Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối4 tháng 3, 2014

Tai Nạn Nguy Hiểm Đợi Chờ Putin
Tai Nạn Nguy Hiểm Đợi Chờ Putin:
"Bành Trướng Lãnh Thổ"
Hay Xây Dựng "Một Nước Nga Vĩ Đại"?

Quyết định lùa thêm quân sang bố trí tại vùng Crimea của Ukraina mà Tổng Thống Vladimir Putin đang tiến hành—kết hợp với nghị quyết do Quốc Hội bù nhìn Nga nhất trí thông qua nhằm phê chuẩn việc sử dụng quân đội trên toàn lãnh thổ Ukraina trong tương lai—là một biểu hiện hiển nhiên cho thấy nhà lãnh tụ Nga đang phô trương vũ lực một cách vô liêm sỉ để mưu cầu những mục tiêu chiến lược của mình. Trên thực tế, nói cho đúng hơn đó chỉ là dấu hiệu của tuyệt vọng và hèn yếu, biểu lộ Putin đã mất hết phương hướng và đang sợ hãi.

Cách đây chỉ vài tháng thôi, Putin đã thành công trong việc hà hiếp và hối lộ Viktor Yanukovych—vị tổng thống tham nhũng và vô tích sự của Ukraina mà bây giờ đã bị trục xuất—để khiến ông ta hủy bỏ lời hứa ký kết hiệp ước Đối Tác Đông Bộ với Khối Liên Âu. Thay vào đó Ukraina sẽ tiến hành việc tham gia Liên Minh Âu-Á—một tổ chức do Nga điều khiển và được Putin xem là yếu tố trung tâm trong di sản chính trị của mình, tức là nỗ lực của ông ta trong việc mưu cầu phục hưng địa vị siêu cường của đất nước mình bằng cách tái thiết một Đế Quốc Nga theo kiểu cách của thế kỷ 19.

Cuộc "Cách Mạng Maidan"—nguyên nhân dẫn dến sự sụp đổ hết sức nhục nhã của chính quyền do Putin ủy nhiệm tại Kiev—bây giờ lại trở thành yếu tố tạo nguy hại cho toàn bộ giấc mơ khôi phục đế chế của ông ta. Hơn thế nữa, trong nhận thức của Putin, cuộc cách mạng đó còn mang lại hai mối nguy hiểm cụ thể và rất lớn lao.

Thứ nhất, chính phủ mới tại Kiev—do nhân dân Ukraina đã hy sinh nhiều thứ để xây dựng—có thể đẩy lùi sức ép của Nga và trong tương lai còn có khả năng đe dọa địa vị chiến lược của Nga tại Crimea—nơi mà Mạc Tư Khoa đã chọn làm căn cứ cho hạm đội Hắc Hải của họ và đồng thời còn là địa điểm để Nga vận chuyển những loại quân bị thiết yếu nhằm giúp đỡ chế độ Syria tiếp tục duy trì quyền lực.

Thứ hai, nếu nhân dân Ukraina chịu đựng gian khổ đã bấy lâu nay đạt thành mục tiêu xây dựng một xã hội hiện đại có khả năng bảo đảm quyền lợi và nhân phẩm của công dân Ukraina trong một trật tự chính trị phồn vinh và ổn định, thì loại "vi-rút Ukraina" này có thể dễ dàng lan tràn sang Nga, nơi mà lãnh tụ phe đối lập Boris Nemtsov cho rằng một cuộc cách mạng kiểu "Maidan" là chuyện không thể tránh được. Điều đó sẽ trực tiếp đe dọa chế độ ngày càng gia tăng sức đàn áp và thường được xem là lố lăng của Putin—một chế độ đã hoang phí quá nhiều cơ hội trước nhu cầu bức thiết của đất nước là phải tiến hành những cải cách cơ bản. Ngược lại, Putin chỉ ưa pha trộn một hỗn hợp quái thai bao gồm ảo tưởng và một thực tế ngày càng hạn hẹp—đây là cái mà chúng ta có thể mệnh danh là chủ nghĩa hiện thực ma ảo trên vũ đài chính trị, một hội chứng thường xuyên dẫn đến hậu quả trốn tránh thay vì giải quyết những vấn đề chủ yếu.

Phiên bản của hội chứng này trong lãnh vực chính sách ngoại giao là điều mà chúng ta đang chứng kiến trước mắt: Putin đang nỗ lực sử dụng chủ nghĩa đế quốc quân sự kiểu thế kỷ 19 để thách thức và đối chọi với khát vọng của nhân dân Ukraina trong thế kỷ 21.

Đối mặt với những hy sinh và ước mơ của nhân dân Ukraina trong công cuộc xây dựng một xã hội phồn vinh có thể chế dân chủ và biết tôn trọng nhân phẩm, Putin đã đáp lại bằng những chính sách đe dọa và phá hoại tàn bạo. Hơn thế nữa, dường như Putin tin rằng ông ta có thể tạo nên một cuộc tao loạn nằm trong phạm vi kiểm soát của mình tại Ukraina nhằm tiêu diệt chính phủ mới thành lập và cưỡng bức đất nước này trở về với con đường cũ để đi đến việc thực thi hai mục tiêu chính là vừa trở thành một nước chư hầu của Nga vừa đóng vai trò trụ cột trong việc hỗ trợ cho Nga khôi phục địa vị siêu cường.

Mặc dù việc sử dụng quân đội trên toàn lãnh thổ Ukraina đã được Quốc Hội Nga phê chuẩn, nhưng cho đến hiện thời Putin chỉ tập trung vào vùng Crimea nơi mà Nga đã và đang điều động thêm một số binh đoàn đến để tăng cường bố trí. Tuy nhiên chắc chắn là ông ta cũng đang thăm dò những phương án có thể thực thi khác trên phần lãnh thổ còn lại của Ukraina. Dường như Putin đang hành động với lòng tin rằng các nước phương Tây phần lớn sẽ có thái độ thờ ơ hoặc bất lực, mặc dù họ không ngừng đưa ra những luận điệu hùng hồn trong chiều hướng ngược lại—một thái độ mà ông ta cho rằng đã tồn tại kể từ năm 2009, sau khi tình trạng hư hỏng của "nút tái khởi động" tại Hoa Thạnh Đốn trên thực tế đã trao cho Nga một tấm thông hành miễn phí để xâm lược Georgia vào năm 2008.

Tuy nhiên, điều không may đối với Putin là nhận thức thiếu sáng suốt thông thường chính là nguyên nhân gây ra tai ương trong lãnh vực quan hệ quốc tế và không ít kế hoạch cũng như chính sách đã trở thành nạn nhân của việc tính toán sai lầm. Mặc dù trong những năm qua Putin đã có nhiều hành vi phóng túng trên trường quốc tế cũng như ngay trên lãnh thổ nước Nga và ông ta vẫn cứ ung dung ngoài vòng pháp luật chứ chưa hề chịu đựng một hình phạt đích đáng nào cả, nhưng đây chủ yếu là kết quả của việc các nước phương Tây không muốn can thiệp chứ không phải là do quyền lực chân chính hay bất cứ sách lược hữu hiệu nào của Nga mang lại.

Hơn thế nữa, Ukraina không phải là Georgia. Ukraina là một đất nước rộng lớn, có vị trí chiến lược trọng yếu, với dân số đạt mức 46 triệu. Đại đa số quần chúng Ukraina đã hy sinh quá nhiều như thế không phải là để trở thành chư hầu của Mạc Tư Khoa thêm một lần nữa—cho dù họ phải đương đầu với nhiều đợt quấy phá tán bạo do Nga xúi giục tại những nơi mà số người Ukraina nói tiếng Nga chiếm ưu thế như Donetsk, Kharkiv, hay Mariupol. Cả quyền Tổng Thống lẫn Thủ Tướng mới của Ukraina đã ban hành lệnh tổng động viên quân đội và tiến hành việc bảo vệ và duy trì an ninh cho tất cả mọi phi trường, cơ sở hạt nhân, và địa điểm chiến lược trên toàn quốc và đồng thời đưa ra lời cảnh báo rằng đất nước họ đang đứng "bên bờ vực thảm họa." Họ khẳng định rằng một cuộc kháng chiến có quy mô lớn sẽ xảy ra nếu Nga tiến hành ý đồ xâm chiếm đất nước họ.

Ngoài ra, hiệp định do Nga, Mỹ, và Anh ký kết vào năm 1994 để bắt buộc tất cả các nước này cam kết bảo vệ chủ quyền của Ukraina có nghĩa là các nước phương Tây phải có trách nhiệm gánh vác nghĩa vụ pháp lý của mình, và chính phủ Ukraina đã lên tiếng yêu cầu Mỹ giúp đỡ. Tổng Thống Obama tuyên bố hành động của Nga là "vi phạm chủ quyền Ukraina" và cảnh cáo rằng "sẽ có những cái giá phải trả" trong khi đó NGoại Trưởng John Kerry dùng nhãn hiệu "hành vi xâm lược phi lý" để miêu tả các động thái của Mạc Tư Khoa.

Có lẽ các nước phương Tây sẽ không làm gì hơn ngoài việc đưa ra những lời tuyên bố manh tính tu từ, nhưng chớ quên rằng nước Nga ngày nay chỉ là tàn dư nhợt nhạt của Liên Xô cũ—với một nền kinh tế đơn tuyến và GDP tính theo đầu người chỉ xấp xỉ Barbados. Nền kinh tế Nga ngày càng trì trệ trầm trọng trong khi bất mãn chính trị có quy mô lớn ở nhiều nơi đang âm ỉ sát bề mặt. Bị rơi vào cạm bẫy do chính ảo vọng chính trị của mình tạo nên, Putin đã thất bại trong việc chuyển hóa Nga thành một nhà nước hiện đại, đã hoang phí nhiều nguồn tài nguyên phong phú, đã đánh mất hết thảy mọi cơ hội lịch sử quan trọng, đã làm kiệt quệ uy tín của nước Nga trên trường quốc tế bằng cách nỗ lực cứu vớt chính phủ giết người chẳng nương tay của Syria, bảo vệ chế độ diệt chủng của Iran, và nuôi dưỡng chính thể độc tài ghê tởm tại Belarus. Nga sẽ tổn thương một cách rất dễ dàng nếu bị quốc tế tẩy chay và trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, vẫn còn có một con đường khác để tránh né tình trạng chạm trán và leo thang. Đối với Putin, "để mất Ukraina" có thể là chuyện nhân họa đắc phúc nếu ông ta từ bỏ tham vọng đế quốc hão huyền của mình và thay vào đó tập trung vào việc chuyển hóa Nga trở thành một nhà nước dân chủ hiện đại mà nhân dân Nga đáng được có và sẽ nhiệt liệt hoan nghênh. Thay vì cố gắng ngăn chận một cuộc cách mạng "Maidan" xảy ra tại Nga bằng cách đàn áp, Putin có thể thay đổi chiến thuật và nỗ lực kiến tạo một nước Nga ngang hàng với Nhật, chẳng hạn.

Nói tóm lại, Putin có thể chọn lựa một "Nước Nga Vĩ Đại" thay cho một "Nước Nga Bành Trướng." Nhưng nếu ông ta cứ tiếp tục đeo đuổi mục đích bành trướng thì cuộc mạo hiểm quân sự hèn hạ của ông ta tại Ukraina chắc chắn sẽ mang lại không gì khác hơn một nỗi sầu khổ cho mọi người, bao gồm cả nhân dân Nga.

Tác giả: Aurel Braun
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: The Globe and Mail

6 comments:

Nặc danh nói...

Putin là một thằng khùng. Sẽ bị nhân dân Nga và thế giới trừng trị đáng đời.

Nặc danh nói...

Vậy mà Mỹ không dám đối chọi quân sự. Putin chỉ chơi trò chơi của Mỹ... như Mỹ đã từng đưa quân qua Irag và Afghanistan ...

Nặc danh nói...

Putin vừa được đề cử làm ứng viên giải Nobel hòa bình, nhưng với vụ xâm lược Crimea này cơ hội đoạt giải chắc cũng bằng chuyện tôi trúng số độc đắc Powerball tại Mỹ hihihi...

Nặc danh nói...

Tin nóng: tổng thống Assad của Syria tuyên bố ủng hộ Putin , tình huynh đệ thật cảm động.... chừng nào TT Iran Rouhani gởi quân qua giúp đồng chí Putin nhỉ?

Nặc danh nói...

Không phải Putin là một thằng khùng mà Obama là một thằng hèn. Từ ngày lên làm tổng thống cho đến nay Obama chỉ biết cúi đầu trước những tên độc tài của thế giới và khúm núm trước bá quyền chủ nghĩa của Tàu của Nga.

học đàn guitar cơ bản nói...

căng quá

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn