốc, trên cơ sở của một tiến trình đối thoại bền vững và đi sâu vào thực chất nhằm tăng cường khả năng hợp tác giữa hai nước và ngăn ngừa bất cứ hình thức tính toán sai lầm nào.

Trong chuyến công du Trung Quốc vào hồi tháng 9, tôi đã đạt được một số thành quả khả quan, và tôi nhìn nhận rõ ràng nhưng cũng rất lạc quan về tương lai của mối quan hệ quan trọng này giữa quân đội của hai nước. Trong khi Hoa Kỳ tầm cầu một mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Trung Quốc và các nước khác trong vùng, chúng ta mong chờ và hoan nghênh nỗ lực của các nước khác nhằm xây dựng quan hệ với Trung Quốc cũng như với Hoa Kỳ.

Có người cho rằng tình trạng rối loạn và bất ổn định tại Trung Đông sẽ ngăn chận không cho chúng ta thực thi chiến lược tái cân bằng. Nhưng ngân sách và chiến lược quốc phòng mới của chúng ta nêu rõ rằng điều đó sẽ không xảy ra. Quân đội Hoa Kỳ là một lực lượng toàn cầu có khả năng vừa đi vừa nhai kẹo cao su. Ngay cả khi chúng ta tái cân bằng về vùng Á Thái, chúng ta vẫn duy trì một sự hiện diện đáng kể tại Trung Đông để răn đe gây hấn và xúc tiến ổn định.

Cuối cùng, có người chất vấn rằng, nếu xét đến những giới hạn tài chánh của đất nước, liệu quân đội Hoa Kỳ có thể thực hiện những khoản đầu tư cần thiết để tiến hành chiến lược tái cân bằng hay không? Điều chắc chắn phải nhìn nhận là Hoa Kỳ đang đối mặt với một hiện thực tài chánh mới và ngân sách quốc phòng phải giảm bớt 487 tỉ Mỹ kim trong vòng mười năm sắp tới. Nhưng ngân sách cũng có nghĩa là xếp đặt thứ tự ưu tiên, và hiển nhiên là chúng ta đã dành ưu tiên cho khu vực Á Thái. Chúng ta đã thiết lập một kế hoạch với đầy đủ chi tiết trong ngân sách để thực thi chiến lược tái cân bằng, và đã đưa ra nhiều quyết định để khiến cho quân đội của chúng ta hoạt động có lợi nhuận, có hiệu quả hơn, và có năng suất cao hơn.

Hoa Kỳ là – và vĩnh viễn sẽ là – một quốc gia Thái Bình Dương. Hoa Kỳ đã đấu tranh và hy sinh máu đào quý báu của mình để các quốc gia trong vùng Á Thái có cơ hội đạt được an ninh và thịnh vượng. Chúng ta tiếp tục duy trì cam kết cải thiện cuộc sống của tất cả mọi thành viên trong đại gia đình các quốc gia Thái Bình Dương. Mục đích của chiến lược tái cân bằng chính là để thực hiện cam kết xây dựng ước mơ về một thế kỷ 21 tốt đẹp và an toàn hơn này.

Leon E. Panetta (Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ)
Nam Hải Trường Sơn dịch


2 comments:

Nặc danh nói...

Bài viết thể hiện trách nhiệm của một cường quốc có đạo đức. Trung Quốc chẳng bao giờ làm được điều này.

Nặc danh nói...

Mỹ cần phải cứng rắn với Trung cộng. Tụi Tàu không bao giờ nói chuyện pháp lý hay đạo đức, chúng chỉ chơi trò mềm nắn rắn buông.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn