Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối19 tháng 4, 2015

Tòa Chưa Tuyên Án, Xin Chớ Đồn Nhảm!Từ giữa tháng 3, 2015 cho đến nay, có một nguồn tin khiến nhiều người Việt cảm thấy hả hê: "Tòa án quốc tế đã đưa ra phán quyết rằng Đường Lưỡi Bò chín đoạn của Trung Quốc là vô giá trị." Nếu đó là sự thực thì chắc chắn niềm hân hoan của tôi sẽ vượt mức hả hê.

Nhưng trớ trêu thay, cái "vô giá trị" trên thực tế lại chính là nguồn tin giật gân vô căn cứ này. Điều càng lố bịch hơn là nó đang được đăng đi đăng lại rất rôm rả trên các trang mạng xã hội với sự tiếp tay của nhiều vị nhân sĩ trí thức hàng đầu.

Bao hàm trong cái huyên náo ấy là một khối vô tri kệch cỡm. Bởi vì cho đến ngày hôm nay一25 tháng 3, 2015一Tòa Trọng Tài Thường Trực (sau đây tôi sẽ gọi tắt là Tòa Trọng Tài) vẫn chưa đưa ra một phán quyết nào trong vụ án Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Đường Lưỡi Bò trên Biển Đông. Đó chỉ là một tin đồn thất thiệt, một trò nhảm nhí đến độ buồn cười... chẳng nổi.

Động thái mới nhất của Tòa Trọng Tài trong vụ án này là việc công bố Chỉ Thị Trình Tự Số 3 (Procedural Order No. 3) vào ngày 17 tháng 12, 2014. Nói một cách đại khái, Chỉ Thị Trình Tự Số 3 là văn bản chính thức yêu cầu Philippines đệ trình trứ liệu bổ sung (supplementary written submission)一sau khi Trung Quốc tuyên bố phủ nhận quyền tài phán của tòa và không đệ trình trứ liệu phản bác Philippines theo đúng kỳ hạn. Philippines có 3 tháng kể từ ngày công bố chỉ thị để đệ trình trứ liệu bổ sung này. Bạn có thể tham khảo thêm về những chi tiết khác của chỉ thị này qua bản Thông Cáo Báo Chí Số 3 của tòa, theo đường dẫn chính thức này: Press Release No. 3 (xin lưu ý, đây là đường dẫn để tải văn bản này về dưới dạng PDF).

Về phía Philippines, động thái mới nhất của họ là việc đệ trình trứ liệu bổ sung (theo yêu cầu của Chỉ Thị Trình Tự Số 3 nêu trên) vào ngày 16 tháng 3, 2015一một ngày trước hạn chót. Theo quy tắc trình tự của vụ án này thì Trung Quốc có 3 tháng để đệ trình trứ liệu phản bác trứ liệu bổ sung của Philippines, nói cách khác, hạn chót của Trung Quốc trong vấn đề này là ngày 16 tháng 6, 2015.

Kế đến, sau ngày 16 tháng 6, 2015, Tòa Trọng Tài mới bắt đầu thảo luận và xét xử toàn bộ chứng cớ đã được trình bày trước tòa (bao gồm trứ liệu cũng như khẩu biện). Cuối cùng, phán quyết của tòa sẽ được đưa ra trong vòng từ 3 đến 6 tháng sau đó (hoặc có thể lâu hơn vì thời điểm tuyên án là một vấn đề hoàn toàn nằm trong quyền tự do quyết định của tòa, không có hạn chót). Nói cách khác, chúng ta chỉ có thể biết được kết quả của vụ án này sớm nhất là vào giữa tháng 9, 2015, nhưng tôi nghĩ có lẽ phải đợi đến đầu (hoặc giữa) năm 2016.

Ngay bây giờ, mọi tuyên bố rằng "tòa đã phán quyết" điều này hay điều nọ chỉ hoàn toàn là chuyện bịa đặt.

Hầu hết mọi người Việt (có lẽ chỉ trừ ĐCSVN và đám đàn em lúc nào cũng tôn vinh "16 chữ vàng" và "4 tốt") ai ai cũng rất phẫn nộ trước hành vi lưu manh và ngang ngược của Trung Cộng tại Biển Đông (cũng như trong nhiều lãnh vực khác). Chúng ta muốn Philippines thắng kiện. Chúng ta muốn Tòa Trọng Tài tuyên bố Đường Lưỡi Bò không có giá trị pháp lý. Chúng ta muốn có công lý. Đương nhiên!

Nhưng chúng ta không được phép đồng hóa ước ao với thực trạng một cách mù quáng và chủ quan: Tòa chưa tuyên án, chớ nhét lời vào miệng pháp quan, chớ tung tin đồn thất thiệt.

Nhưng biết đâu chừng, có thể... có người lại muốn đánh bại bọn giặc Tàu tại Trung Nam Hải bằng chiến lược làm cho chúng cười vỡ bụng ra mà chết vì sự vô tri thâm hậu của chính mình.

Nam Hải Trường Sơn​
25-3-2015

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn