Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối24 tháng 10, 2013

Khi Các Đại Gia Vẫn Còn Mê Tín Dị Đoan


Đây là một chuyện bí mật công khai: Ngay bây giờ, trong thế kỷ 21 này, mà giới đại gia Hàn Quốc vẫn cứ thường xuyên tư vấn các vị pháp sư trước khi đưa ra những quyết định kinh doanh quan trọng — những quyết định có thể ảnh hưởng đến đội ngũ nhân viên của họ ở khắp nơi trên thế giới.

Vào hồi tháng Giêng năm nay, ông Thôi Thái Nguyên (Chey Tae-won), chủ tịch tập đoàn SK Group, một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, mất hết sĩ diện khi bị tuyên án 4 năm tù vì tội biển thủ gần 50 tỷ won (khoảng 45 triệu Mỹ kim) để bù đắp cho thua lỗ trong các vụ đầu tư cá nhân. Bản án này được tòa thượng thẩm tái xác nhận vào tháng trước.

Câu chuyện càng trở nên ly kỳ vào tối hôm trước ngày bản án được tái xác nhận khi có tin tức loan báo ông Kim Nguyên Hồng (Kim Won-hong) bị dẫn độ từ Đài Loan về Hàn Quốc để đối mặt với những cáo buộc về vai trò của ông ta trong vụ gian lận này. Trước đây ông Kim là một người quản lý tư sản cá nhân của ông Thôi và đã từng làm việc tại một công ty con của SK Group.

Nhiều người Hàn Quốc tin rằng ông Kim cũng đã từng làm thầy bói cho ông Thôi.

Chuyện các đại gia trưng cầu ý kiến của thầy bói trong một nước tư bản tiên tiến nghe ra có vẻ thật hoang đường, nhưng người Hàn Quốc vốn có quan hệ mật thiết với thế giới huyền linh đã từ lâu.

Coi bói là một chuyện rất thông thường trong giới bình dân. Có thể họ đi coi bói để tìm chỉ dẫn về đường đi nước bước khi đứng trước những ngả đường quan trọng trong đời như tốt nghiệp và hôn nhân, hoặc yêu cầu trợ giúp khi tâm thần suy nhược hoặc sự nghiệp gặp khó khăn. Các vị thầy bói dựa trên sinh thần bát tự của khách hàng để tính toán cát hung.

Ngoài ra nhiều người Hàn Quốc còn tin vào chuyện coi tướng — tức là ý niệm cho rằng cá tính và vận mệnh của mỗi người đều có thể "đọc được" qua hình dạng của tai, mắt, trán, mũi trên khuôn mặt của họ. Càng ngày càng có nhiều người Hàn Quốc đi giải phẩu chỉnh hình để thay đổi tướng diện, đặc biệt là những người ở trong lứa tuổi 50 và 60. Coi Tướng — một bộ phim rất ăn khách vừa mới được đưa ra rạp chiếu vào mùa thu năm nay — đã lợi dụng chính sở thích này.

Tại Hàn Quốc các pháp sư — được gọi là "vu đường" — vận dụng "pungsu" để hướng dẫn khách hàng. Cũng tương tự như phong thủy, "pungsu" là một môn học nghiên cứu về mối tương quan giữa con người và hoàn cảnh địa lý cũng như vật lý. Vị trí của một tòa kiến trúc lớn trong quan hệ với sông hồ và đồi núi chung quanh được xem là rất quan trọng, và giới bình dân cũng thường tư vấn pháp sư về phương vị của gia cư và mồ mả.

Tôi cũng đã từng đi coi bói khi sắp sửa tốt nghiệp đại học. Anh thầy bói trẻ, tóc dài chấm đất, bảo tôi: "Anh sẽ sinh sống bằng nghề viết văn và sử dụng ngôn từ." Điều đó về sau thực sự ứng nghiệm.

Anh ta nói rằng bản thân tôi vốn là một cội cây nhưng có một tảng đá lớn cứ muốn đè bẹp tôi và tình trạng căng thẳng giữa cội cây và tảng đá là lý do khiến tôi căm hận cuộc đời. Anh ta tiên đoán rằng lòng phẫn nộ của tôi sẽ yếu dần đi khi cội cây lớn lên. Anh ta khuyên tôi nên sống gần nơi có nước — mộc cần thủy mà. Anh ta nói rằng cuối cùng tôi sẽ trở thành một con người hiền hòa và đoan chắc rằng tôi là một kẻ thích uống bia hơn rượu đế.

Khi được biết anh thầy bói đã đoán trúng phóc tập quán ăn nhậu của tôi, nhiều bạn bè của tôi cũng tìm anh ta coi bói. Nhưng đối với họ những lời dự đoán của anh ta không mấy chính xác, và ký ức của chúng tôi về những lần viếng thăm anh ta đã trở thành một chuyện vui đùa kéo dài từ đó cho đến nay.

Nhưng dẫu quần chúng tại Hàn Quốc hâm mộ các vị pháp sư đến mức nào đi nữa, hiện tượng giới lãnh đạo các công ty khổng lồ trên sàn chứng khoán vẫn cứ dựa vào ý kiến của thầy bói để quản trị doanh nghiệp là một điều gây sốc. Căn cứ theo tín niệm phong thủy phổ biến là vận khí tùy thuộc vào phương vị của gia cư, đối với một đại gia đang gặp khó khăn, pháp sư có thể khuyên họ dời cổng vào trước tòa nhà của công ty. Các vị pháp sư có thể còn tham gia những cuộc phỏng vấn để hướng dẫn việc tuyển chọn nhân viên. Chúng ta có thể đoán chắc rằng họ được trả những món thù lao khổng lồ cho các dịch vụ tư vấn đó.

Ông Thôi Thái Nguyên đương nhiên không phải là đại gia duy nhất muốn tìm kiếm liên hệ với thế giới siêu nhiên.

Khi Trịnh Mộng Cửu (Chung Mong-koo) tranh giành quyền quản lý công ty Hyundai Motor với người em là Trịnh Mộng Hiến (Chung Mong-hun), nghe nói rằng ông ta cũng đã tư vấn thầy bói. Ông Lý Bỉnh Triết, người sáng lập công ty Samsung Electronics và phụ thân của ông Lý Kiện Hy (Lee Kun-hee, chủ tịch đương thời của công ty này), cũng hết sức tin tưởng phong thủy. (Ông Lý Bỉnh Triết trọng thị xem tướng đến độ nhất quyết đòi hỏi phải có thầy bói hoặc "thầy tướng" hiện diện trong các cuộc phỏng vấn để tuyển chọn nhân viên.) Ngoài ra, tập đoàn LG Group cũng được cho là đã xét đến yếu tố phong thủy trước khi xây dựng một tòa kiến trúc mới.

Bởi thế, xem ra chuyện ông Thôi Thái Nguyên nhờ thầy bói giúp đỡ có lẽ cũng chẳng có gì kỳ lạ. Khi được trao quyền quản lý SK Group vào năm 1998 sau khi phụ thân qua đời, ông ta thiếu thốn tiền mặt đến độ không thể trang trải thuế di sản. Vì có quan hệ với một người trước đây đã từng là thành viên ban quản trị SK Group và đồng thời lại là bạn thân của gia đình và thầy đỡ đầu của ông Thôi nên ông Kim Nguyên Hồng được giao phó trách nhiệm tiến hành việc đầu tư tiền riêng của ông Thôi.

Lúc ban đầu cuộc mạo hiểm này đã mang lại nhiều lợi nhuận. Theo báo cáo, ông Kim đã gia tăng giá trị đầu tư của ông Thôi lên gấp ba lần và điều này khiến người ta càng tin rằng ông ta có tài vị bốc tiên tri.

Tuy nhiên màn ảo thuật tài chính của ông Kim không thể tồn tại dài lâu. Theo gót cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, đầu tư thua lỗ trầm trọng kéo ông Thôi chìm sâu vào lòng vũng bùn nợ nần. Xung đột giữa hai người xảy ra. Ông Kim trốn khỏi Hàn Quốc, xem ra có vẻ như để tránh bị tố cáo về những tổn thất trong các vụ đầu tư tiền bạc của ông Thôi. Hiện tại, ông Kim đang bị điều tra về tội đồng mưu trong việc biển thủ tài sản của công ty.

Khi đề cập đến Kim Nguyên Hồng, một nhà phân tích tài chánh không muốn thố lộ danh tính đã nói với Thời Báo Hàn Quốc rằng: "Ông ta là một nhân vật truyền kỳ. Ai cũng cho rằng ông ta có năng lực dự đoán tương lai và ông ta đã nổi tiếng là một thầy bói giỏi từ lúc còn trẻ."

Nhưng rồi sẽ có người băn khoăn đặt nghi vấn: phải chăng Kim Nguyên Hồng đã tiên đoán được rằng tương lai của ông ta sẽ nằm sau những chấn song sắt của nhà tù.

Tác giả: Kim Anh Hạ (Kim Young-ha)
Dịch giả: Lưu Vũ Hoàng Oanh
Nguồn: The New York Times

11 comments:

Nặc danh nói...

Ở VN vợ Tư Sang, vợ Ba Dũng cũng khấn vái lung tung, âm binh âm tướng đủ thứ cả. Nhớ vụ Hồ Đức Việt không? Tụi này chỉ vô thần cái lỗ miệng thôi.

Nặc danh nói...

Hehehe tụi Hàn cũng mê tín bạo nhe không thua gì Tàu và Việt.

Nặc danh nói...

Tôi chỉ xem tướng khi tuyển dụng nữ thư ký còn các chuyện khác thì nhờ các bí thư (chứ không phải pháp sư) giúp đỡ.

Nặc danh nói...

Vì thần thánh là chuyện không thể chứng minh nên thế gian lúc nào cũng có những bọn lừa đảo này. Bởi vì chúng không sợ lộ tẩy--chuyện thàn linh lúc linh lúc không. Còn những kẻ mê tín thì cho kết quả thành công là do các lục lượng huyền bí trợ giúp. Còn thất bại thì hehehe ... bị tròi phạt phải chịu thôi vì kiếp trước ăn ở thất đức....

Nặc danh nói...

Đây là lòng tham của con người , lúc nào cũng muốn tìm kiếm lực lượng siêu nhân , nhưng theo tôi thì chưa có ai thực sự thành công kể cả Thích Ca.

Nặc danh nói...

Mời thầy bói tham gia interview hehehe .... vậy cần chi CV, bằng cấp.... chỉ cần có tướng tốt là OK... pó tay các bác ơi.... mấy anh Hàn này cũng phệu quá tay...

Nặc danh nói...

Các bác chưa hiểu đó thôi, phong thủy có tự ngàn xưa rất linh nghiệm. Tụi Tàu nó qua VN phá long mạch nên VN phải làm tôi mọi như bọn csvn bây giờ đó. Không có rồng nên chỉ làm giun đất để cho tụi nó chà đạp.

Nặc danh nói...

Chuyện này cũng rất phổ biến tại hồng kông và những ông thầy phong thủy thuật số này cũng kiếm chác bạo lắm , tay nào cũng triệu phú tiền đô cả.

Nặc danh nói...

Tin thì có mà không tin thì không có. nhưng nếu phong thủy hiệu nghiệm thì tụi Tàu đâu có bị thực dân đế quốc bề hội đồng đến cả 100 năm, phong thủy là của tầu, tụi nó giỏi cái này mà

Nặc danh nói...

3 Dũng về quê xây nhà thờ họ để bảo vệ long mạch, cướp đất, choán đường của dân nè... Hàn Việt ji cung vậy thôi càng lên cao càng tin là có thần linh phò hộ. Lê khả Phiêu đặt tượng Phật trên đầu Hồ Chí Rận.

Nặc danh nói...

Tin chứ, tôi mới nhờ thầy phong thủy coi nhà, ông dạy nên thêm một chậu cá vàng ở gần cửa sổ hướng bắc. Tôi làm đúng như vậy, giờ mấy cái stocks của tôi tăng giá lời khẳm hihihi.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn