Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối12 tháng 3, 2014

Bốn Lý Do Putin Đang Thất Bại Tại Ukraina

Bốn Lý Do Putin Đang Thất Bại Tại Ukraina


Chỉ cách đây một tuần thôi, ý tưởng can thiệp quân sự tại Ukraina có vẻ xa xôi diệu vợi, nếu không muốn nói là hoàn toàn mang tính hoảng hốt vô căn cứ. Những nguy cơ dính líu đến chuyện này thực tình quá lớn lao đối với Putin cũng như đối với đất nước do ông ta thống trị đã 14 năm nay. Nhưng hình ảnh quân đội Nga đặt chân đến Crimea vào cuối tuần qua đã chứng minh rằng ông ta ưa phiêu lưu liều lĩnh, ngay cả khi chuyện đó mang lại rất ít lợi ích. Trong những ngày và những tuần sắp đến, Putin phải quyết định ông ta sẽ chuẩn bị kéo dài vụ can thiệp này đến mức độ nào và vì nó ông ta sẽ chuẩn bị chịu khổ nhiều hay ít. Tuy nhiên kết quả đã hiện ra rõ ràng là ông ta không thể trở thành kẻ chiến thắng của cuộc xung đột này. Trong trường hợp tốt đẹp nhất nó sẽ là một thắng lợi kiểu Pyrrhus, trong trường hợp tồi tệ nhất nó sẽ là một trận đại thảm họa. Sau đây là những nguyên nhân chính:

1. Tại quốc nội, có nhiều dấu hiệu biểu thị vụ can thiệp này sẽ là một trong những quyết định có mức độ ủng hộ của quần chúng thấp nhất mà Putin đã từng đưa ra. Theo kết quả của một cuộc điều tra do chính cơ quan thăm dò dân ý của Điện Kremlin công bố vào hôm thứ 2 (3 tháng 3, 2014), thì số lượng người Nga bác bỏ quyết định này lên đến mức 73%. Các nhà xã hội học của Trung Tâm Nghiên Cứu Dân Ý Nga (WCIOM) do nhà nước tài trợ rõ ràng đã cố gắng thúc đẩy mức độ ủng hộ vụ can thiệp này lên càng cao càng tốt bằng cách sắp xếp ngôn từ một cách khéo léo khi đặt ra câu hỏi sau đây để gởi đến cho 1,600 người ở khắp nơi trên toàn quốc được họ chọn làm đối tượng phỏng vấn: "Nga có nên phản ứng về vụ lật đổ chính quyền do dân bầu một cách hợp pháp tại Ukraina hay không?" Chỉ 15% trả lời là nên có phản ứng — khó lòng kết luận là toàn dân đồng tâm nhất trí.

Đó là điều dường như có thể khiến cho người ta kinh ngạc, nếu xét đến toàn bộ chiến dịch tẩy não mà người Nga đã phải đương đầu trong vấn đề Ukraina. Lợi dụng ưu thế độc chiếm thị trường truyền hình tin tức, Điện Kremlin đã liên tục gióng lên hồi chuông báo động về tình hình Ukraina trong nhiều tuần qua. Họ tuyên truyền rằng cuộc cách mạng tại Ukraina là kết quả do một liên minh của Mỹ và những thế lực theo chủ nghĩa quốc xã tạo nên để làm cho Nga suy yếu. Ấy thế nhưng lại có đến gần ba phần tư dân số Nga phản đối bất kỳ một hình thức "phản ứng" nào, đừng nói chi chuyện xua quân sang xâm lấn như diễn biến hiện nay tại Crimea mà họ đang chứng kiến.

Cuộc xâm lược Georgia vào năm 2008 đã có một mức độ ủng hộ rộng lớn hơn nhiều, vì Georgia không phải là Ukraina. Ukraina là một đất nước của những người thuộc chủng tộc Slav, có nhiều mối quan hệ lịch sử và văn hóa sâu sắc với Nga. Hầu hết mọi người Nga đều có một vài thân nhân hoặc bạn bè sinh sống tại Ukraina, và ý tưởng về một cuộc chiến huynh đệ tương tàn giữa hai quốc gia Slav lớn nhất thế giới gợi lên một cảm giác kinh hoàng mà dẫu Điện Kremlin có tô vôi trát phấn đến độ nào cũng không thể xoa dịu được.

Thực vậy, kết quả của cuộc điều tra hôm thứ 2 còn cho thấy ảnh hưởng của Putin trên các kênh truyền hình đang bị đổ vỡ. Việc phát tán thông tin sai trái và tuyên truyền mị dân một cách trắng trợn trong việc đưa tin về Ukraina trên các đài truyền hình Nga dường như đã thúc đẩy người Nga lên mạng để tìm đọc tin tức trung thực. Còn đối với những người chưa có điều kiện kết nối Internet, thì họ chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi cho bạn bè hoặc thân nhân đang ở trong tình trạng hoảng hốt tại Ukraina.

Đối với những người Nga có khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc thì sao? Đảng Dân Chủ Tự Do — một tổ chức cánh hữu, một con rối ưa khua trống trận của Điện Kremlin — đang la hét om sòm để kêu gọi việc đưa xe tăng vào tham gia. Vào ngày 28 tháng 2, khi quân đội Nga bắt đầu xuất hiện trên đường phố Crimea, tại thành phố Sevastopol, nơi mà hạm đội Hắc Hải của Nga đã thuê làm căn cứ, lãnh tụ của đảng này, Vladimir Zhirinovsky, đã có mặt tại hiện trường để phân phát những nắm tiền mặt cho một đám đông dân chúng địa phương đổ ra đường để hoan nghênh. Đứng trên ghế cao, ông ta tuyên bố với họ rằng: "Hãy trao những nắm tiền này cho phụ nữ, cho những người giúp việc già nua, cho những người thai nghén, cho những người cô độc, cho những người ly dị. Nước Nga giàu có. Chúng tôi sẽ ban bố cho mọi người đủ thứ." Nhưng theo cuộc điều tra hôm thứ 2, đến 82% phần tử trung thành của đảng này lại bác bỏ sự hào phóng đó. Đến đại đa số những người ủng hộ đảng cộng sản — 62% — cũng cho rằng Nga không nên nhúng tay vào cuộc khủng hoảng nội bộ của Ukraina, mặc dù họ có khuynh hướng cho rằng Nga có quyền lợi trên tất cả mọi lãnh địa của mình trong phạm vi của nước Liên Xô cũ.

Điều này không có nghĩa là Putin sẽ đối mặt với một cuộc nổi dậy tại Nga. Cho đến hiện thời, những cuộc biểu tình phản đối chiến tranh tại Mạc Tư Khoa hầu như có vẻ ôn hòa đến độ thê thảm. Nhưng trong nhiều năm nay các nhà xã hội học đã xác định rõ rằng khối cử tri cốt lõi của Putin đang teo dần. Trước khi cuộc khủng hoảng này xảy ra có khoảng 60% dân số tán thành phong cách lãnh đạo của ông ta. Nhưng nguyên nhân tạo nên mức độ mến mộ này là tình trạng thiếu thốn hoàn toàn những chọn lựa khác có khả năng thay thế cho sự thống trị của Putin một cách hữu hiệu hơn. Tuy nhiên quyết định xâm chiếm Crimea chắc chắn sẽ gặm nhấm khối quần chúng đang ủng hộ Putin một cách thụ động này, đặc biệt là tại những thành phố lớn nhất của Nga.

Cũng theo kết quả của cuộc điều tra hôm thứ 2 ấy, 30% số người được phỏng vấn tại Mạc Tư Khoa và Petersburg tin rằng Nga có thể chứng kiến những cuộc biểu tình chính trị đồ sộ giống hệt như những cuộc biểu tình đã dẫn đến sự lật đổ chính quyền Ukraina vào tháng trước. Phương tiện duy nhất mà Putin có thể sử dụng để ngăn chặn loại bạo loạn đó là phải đàn áp thẳng tay và ngay từ ban đầu. Bởi thế, vào ngày 28 tháng 2, chính quyền Putin đã ra lệnh quản chế tại gia ông Alexei Navalny, nhà hoạt động đối lập nổi bật nhất của Nga — chỉ chưa đầy 6 tháng sau khi ông ta giành được 30% số phiếu trong kỳ bầu cử thị trưởng Mạc Tư Khoa vừa qua. Tình trạng đàn áp này có triển vọng gia tăng nếu những người phản đối chính sách can thiệp của Putin tìm cách lên tiếng.

2. Tác động kinh tế đối với Nga đã đạt mức choáng váng. Phản ứng lần đầu tiên của các nhà đầu tư đối với hành động can thiệp của Putin vào cuối tuần trước đã xảy ra vào sáng thứ 2 ngay sau khi thị trường mở cửa, và kết quả là các sàn chứng khoán Nga đã suy sụp hơn 10%. Con số đó tương đương với một lượng cổ phiếu có giá trị gần 60 tỉ Mỹ kim bị xóa bỏ trong vòng một ngày, nhiều hơn số tiền mà Nga đã chi tiêu để chuẩn bị cho Thế Vận Hội Mùa Đông vừa kết thúc vào tháng trước tại Sochi. Gazprom — công ty độc chiếm thị trường khí đốt thiên nhiên do nhà nước kiểm soát, với mức đóng góp hàng năm cao đến khoảng một phần tư nguồn thu nhập thuế của toàn nước Nga — đã lỗ mất 15 tỉ Mỹ kim chỉ trong vòng một ngày, và nhân tiện xin nói thêm đó cũng chính là con số mà Nga đã hứa với chính quyền chao đảo của Ukraina vào tháng 12 năm ngoái nhưng đã rút lại vào tháng giêng năm nay khi cuộc cách mạng có cơ giành được thắng lợi.

Trong khi đó giá trị tiền tệ của Nga tụt xuống mức thấp chưa hề có trong kỷ lục, và ngân hàng trung ương Nga phải chi 10 tỉ Mỹ kim vào thị trường ngoại hối để nâng nó lên. Timothy Ash, trưởng phòng nghiên cứu thị trường đang trỗi dậy của ngân hàng Standard cho hay: "Tình hình này đã khiến cho giới đầu tư và các sở định giá thay đổi hẳn cách nhìn của họ đối với nước Nga." Vào thời điểm mà sức tăng trưởng của Nga đang ở trong tình trạng trì trệ, "cuộc mạo hiểm quân sự mới nhất này sẽ gia tăng mức tháo rút vốn đầu tư, làm suy sút giá cả tư sản của Nga, và trì hoãn đầu tư cũng như sức tăng trưởng và hoạt động kinh tế. Những trừng phạt tài chính của các nước phương Tây sẽ khiến Nga tổn thương trầm trọng hơn nữa," ông Ash thố lộ với Tạp Chí Wall Street.

3. Ngay cả các đồng minh thân mật nhất của Nga cũng không muốn dính líu vào vụ này. Kazakhstan — một quốc gia giàu trữ lượng dầu và thành viên quan trọng nhất của mọi liên minh do Nga tổ chức trong không gian của nước Liên Xô cũ — đã đưa ra lời chỉ trích nặng nề, đánh dấu lần đầu tiên giới lãnh đạo của nước này trở mặt chống đối Nga trong một vấn đề chiến lược quan trọng như thế. Bộ Ngoại Giao Kazakhstan tuyên bố rằng: "Kazakhstan bày to quan tâm sâu sắc đối với những diễn biến đang xảy ra tại Ukraina và kêu gọi tất cả các bên đình chỉ việc sử dụng vũ lực để giải quyết tình hình này."

Có lẽ điều khiến cho các nước láng giềng của Nga lo ngại nhất là tuyên bố do Điện Kremlin đưa ra vào ngày mồng 2 tháng 3, sau khi Putin kết thúc cuộc điện đàm với Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. "Tổng Thống Vladimir Putin ghi nhận rằng trong trường hợp bạo lực nhắm vào cư dân nói tiếng Nga tại những khu vực phía đông Ukraina và Crimea leo thang, Nga không thể làm ngơ và sẽ sử dụng tất cả mọi biện pháp cần thiết, theo quy định của luật pháp quốc tế." Điều này tạo ra một tiền lệ đáng sợ cho tất cả các nước láng giềng của Nga.

Mọi quốc gia trong Liên Bang Xô Viết cũ, từ Trung Á cho đến Baltic, đều có một bộ phận dân số nói tiếng Nga rất đông đảo, và tuyên bố này có nghĩa là Nga giữ quyền xâm lược khi họ cảm thấy phần dân số này bị đe dọa. Bất cứ đồng minh nào của Nga trong khu vực cũng có phản ứng tự nhiên là mưu cầu bảo đảm an ninh để tránh việc trở thành Ukraina thứ hai. Đối với các quốc gia Đông Âu và Cáp-ca — bao gồm Armenia, một đồng minh trung thành của Nga — điều đó có lẽ sẽ thối thúc ước vọng trở thành một đồng minh thân mật hơn với NATO và Khối Liên Âu. Đối với các quốc gia Trung Á — vùng đất giẫm chân truyền thống của Nga trên bản đồ địa chính trị thế giới — điều đó có nghĩa là tăng cường quan hệ với Trung Quốc ở kế bên, bao gồm cả quan hệ quân sự.

Trung Quốc — một cộng tác viên thầm lặng của Nga bấy lâu nay trong tất cả mọi vấn đề an ninh toàn cầu, từ Syria cho đến Iran — đã đưa ra một số tuyên bố thận trọng về hành động của Nga tại Ukraina. Có báo cáo cho hay hôm chủ nhật Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã phát biểu rằng: "Trung Quốc giữ vững lập trường đã có từ lâu là không can thiệp vào nội bộ của nước khác. Trung Quốc tôn trọng nền độc lập, chủ quyền, và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina."

Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian của hai ngày cuối tuần, Putin đã khiến cho tất cả các quốc gia mà ông ta muốn lôi cuốn vào khối Liên Hợp Âu-Á đường bệ của mình sợ hãi. Liên Hợp Âu-Á là tập hợp các quốc gia mà Putin đã hy vọng có thể giúp Nga tái tạo địa vị cường quốc trong khu vực. Cho đến hiện thời, các thành viên nhiệt tình của liên minh này chỉ bao gồm Kazakhstan (xem trên) và Belarus (còn được xem là chế độ độc tài cuối cùng của châu Âu). Lãnh tụ Alexander Lukashenko của Belarus cho đến bây giờ vẫn giữ im lặng trước hành động can thiệp của Nga tại Ukraina. Nhưng tuần trước Belarus đã chính thức công nhận tính hợp pháp của chính phủ cách mạng lâm thời tại Kiev, mặc dù trước đó Mạc Tư Khoa đã lên án các nhà lãnh đạo mới của Ukraina là phần tử cực đoan và cấp tiến. Đây là dấu hiệu biểu thị Belarus cũng muốn xa lánh Nga. Hơn thế nữa, đại sứ Belarus tại Kiev lại còn gởi lời chúc mừng nhân dịp tân Ngoại Trưởng Ukraina tuyên thệ nhậm chức và bày tỏ lòng mong đợi được hợp tác với ông ta.

Còn Armenia — một quốc gia nghèo nàn mới gia nhập liên minh Âu-Á còn đang chập chững của Nga — cũng đã thừa nhận chính phủ mới tại Kiev nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa chính thức lên án hành động can thiệp của Putin tại Ukraina. Tuy nhiên vào hôm thứ 7 nhiều chính khách nổi tiếng đã dẫn đầu một cuộc biểu tình phản đối Putin tại thủ đô Armenia. Cựu bộ trưởng Bộ An Ninh Quốc Gia, David Shakhnazaryan, khẳng định rằng: "Chúng tôi không chống đối Nga. Chúng tôi chỉ chống đối những chính sách đế quốc của Putin và Điện Kremlin."

4. Nga sẽ bị các nước phương Tây cô lập một cách sâu rộng và có ấn tượng. Putin đã chuẩn bị để đón chào các nhà lãnh đạo G-8 — một câu lạc bộ của các cường quốc phương Tây và Nhật Bản — tại thành phố nghỉ mát Sochi vào tháng 6 năm nay. Nhưng hôm chủ nhật tất cả các nước này đều tuyên bố đình chỉ việc chuẩn bị tham gia cuộc nhóm họp thượng đỉnh này để phản đối hành vi can thiệp của Putin tai Ukraina. Thế là xong đời cái ghế tại bàn hội nghị với các nhà lãnh đạo phương Tây mà Putin đã phấn đấu gian nan để giành được.

Trong những năm gần đây, kế hoạch xây dựng khiên chắn tên lửa tại châu Âu của khối NATO là một điều tranh cãi gay cấn nhất giữa Nga và các nước phương Tây. Nga cho rằng đó là một mối đe dọa lớn lao đối với nền an ninh của họ vì khiên chắn này có thể xóa bỏ khả năng phóng tên lửa hạt nhân từ Nga sang phương Tây. Giới tướng lãnh Nga cảnh báo rằng khả năng răn đe hạt nhân — theo học thuyết bảo chứng hủy diệt lẫn nhau đã tồn tại từ thời Chiến Tranh Lạnh — để giữ cho Nga khỏi bị phương Tây công kích trong nhiều thế hệ qua sẽ bị vô hiệu hóa. Nhưng sau khi Nga đơn phương quyết định xâm chiếm nước láng giềng ở biên giới phía tây của mình vào cuối tuần qua, tất cả mọi phản kháng còn sót lại đối với kế hoạch khiên chắn tên lửa đã bị dẹp sang một bên bằng những mối quan ngại an ninh vừa được phục sinh của nhiều thành viên trong khối NATO, chủ yếu là các nước ở vùng Đông Âu và Baltic. Bất cứ hy vọng nào mà Nga còn có đối với kế hoạch ngăn chặn việc xây dựng khiên chắn tên lửa này bằng đường lối ngoại giao bây giờ hầu như chắc chắn đã tiêu thành mây khói.

Điều khiến Putin lo ngại không kém là những biện pháp trừng phạt kinh tế mà phương Tây đang chuẩn bị tiến hành để trả đũa việc Nga can thiệp vào Ukraina. Tùy theo cường độ, những hình thức chế tài này có thể chặt đứt khả năng của các công ty và doanh nhân Nga trong việc vay mượn tiền vốn từ các nước phương Tây cũng như giao thương với các nền kinh tế lớn nhất của thế giới. Các đồng chí của Putin cũng có thể gặp thêm nhiều khó khăn trong việc đưa con cái sang du học ở các nước phương Tây hay duy trì tài sản ở các ngân hàng của các nước này, những chuyện mà hiện tại họ đang làm hầu như đến mức độ phổ quát. Tất cả những thứ này sẽ nâng cao nguy cơ chia rẽ trong hàng ngũ lãnh đạo thân tín của Putin, và có tiềm năng dẫn đến một cuộc đảo chánh nội bộ. Đối với giới tinh anh Nga, khó có gì quan trọng hơn việc bảo đảm an toàn cho tài sản ở nước ngoài của họ, chắc chắn là bao gồm cả lòng trung thành đối với một lãnh tụ dường như muốn đưa toàn bộ mớ tài sản ấy vào chốn nguy hiểm.

Thế Putin có điều gì đáng lạc quan chăng? Trên phương diện này, hầu như chẳng có gì đáng nói, chí ít là khi được so sánh với những tổn hại mà ông ta có thể mang lại cho Nga cũng như cho chính bản thân mình. Nhưng có lẽ ông ta sẽ thực hiện được một vài mục đích. Một điều chắc chắn là Putin đã chứng minh cho thế giới biết rằng, không giống như những vùng cấm của Tòa Bạch Ốc, giới tuyến đỏ của ông ta là những đường ranh bất khả xâm phạm.

Nếu chính phủ cách mạng Ukraina tiến hành kế hoạch hòa nhập với Khối Liên Âu và có thể với cả NATO, thì liên minh quân sự này (mà Mạc Tư Khoa xem là một mối đe dọa chiến lược chủ yếu của họ) sẽ tiến lên đến tận biên giới phía tây nước Nga, và sẽ bao vây hạm đội Hắc Hải của họ tại vùng Crimea. Đối với Putin và các tướng lãnh của ông ta, đó là một giới tuyến đỏ quan trọng.

Bằng cách đưa quân đến Crimea và rất có thể đến cả miền đông Ukraina, Mạc Tư Khoa có thể giành lấy một vùng đệm chung quanh hạm đội chiến lược của hải quân Nga cũng như tại vùng biên giới phía tây. Đối với giới lãnh đạo quân sự cao cấp tại Mạc Tư Khoa, đây là những ưu tiên chủ yếu đáng được bỏ ra nhiều hy sinh lớn lao để hoàn thành. Vào cuối tuần qua, hành động của Putin đã chứng minh rằng ông ta đang cẩn thận lắng nghe lời khuyên của giới tướng lãnh. Đồng thời, dường như ông ta cố ý phớt lờ cơn phẫn nộ của hầu hết mọi người khác.


Tác giả: Simon Shuster
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: Time

1 comments:

hạt hạnh nhân nói...

chuẩn

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn