Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối17 tháng 4, 2013

Nghẹt Thở Vì Trung Quốc: Siêu Cường Đầu Độc Thế Giới


Dòng sông "Hồng Thủy"

Nghẹt Thở Vì Trung Quốc: Siêu Cường Đầu Độc Thế Giới

Trung Quốc là hung phạm gây ô nhiễm môi trường tệ hại nhất hoàn cầu — quê hương của 16 trong số 20 thành phố dơ bẩn hàng đầu và quốc gia bài thải khí nhà xanh số một của thế giới. Nhiều tiêu đề tin tức trong thời gian vừa qua đã khiến thiên hạ sửng sốt: 16.000 xác heo thối rữa trôi lềnh bềnh trên sông Hàm Phố tại Thượng Hải, các bản báo cáo về chất lượng không khí kinh người tại Bắc Kinh, và hàng trăm ngàn người chết yểu hàng năm vì tình trạng thoái hóa của môi trường. Gần đây nhất, Trung Quốc lại điêu đứng vì vi-rút thần bí mang tên H7N9 đã cướp mất 6 mạng người và thối thúc các cơ quan thẩm quyền của ngành y tế phải hạ lệnh hủy diệt hàng ngàn gà, vịt, và bồ câu được xem là chủ thể cưu mang loại vi-rút này. Trong khi đó tại Hoa Kỳ, Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Bệnh Tật đã bắt đầu nghiên cứu việc chế tạo thuốc chủng ngừa H7N9.

Nhưng những mối nguy hại do tai họa thoái hóa môi trường gây ra tại Trung Quốc vượt quá biên giới của đất nước này rất xa, vì ô nhiễm môi trường đe dọa sức khỏe của toàn thể nhân loại ngày càng trầm trọng hơn. Giới lãnh đạo Trung Quốc cho rằng họ có quyền gây ô nhiễm, với lý do là trong địa vị của một nước đang phát triển Trung Quốc không thể hy sinh sức tăng trưởng kinh tế để bảo vệ môi trường. Trên thực tế, Trung Quốc đang bắt cóc toàn thế giới làm con tin — và đang lôi kéo sự phồn thịnh của chính họ vào con đường hủy hoại.

Theo Ngân Hàng Thế Giới, chỉ 1% trong số 560 triệu cư dân thành phố tại Trung Quốc có điều kiện hít thở không khí được xem là an toàn theo tiêu chuẩn của khối Liên Minh Châu Âu. Mức độ PM2.5 của Bắc Kinh thuộc hạng tồi tệ nhất thế giới — PM2.5 là chỉ số biểu thị trọng lượng của những phân tử có đường kính nhỏ hơn 2,5 micrô-mét có thể thâm nhập vào các vùng giao hoán khí thể trong buồng phổi con người. Chỉ số trung bình trong tháng ba năm 2012 tại Bắc Kinh là trọng lượng của các phân tử này đạt mức 469 micrô-gram cho mỗi mét khối không khí, một chênh lệch trời vực so với mức độ cao nhất của Los Angeles trong năm 2012 là 43 micrô-gram cho mỗi mét khối [một micrô-mét hay một micrô-gram là một phần triệu mét hay một phần triệu gram]. Theo ước tính của báo cáo Khảo Cứu Gánh Nặng Bệnh Tật Toàn Cầu thì tình trạng ô nhiễm không khí này chính là nguyên nhân dẫn đến 1,2 triệu ca chết yểu tại Trung Quốc trong năm 2010.

Tốc độ tiến triển không ngừng nghỉ của việc xây dựng các nhà máy phát điện chạy bằng than chỉ khiến cho vấn đề càng tồi tệ thêm. Trong tác phẩm chuyên khảo mang tên Biến Đổi Khí Hậu: Vấn Nạn Trung Quốc vừa xuất bản gần đây, học giả môi trường Michael Vendenbergh cho hay: "Tính trung bình, mỗi tuần Trung Quốc khánh thành một nhà máy phát điện chạy bằng than có khả năng phục vụ một khu vực có kích thước tương đương với thành phố Dallas." Tình trạng thiếu thốn ngày càng lan rộng về thiết bị rửa than và máy lọc khí đốt tại các cơ sở kỹ nghệ của Trung Quốc cũng khiến vấn đề trầm trọng hơn.


Mịt mù khói độc giữa ban trưa
Mức bài thải thán khí của xe hơi tại Trung Quốc cũng gia tăng theo tốc độ hàm số mũ và đang thay thế các nhà máy phát điện chạy bằng than trong địa vị nguồn ô nhiễm chủ yếu tại các đô thị lớn của Trung Quốc. Ngân Hàng Đức ước tính rằng số lượng 90 triệu xe hơi cá nhân hiện nay của Trung Quốc sẽ tăng lên mức 400 triệu vào năm 2030. Lượng lưu huỳnh do xe tải chạy bằng dầu đi-ê-den của Trung Quốc phún ra chí ít phải nhiều gấp 23 lần so với Hoa Kỳ. Mưa a-xít, do chính những bài thải này gây nên, không những đã hủy hoại hết một phần ba diện tích đất trồng trọt vốn rất hạn hẹp của Trung Quốc mà còn tàn phá nhiều vùng rừng núi và lưu vực trên bán đảo Triều Tiên cũng như tại Nhật Bản.

Nguồn ô nhiễm này còn lan tràn đến tận Hoa Kỳ, lắm lúc lại vượt quá các mức độ mà Đạo Luật Nước Sạch của Hoa Kỳ cấm chỉ. Vào năm 2006, các nhà nghiên cứu của Đại Học California-Davis phát hiện rằng tất cả mọi phân tử độc hại tìm thấy trên hồ Tahoe đều bắt nguồn từ Trung Quốc. Hai chuyên gia môi trường Juli Kim và Jennifer Turner đã ghi nhận trong luận văn "Sản Phẩm Xuất Khẩu Dơ Bẩn Nhất Của Trung Quốc" rằng "đến khi nó đặt chân trên lãnh thổ Hoa Kỳ thì nguồn thủy ngân đã được chuyển hóa thành thể khí, có khả năng phản ứng và dễ dàng hòa tan vào khí hậu ẩm ướt của vùng tây bắc Thái Bình Dương." Tối thiểu 20% lượng thủy ngân hòa tan vào sông Williamette của tiểu bang Oregon hầu như chắc chắn là đến từ Trung Quốc. Mồ hóng cạc-bon đen sì xuất phát từ Trung Quốc còn đe dọa ngăn chặn ánh sáng mặt trời, làm giảm sản lượng mùa màng, hâm nóng bầu không khí, và khiến thời tiết khắp Vành Thái Bình Dương mất tính ổn định.

Cung cách sử dụng nguồn nước ngọt của Trung Quốc cũng đe dọa những dân tộc sinh sống bên ngoài biên giới của nước này. Có người cho rằng, khi bàn đến tình hình của tiểu bang California vào cuối thế kỷ 19, Mark Twain đã từng nói rằng: "Rượu Whiskey để uống, còn nước thì phải tranh giành." Cảm nghĩ này cũng hoàn toàn xác thực đối với tình hình châu Á trong hiện tại. Ví dụ, tuy chiếm 40% dân số thế giới nhưng Trung Quốc và Ấn Độ chỉ được thừa hưởng 10% lượng nước ngọt của địa cầu. Trung Quốc vừa ngốn ừng ực vừa gây ô nhiễm cho nguồn tài nguyên thiên nhiên này ở một mức độ báo động. Họ xây đập ngăn chận mọi con sông lớn trên cao nguyên Tây Tạng, bao gồm sông Mekong, sông Salween, sông Karnali, và đang có kế hoạch xây thêm nhiều đập có quy mô lớn trên những dòng sông khác.

Kết quả là ngày nay Trung Quốc nắm quyền chi phối nguồn cung ứng nước sông cho 13 quốc gia lân cận, nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa chịu ký kết hiệp ước nào hay hợp tác với các nước khác để giải quyết vấn đề này. Trung Quốc đã bỏ phiếu chống đối nỗ lực quy định việc chia sẻ nguồn nước trong khu vực do Liên Hiệp Quốc đề nghị. Uông Thứ Thành, cựu bộ trưởng Bộ Thủy Lợi Trung Quốc, đã từng mô tả chính sách thủy lợi của Trung Quốc là "đến chết cũng phải đấu tranh để giành lấy từng giọt nước." Kết hợp với kế hoạch đeo đuổi phát triển kinh tế không ngơi nghỉ, lý luận này sẽ khiến cho khu vực lâm vào tình thế cực kỳ bất ổn định, về cả hai mặt chính trị lẫn môi trường.

Nhưng điều bất hạnh đối với Trung Quốc là hy sinh môi trường và sức khỏe để đeo đuổi tăng trưởng kinh tế không phải là một chiến lược có thể duy trì dài lâu. Mối đe dọa của tình trạng khan hiếm nước uống và những hiệu quả bất lợi do nạn ô nhiễm môi trường mang lại cho nền y tế quốc nội sẽ khiến cho tương lai của Trung Quốc trở nên hắc ám. Nhiều bệnh tật có liên quan đến ô nhiễm môi trường đang trên đà tăng vọt. Gần đây, một cuộc vận động bằng phương tiện truyền thông xã hội do người dân địa phương tổ chức cũng như các hoạt động quốc tế đã soi sáng một hiện tượng ngày càng lan rộng tại Trung Quốc là "làng ung thư" — những khu vực mà nước uống bị ô nhiễm tồi tệ đến nỗi nhiều bệnh tật, chẳng hạn như ung thư bao tử, đột ngột gia tăng chỉ vì nguyên nhân đó.

Nước hồ đặc như cháo heo
Chính Bộ Bảo Vệ Môi Trường của Trung Quốc đã đưa ra kết luận rằng 70% thủy lộ chủ yếu của họ bị ô nhiễm trầm trọng. Theo Scott Moore của Chương Trình Khoa Học Duy Trì Phát Triển thuộc Viện Kennedy Về Chính Phủ của đại học Harvard, các vật chất gây ô nhiễm còn thấm vào lòng đất, với hơn phân nửa số lượng giếng nước trong chương trình giám sát được xem là không an toàn cho việc sử dụng làm nguồn nước uống. Theo ước tính hiện thời của Cục Điều Tra Địa Chất Trung Quốc, khoảng 90% số lượng thành phố của đất nước họ phải lệ thuộc vào nguồn cung ứng nước uống bị ô nhiễm trong lòng đất. Nước được tinh lọc tại các nhà máy xử lý thông thường vẫn bị tái ô nhiễm trên lộ trình đi đến nơi cư ngụ của người dân. Trung Quốc đã cướp phá quá nhiều khu dự trữ nước trong lòng đất, đào nhiều đường hầm đồ sộ khiến cho một số thành phố thậm chí thực sự phải bị lún chìm.

Ngoài ra Trung Quốc còn nông nổi làm hỏng cả nỗ lực của họ trong việc xử lý đồ phế thải. Theo Elizabeth C. Economy, một chuyên gia về môi trường và Trung Quốc của Hội Đồng Ngoại Giao, khoảng 80% diện tích của vùng biển Hoa Đông, một trong những khu vực ngư nghiệp lớn nhất thế giới, bây giờ không còn thích hợp cho việc đánh cá. Hơn phân nửa lượng phế thải của hầu hết các thành phố duyên hải Trung Quốc được trực tiếp bơm ra biển, và đây chính là nguyên nhân tạo nên thủy triều đỏ và nạn chết dần chết mòn của các loài ngư sản ven bờ biển. Theo tổ chức Quỹ Bảo Vệ Động Vật Dã Sinh Quốc Tế, Trung Quốc bây giờ là nước gây ô nhiễm lớn nhất tại Thái Bình Dương.

Tại Trung Quốc, những thiệt hại về mặt kinh tế do nạn ô nhiễm môi trường gây ra đã trở thành tiêu điểm của nhiều chương trình nghiên cứu được chính phủ hỗ trợ. Một nghiên cứu gần đây của Viện Quy Hoạch Môi Trường phát hiện rằng tổn thất do môi trường mang lại cho núi rừng, đất ẩm, và thảo nguyên đã cạo mất 3,5% Tổng Sản Phẩm Quốc Nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2012. Ngân Hàng Thế Giới đặt tổng giá trị thiệt hại của nạn thoái hóa môi trường tại Trung Quốc trong những năm cuối của thập kỷ 1990 ở mức từ 3,5% đến 8% GDP. Ô nhiễm môi trường đang đẩy lùi nền kinh tế của Trung Quốc — và đồng thời cũng đang đầu độc cả nhân dân họ lẫn toàn thể nhân loại. Cộng đồng quốc tế cần tạo áp lực để Trung Quốc nhận thức được rằng nếu họ cứ tiếp tục tàn phá môi trường thì đất nước họ sẽ mất hết năng lực bảo vệ nguồn an khang và thạnh vượng trong tương lai của mình — hoặc tránh né một đại họa mang tính toàn cầu.

Thomas N. Thompson (Foreign Affairs)
Nam Hải Trường Sơn chuyển ngữ

6 comments:

Nặc danh nói...

Cộng đồng thế giới cần tẩy chay hàng Tàu, từ chối mậu dịch ... nếu cần dạy cho bọn cuồng ngu này một bài học bằng bom đạn.

Nặc danh nói...

Bài nói về thảm họa môi trường TQ rất hay. Cám ơn người dịch. Cuốn Death By China không thấy bàn về vấn đề này.

Nam Hải Trường Sơn nói...

Cám ơn bạn đã để lại phản hồi. Nếu cuốn Death By China mà bạn nói là của Navarro và Autry thì không đúng rồi. Cuốn sách này dành nguyên một chương để phân tích vấn đề này. Chương 12 -- Death to a Big Planet -- cũng bắt đầu bằng 1 ý tưởng tương tự, nhưng ngữ điệu mạnh mẽ hơn nhiều:

... what China's business and government leaders are doing to the air, land, and water of their country -- with the tacit acceptance of much of the population -- has to be one of the dumbest, most short-sighted, and self-destructive acts of mass violence against Mother Nature the world has ever witnessed.

Chúc vui.

Nặc danh nói...

Tụi Tàu chỉ biết tìm cái lợi trước mắt thôi. Đang tự sát tập thể mà không biết.

Nặc danh nói...

Tàu cộng là bọn chó ghẻ dơ bẩn nhất thế giới.

Nặc danh nói...

Chỉ có 1% dân thành phố hít thở không khí trong sạch, chắc đây là bọn đảng viên cao cấp.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn