Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối4 tháng 5, 2013

Sang Trọng Thua Đậm Tại Hội Nghị TW 7Sang Trọng Thua Đậm Tại Hội Nghị TW 7

Chiến trận cuối cùng đã bộc phát và lần này liên minh Sang-Trọng cũng không kháng cự nổi hỏa lực hùng hậu của phe Ba Dũng nên đã thất bại ê chề trong kế hoạch đưa Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ vào bộ chính trị (BCT). Cả ông Thanh và ông Huệ đều lọt sổ với số phiếu thấp thê thảm. Trong khi đó Nguyễn Thiện Nhân, ứng viên thân tín của Ba Dũng, trúng cử với số phiếu gần 90% và trở thành người duy nhất lọt vào BCT trong vòng đầu tiên.

Tại vòng đua thứ hai, "ngựa đen" Nguyễn Thị Kim Ngân đã về đích đầu tiên với hơn 70% phiếu thuận và trở thành người thứ 2 lọt vào BCT. Bà Ngân hiện đang giữ chức phó chủ tịch quốc hội (kiêm bí thư TW đảng) và cũng là người thuộc phe Ba Dũng. Nói là "ngựa đen" vì khác với cuộc vận động khá công khai để đề bạt ông Nhân, Ba Dũng giữ kín quân bài Kim Ngân đến phút chót.

Như vậy qua hai vòng đua, anh y tá hoàn toàn chiếm thượng phong. Sự chênh lệch quá xa về số phiếu ủng hộ các ứng viên của hai phe cho thấy, so với hội nghị TW 6, đội ngũ đồng minh của Ba Dũng trong ban chấp hành TW đảng rõ ràng chỉ có tăng chứ không giảm. Ngay sau khi bà Ngân được công bố đắc cử, Nguyễn Phú Trọng lập tức yêu cầu tạm ngừng phần bỏ phiếu bầu ứng viên bổ sung thứ 3 của BCT và chuyển sang phần bỏ phiếu cho các ứng viên ban bí thư (BBT). Động thái này được nhiều người cho là kế hoãn binh của phe Sang-Trọng nhằm mua thêm chút ít thời gian để xoay xở, hy vọng có thế vãn hồi tình thế tại vòng 3.

Nhưng phe Sang-Trọng không phải đã hoàn toàn thất bại vì trong vòng đầu của đợt bỏ phiếu bầu các ứng viên BBT, ông Trần Quốc Vượng đã trúng cử với tỉ lệ ủng hộ gần 80% để trở thành người đầu tiên được bổ sung vào BBT. Ông Vượng là đàn em trung thành của ông Trọng và được chính TBT đề cử. Nhưng đây có lẽ chỉ là giải an ủi để TBT không quá mất mặt.

Một trong 6 vấn đề chủ chốt được đưa vào nghị trình của hội nghị TW 7 lần này là cái mà họ gọi là "quy hoạch cán bộ cấp chiến lược." Ở đây "quy hoạch" chỉ có nghĩa là lựa chọn và đào tạo nhân sự để chuẩn bị bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng của đảng và nhà nước cho các nhiệm kỳ sau. Nhiều nguồn tin cho rằng ông Trọng muốn đề cử ông Phạm Quang Nghị làm người kế vị mình trong nhiệm kỳ 2016-2020 vì ông Nghị là "người hội đủ điều kiện" theo đánh giá của ông Trọng.

Nhưng đây quá lắm cũng chỉ là một lời đề nghị không có tính ràng buộc và hiện tại có lẽ hầu hết những người tham gia hội nghị này chẳng ai màng để tâm. Thứ nhất, đến ngay cái ghế mà ông Trọng đang ngồi lúc nào cũng lung lay muốn sập thì nói chi chuyện truyền ngai cho người khác. Thứ hai, phân phối các chức vụ lãnh đạo cao cấp trong chế độ cộng sản Việt Nam là kết quả của việc đấu tranh quyền lực — một tiến trình tùy thuộc vào thời và thế và có thể biến đổi vào bất cứ lúc nào. "Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược" vẫn còn đang nằm trong giai đoạn phôi thai, mang tính hình thức và thí nghiệm nhiều hơn cơ chế chín chắn và đáng tin cậy. Bởi thế chuyện này chỉ đơn giản là một trường hợp nói quá sớm.

Nam Hải Trường Sơn
5 tháng 5, 2013

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn